Thứ bảy, 26/10/2019 - 19:25

Vụ phát hiện 39 thi thể tại Anh:

Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con

Dân trí

Đến tối ngày 26/10, có 9 gia đình tại huyện Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã liên hệ cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương nhờ xác minh người thân liên quan đến vụ 39 thi thể chết cóng trong container xảy ra tại Anh.

Bố mẹ em Tr. M. lo lắng khi mất liên lạc với con gái

Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con - 1

Bố mẹ em M. đau đớn với niềm hy vọng mong manh về đứa con gái

 Ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi, dân khối phố 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) – bố của em P.T.T.M. nghi là một trong 39 nạn nhân tử vong, cho biết đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến con gái.

Tuy nhiên, vào lúc 4h30 sáng ngày 23/10, em M. đã cố gắng liên hệ với gia đình qua mạng xã hội zalo.

Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con - 2

Dòng tin nhắn cuối cùng mà M. nhắn về cho mẹ qua mạng xã hội Zalo

“Nó gọi cho tôi không được, sau đó thì nhắn tin. Nó nhắn tin xin lỗi cha mẹ. Nó nói chuyến đi nước ngoài đã không thành công. Nó sắp chết vì không thở được”, chị Nguyễn Thị Phong (mẹ của M.) cho biết.

Đến sáng cùng ngày, gia đình đã liên lạc lại với em M. thì đều không thành công.

Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con - 3

Chính quyền huyện Can Lộc xuống thăm hỏi, động viên gia đình em M.

Phía gia đình cũng cho biết, Tr. M. là con gái thứ 2, học xong phổ thông thì em xin bố mẹ vay tiền đi Nhật Bản xuất khẩu lao động.

M. vừa trở về từ Nhật Bản được khoảng 2 tháng và sau đó thì tiếp tục xin đi Anh.

“Chi phí đi Anh gần 900 triệu. Nó vừa mới bay được khoảng hơn 2 tuần”, mẹ của em M. cho biết.

Hiện phía gia đình đã làm đơn và các thủ tục gửi các cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ.

Cũng theo nguồn tin của PV Dân trí , ngoài trường hợp của em M. thì tại xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) có 5 gia đình, xã Thanh Lộc, xã Vĩnh Lộc (huyện Can Lộc) có 2 gia đình và tại phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) có 1 gia đình đã có trình báo với chính quyền địa phương về việc họ mất thông tin liên lạc với người thân nghi có liên quan đến vụ việc.

Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con - 4
Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con - 5

Gia đình ông Gia ở xã Thanh Lộc đã lập bàn thờ khi nghe thông tin xấu về đứa con trai

Còn gia đình ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) có con trai là Nguyễn Đình L. (20 tuổi) - nghi là một trong 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trên thùng container ở Anh đã lập bàn thờ khi nghe thông tin về con trai.

Ông Gia cho biết, khoảng giữa tháng 10/2019, L. gọi điện thông báo sẽ đi qua Anh làm việc cùng bạn bè. Chi phí chuyến đi là hơn 300 triệu để đi xe từ Pháp qua Anh. Tuy gia đình can ngăn nhưng nam thanh niên cho biết có người quen dẫn đi nên yên tâm.

Ngày 21/10, L. gọi điện thông báo đang ở chỗ bạn tại Paris (Pháp) và chuẩn bị qua Anh. Thế nhưng từ đó đến nay, phía gia đình mất liên lạc hoàn toàn với L.

Chiều tối ngày 26/10, trao đổi với PV Dân trí, Ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết , đến nay đã có 8 gia đình trình báo với địa phương về việc họ bị mất liên lạc với người thân khi đi Anh. Trong đó,  trường hợp nữ lao động P.T.T.M. gần như được xác định chính là một trong 39 nạn nhân tử vong trong thùng container ở Anh.

"Gia đình nạn nhân đã làm thủ tục gửi tỉnh để xác minh, đối chiếu thông tin. Còn 7 trường hợp còn lại thì mới nghe thông tin. Huyện cũng giao các xã tìm hiểu các trường hợp khác nếu không liên lạc được với người thân thì làm thủ tục xác minh nhân thân", ông Cường cho biết.

Xuân Sinh – Tiến Hiệp