Chủ nhật, 24/12/2017 - 13:44

ĐBSCL:

Nhiều nơi cho học sinh nghỉ học từ ngày mai để tránh bão

Dân trí

Ngày 24/12, các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng có các cuộc họp khẩn để lên phương án ứng phó với bão số 16 (bão Tembin). Theo đó, các tỉnh này sẽ cho học sinh nghỉ học trước mắt là ngày mai (25/12).

Tại tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung chỉ đạo trước mắt các huyện ven biển gồm Đông Hải, Hòa Bình và TP Bạc Liêu cho di dời, sơ tán dân từ hôm nay 24/12. Tỉnh yêu cầu các địa phương vận động, khuyến khích người dân tự sơ tán bằng cách đến nơi an toàn để trú ngụ, kế đó là di dời người già, trẻ em,…

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu, tỉnh này sẽ sơ tán hơn 85.000 hộ dân, tương đương hơn 365.700 người, với tổng số địa điểm sơ tán dân hơn 31.000 điểm. Tỉnh huy động hàng ngàn người và phương tiện để hỗ trợ công tác di dời dân.

Trong đó, huyện Đông Hải là cửa biển lớn của tỉnh, được dự báo có khả năng ảnh hưởng lớn của bão. Nếu sóng biển đánh cao 7m - 9 m thì tuyến đê kè Gành Hào và hơn 15.000 dân ở thị trấn này bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên cần phải di dời, sơ tán.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương yêu cầu các địa phương trên tinh thần ứng phó bão Tembin với cấp độ thiên tai cấp 4 trở lên. Yêu cầu cho học sinh nghỉ học trước mắt là ngày 25/12, sau đó xem xét tình hình cho học sinh nghỉ tiếp ngày 26/12.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu có 1.232 tàu đánh bắt trên biển với 10.298 thuyền viên. Tính đến 6h sáng ngày 24/12, địa phương còn 177 tàu với 1.189 thuyền viên đang hoạt động trên biển. Tất cả phương tiện trên đã giữ liên lạc với đất liền và đang di chuyển đến nơi trú bão an toàn.

Tỉnh Bạc Liêu đề nghị các cơ quan chức năng và địa phương kiểm tra những cột thu phát sóng, ăng-ten,... và có thể di dời dân tránh xa những cột này để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Tỉnh Bạc Liêu đề nghị các cơ quan chức năng và địa phương kiểm tra những cột thu phát sóng, ăng-ten,... và có thể di dời dân tránh xa những cột này để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tại Cà Mau, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến nay công tác chằng chống nhà cửa thực hiện là 8.114/17.401 nhà, phương án di dời dân là 87.964 người. Lực lượng chức năng cũng đã liên lạc được với tất cả 862 tàu, với 7.183 người đang hoạt động trên biển, yêu cầu khẩn trương vào nơi trú ẩn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu xem xét di dời dân từ ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu cho học sinh nghỉ học ngày 25/12; cho công nhân nghỉ làm việc sáng ngày 25 đến ngày 26/12.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình chỉ đạo cần triển khai ngay việc chằng chống nhà cửa, tất cả nhà dân, đối với hộ nghèo sẽ có hỗ trợ. Yêu cầu tất cả các lực lượng phải có người trực 24/24 để kịp thời ứng phó khi bão vào.

Chằng chống nhà cửa ở Sóc Trăng. (Ảnh: Bạch Dương)
Chằng chống nhà cửa ở Sóc Trăng. (Ảnh: Bạch Dương)

Tại tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các Sở, ngành, địa phương cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến của bão, thường xuyên tuyên truyền, cung cấp thông tin đến người dân; kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn; yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó, rà soát phương án, chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán.

Theo lãnh đạo UBND huyện Long Phú, khó khăn hiện nay là có một số bộ phận người dân còn chủ quan với bão vì chưa thấy dấu hiệu rõ rệt nên huyện đang tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về những diễn biến của bão số 16.

Tại huyện Trần Đề, Phó Chủ tịch UBND huyện Lưu Hữu Danh cho biết toàn huyện có 4 đơn vị hành chính gần cửa biển là thị trấn Trần Đề, xã Trung Bình, Đại Ân 2 và xã Lịch Hội Thượng với 1.339 hộ dân, 4.942 người phải di dời khi bão đổ bộ vào. Các hộ dân sẽ được di dời vào trụ sở UBND xã, trường học, Đồn Biên phòng Bãi Giá.

Trung tá Bùi Thành Thắng- Phó đồn trưởng đồn biên phòng Bãi Giá (huyện Trần Đề) cho biết, hiện tại đơn vị đang gia cố doanh trại, sẵn sàng đón bà con vào ở khi có bão.

Huyện Cù Lao Dung cũng đã có kế hoạch di dời hơn 6.470 người trong vùng xung yếu đến 28 điểm kiên cố trú bão. Phần lớn, các địa phương sẽ tận dụng điểm trường học, chùa, nhà thờ để làm nơi trú bão cho người dân.

Sở Giáo Dục - Đào tạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị của ngành ngừng ngay việc tổ chức các cuộc họp, các hoạt động không cấp thiết để tập trung các biện pháp cụ thể bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường. Sở đã thông báo đến các trường học cho học sinh nghỉ học trong 2 ngày 25 và 26/12.

Huỳnh Hải - Bạch Dương