1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM

"Nhậu thí điểm", người đàn ông vi phạm nồng độ cồn kịch khung

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Hay tin quận 7 (TPHCM) được thí điểm bán thức uống có cồn, ông K. đi nhậu với bạn và vi phạm nồng độ cồn ở mức 1,005 mg/lít khí thở.

Khuya 30/10, Đội CSGT Nam Sài Gòn thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.  

Khi phát hiện T.T.K. (38 tuổi, quê Đồng Tháp) điều khiển xe máy loạng choạng, tổ công tác tiến hành mời vào kiểm tra. Kết quả,  K. có nồng độ cồn ở mức 1,005 mg/lít khí thở, cao gấp 2 lần so với mức vi phạm tối đa (0,4 mg/lít khí thở).

Nhậu thí điểm, người đàn ông vi phạm nồng độ cồn kịch khung - 1

Ông K. điều khiển xe máy nhưng có nồng độ cồn 1,005 mg/1 lít khí thở (Ảnh: Hoàng Thuận).

"Đô của tôi 10 lon, hôm nay tôi uống có 4-5 lon. Quận 7 đang thí điểm bán thức uống có cồn nên tôi thí điểm luôn nồng độ cồn của tôi", ông K. cho hay.

Trình bày với CSGT, ông K. còn cho rằng, bản thân không vi phạm luật giao thông vì nồng độ cồn trong cơ thể không vượt quá 2 mg/lít khí thở. Ngoài ra, ông K. còn cho biết, trước đó đã từng uống rượu bia rồi đi xe máy về nhà nhưng chưa bao giờ bị phạt.

"Nồng độ cồn của anh vượt luôn mức vi phạm tối đa. Anh chưa bao giờ bị phạt thì bây giờ chúng tôi sẽ lập biên bản tạm giữ bằng lái xe và phương tiện", một CSGT nói với ông K..

Sau hơn 15 phút làm việc, ông K. mới chịu ký vào biên bản với biểu hiện không hài lòng. "Nồng độ cồn của tôi không vượt quá 2 mg/lít khí thở thì sao mà phạt được", ông K. quả quyết.

Nhậu thí điểm, người đàn ông vi phạm nồng độ cồn kịch khung - 2

Kết quả đo nồng độ cồn trong hơi thở của ông T. (Ảnh: Hoàng Thuận).

Tương tự,  một trường hợp vi phạm khác, N.V.T. (41 tuổi, quê Long An) đã dừng xe máy lảo đảo tại giao lộ Nguyễn Thị Thập - Nguyễn Văn Linh và được một cán bộ CSGT ra mời vào bên trong làm việc.

Sau 10 lần thổi, lực lượng CSGT mới đo được nồng độ cồn của ông T. với kết quả 0,895 mg/lít khí thở.

Ông T. cho biết, sau ca làm, ông cùng các nhân viên bảo vệ trong công ty có ngồi lại uống mấy lon bia vì quá lâu mới có dịp gặp nhau. "Tôi uống có 3-4 lon thôi, vẫn tỉnh táo để về nhà", ông T. nói trong bộ dạng say khướt.

Nhậu thí điểm, người đàn ông vi phạm nồng độ cồn kịch khung - 3

CSGT lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn (Ảnh: Hoàng Thuận).

Một trường vi phạm khác là P.N.T. (28 tuổi, quê Phú Yên), điều khiển xe máy từ phòng trọ sang ở quận 7 để chở người bạn đang nhậu tại đây về nhà. Được mời bia, anh T. không thể từ chối và uống 3-4 lon.

Trên đường về, anh T. bị tổ công tác kiểm tra và kết quả vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,787 mg/1 lít khí thở. "Tôi biết lái xe là không được uống rượu bia nhưng người thân mời quá nên có uống vài lon. Lỡ vi phạm rồi thì bị phạt thôi", anh T. nói. 

Gần 2 giờ làm việc, Đội CSGT Nam Sài Gòn mời 8 người điều khiển xe máy vào kiểm tra và phát hiện 7 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 6 người tham gia giao thông đều có nồng độ cồn vượt trên mức vi phạm tối đa 0,4 mg/1 lít khí thở.

Tất cả các trường hợp này đều bị tổ công tác lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe và phương tiện.