1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Nhân viên mạo danh Bộ trưởng GTVT gửi hàng có thể bị xử lý như thế nào?

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Ông Phạm Khắc Dũng đã mạo danh Bộ trưởng Bộ GTVT để gửi hàng bằng máy bay, có dấu hiệu xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT.

Liên quan đến hành vi trên, luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hòa, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS) đã bổ sung quy định về "quyền về đời sống riêng tư" bên cạnh các nội dung về "bí mật cá nhân" và "bí mật gia đình" vốn đã được quy định trong Bộ luật dân sự năm 1995 và 2005 trước đó.

Nhân viên mạo danh Bộ trưởng GTVT gửi hàng có thể bị xử lý như thế nào? - 1

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.

Chính vì vậy, việc ông Dũng sử dụng tên, thông tin cá nhân của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có dấu hiệu của việc xâm phạm các quyền của người khác.

Cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ, việc ông này mạo danh Bộ trưởng Thể chỉ để giúp lô hàng thuận lợi trong quá trình vận chuyển hay còn có mục đích nào khác.

Nếu như việc ông Dũng mạo danh Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ để giúp lô hàng thuận lợi trong quá trình vận chuyển thì hành vi này đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của Bộ trưởng Thể.

Như vậy, ông Dũng có thể xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Ngoài ra, ông Dũng có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do đã xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của ông Nguyễn Văn Thể. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Luật sư Tùng cho biết thêm, trường hợp lô hàng cán bộ văn phòng này gửi đi là hàng cấm hoặc hàng chưa đóng thuế thì hành vi vận chuyển lô hàng đã vi phạm các quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với hàng hóa chưa đóng thuế cần phải xem xét nguồn gốc lô rượu này từ đâu? Giá trị là bao nhiêu? Ông Dũng có biết về việc hàng này không đóng thuế hay không?

Trường hợp ông Dũng là người nhập lô rượu này mà không đóng thuế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC, với mức phạt từ 1-3 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế.

Trước đó, như đã đưa tin, một clip ngắn lan truyền trên mạng xã hội về lô hàng gồm một số kiện được đóng trong vỏ các thùng rượu chạy trên băng chuyền tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM, bên ngoài ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT" và người nhận là Mr. Mạnh với số điện thoại kèm theo.

Nhân viên mạo danh Bộ trưởng GTVT gửi hàng có thể bị xử lý như thế nào? - 2

Những kiện hàng trên băng chuyền sân bay Tân Sơn Nhất ghi tên "Bộ trưởng Bộ GTVT".

Tối 7/5, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho hay: "Sau khi tiếp nhận thông tin và xác minh, Văn phòng Bộ GTVT xin khẳng định lô hàng này không hề liên quan đến Bộ trưởng Bộ GTVT".

Chánh Văn phòng Bộ GTVT thông tin, người liên quan đến lô hàng trên là Phạm Khắc Dũng - một nhân viên hợp đồng của Văn phòng Bộ.

Theo Bộ GTVT, bước đầu qua tường trình về lô hàng trên, ông Phạm Khắc Dũng cho biết, vào sáng ngày 26/4/2021, ông này có liên hệ nhờ một số mối quan hệ công tác tại sân bay Nội Bài để gửi lô hàng có nhiều loại hàng hóa khác nhau cho bạn tại TPHCM và người nhận có tên là Mạnh.

Sau khi được làm các thủ tục tiếp nhận hàng hóa, ông Dũng đã dán thông tin Bộ trưởng Bộ GTVT lên các thùng hàng với suy nghĩ đơn giản, không lường được hậu quả, với mục đích để được hỗ trợ chuyển hàng nhanh trong ngày và tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Hiện Văn phòng Bộ GTVT đã cho nhân viên trên tạm dừng công việc và đang tiếp tục xác minh về thông tin theo tường trình, làm rõ hành vi, động cơ của việc mạo danh Bộ trưởng.

Sáng 8/5, trả lời PV Dân trí về sự việc nói trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: "Đó không phải là hàng của tôi".

PV đặt câu hỏi: Một nhân viên văn phòng hợp đồng mà dám mạo danh Bộ trưởng để gửi hàng hóa, quan điểm của Bộ trưởng như thế nào về việc này?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói ngắn gọn: "Sự thật là sự thật. Sẽ xử lý nghiêm".