Nhân viên BVĐK Thái Bình tung tin thất thiệt 14 ca dương tính SARS-CoV-2

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Thái Bình khẳng định, thông tin 14 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là không đúng. Người tung tin đồn này là nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thái Bình.

Trước đó, ngày 11/5, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tỉnh Thái Bình ghi nhận 14 ca dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện phong tỏa. Ngay sau khi thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người dân tỉnh Thái Bình đã vô cùng hoang mang, lo lắng.

Ngày 12/5, Sở Y tế tỉnh Thái Bình khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc xuất hiện 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là sai sự thật.

Cụ thể, 14 trường hợp như thông tin trên mạng xã hội là các F1 từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Phổi Thái Bình từ ngày 8/5. Tất cả các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính lần 1 vào ngày 6/5.

Nhân viên BVĐK Thái Bình tung tin thất thiệt 14 ca dương tính SARS-CoV-2 - 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Đến ngày 11/5, Bệnh viện Phổi Thái Bình lấy mẫu test nhanh sàng lọc theo phương pháp gộp mẫu, 14 trường hợp F1 này có kết quả dương tính. Sau đó, Bệnh viện đã làm test nhanh riêng từng mẫu với tất cả 14 mẫu này, thì chỉ có 2 mẫu kết quả dương tính.

Các mẫu bệnh phẩm này tiếp tục được gửi đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Kết quả chỉ có 2/14 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 (là ca bệnh số 3536 và 3537 đã được Bộ Y tế công bố ngày 11/5). Hiện hai ca bệnh này đều được chuyển cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định được người tung tin thất thiệt này là 1 nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Bệnh viện này tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên này, đồng thời xác minh làm rõ vụ việc, xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, từ 10h sáng ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tạm thời bị phong tỏa, sau khi ghi nhận một ca mắc Covid-19 từng đến bệnh viện này điều trị. Sau 5 ngày áp dụng phong tỏa tạm thời, đến ngày 10/5, nhiều khu vực trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã được gỡ lệnh phong tỏa.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, hơn 4.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên toàn bộ cán bộ viên chức, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã cho kết quả âm tính. Do vậy, tỉnh Thái Bình quyết định gỡ lệnh phong tỏa tạm thời từ 0h ngày 10/5.

Tin liên quan