1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Nhân viên quán cà phê, sửa xe máy cũng lao ra đường làm... cò

(Dân trí) - "Như báo Dân trí đã phản ánh, một số đối tượng là nhân viên quán cà phê, sửa xe máy cũng mời chào khách, dẫn đến tình trạng “cò” mồi lộng hành", Trung tá Phạm Doãn Đoàn, trưởng Công an phường Điện Biên cho biết.


Từ khi Bộ GTVT ban hành quy định về việc đổi GPLX mô tô và ô tô bằng giấy bọc nilông sang GPLX bằng thẻ nhựa (vật liệu PET), tình trạng quá tải thường xuyên xảy ra tại các điểm đổi bằng lái. Nhiều đối tượng cò mồi đã lợi dụng việc này để trục lợi. 

Gần điểm đổi bằng lái tại số 16 Cao Bá Quát (Ba Đình, Hà Nội), nhiều đối tượng là nhân viên bán quán cà phê hoặc cửa hàng sửa chữa xe máy cũng kiêm luôn “cò” đổi GPLX. Vào vai là người đi đổi GPLX, sau nhiều ngày xâm nhập tìm hiểu, phóng viên Dân trí tiếp cận được nhiều đối tượng trong đường dây “cò” đổi GPLX.

Quán cà phê số 16b Cao Bá Quát, nằm ngay cạnh Phòng quản lý phương tiện giao thông thuộc Sở GTVT Thành phố Hà Nội đã không còn bán cà phê như bình thường. Một đội ngũ nhân viên hùng hậu liên tục mời kèo khách làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tại đây. 

Quầy tiếp tân biến thành bàn làm việc, một người phụ nữ trung tuổi đứng làm nhiệm vụ ghi chép, điều hành không khác gì một cơ sở làm việc mới. Nhân viên trong quán thì liên tục mời chào, hướng dẫn những vị khách làm hồ sơ để đổi lại bằng lái xe. Nhiều người dân đã tìm đến địa chỉ quen thuộc này để nhanh chóng hoàn thành thủ tục, không phải mất thời gian chờ đợi. Ngoài việp cung cấp những giấy tờ tuỳ thân, hồ sơ lái xe cũ thì người đến làm không phải làm bất cứ việc gì, mọi thủ tục còn lại đều do một tay “cò” lo liệu hết.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Phạm Doãn Đoàn - Trưởng Công an phường Điện Biên, quận Ba Đình Hà Nội cho biết, ngay sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin, công an phường kết hợp cùng Công an quận Ba Đình đã rà soát, phát hiện, bắt giữ một số đối tượng cò mồi làm thủ tục đổi GPLX. 

“Tuy nhiên để xử lý rốt ráo những trường hợp này còn đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngay như việc người dân ngồi trong quán lấy danh nghĩa là uống cà phê để nhân viên trong quán làm hồ sơ hộ thì việc xử lý cũng gặp nhiều vướng mắc. Chúng tôi đề nghị nhân dân khi đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và tuân theo đúng quy trình đổi giấy phép lái xe”, Trung tá Phạm Doãn Đoàn chia sẻ.

Trọng Trinh