1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Nhận 350 tin tố giác nhũng nhiễu, tham nhũng qua đường dây nóng

(Dân trí) - Năm 2016, thông qua đường dây nóng, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã tiếp nhận 350 thông tin của người dân, cán bộ trong toàn quốc tố cáo về hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực như đất đai, chế độ chính sách…

>> Mở hai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tặng quà Tết trái quy định

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: TTCP)
Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: TTCP)

​Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra hôm nay (19/12), ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, công tác điều hành của Cục Chống tham nhũng tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Cục Chống tham nhũng đã tham mưu cho Thủ tướng, Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, chỉ đạo hướng dẫn bộ ngành, địa phương hoàn thành việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật và hoàn thành báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2016 để Chính phủ trình Quốc hội.

Bên cạnh đó, Cục Chống tham nhũng đã tiến hành kiểm tra đánh giá các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại 19 đơn vị; trên 1.000 đơn thư do công dân chuyển đến đều được Cục trưởng Cục Chống tham nhũng xem xét, có ý kiến. Đồng thời phân loại chuyển nhiều đơn tố cáo tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, góp phần làm giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Đáng chú ý, qua nắm bắt tình hình, Cục Chống tham nhũng đã đề xuất và được Tổng Thanh tra Chính phủ đồng ý thanh tra, kiểm tra 4 vụ việc. Trong đó chuyển Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực miền Nam (Cục III) thanh tra 2 vụ việc, còn 2 vụ việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo và quản lý đất đai tại Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến thực hiện trong năm 2017.

Thông qua đường dây nóng, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã tiếp nhận 350 thông tin của người dân, cán bộ trong toàn quốc tố cáo về hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực như đất đai, chế độ chính sách… Cục Chống tham nhũng đã phân loại, xử lý chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền nắm tính hình và lưu để phục vụ công tác quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng.

Ghi nhận kết quả đã đạt được trong năm 2016 nhưng Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cũng đề nghị Cục Chống tham nhũng nâng cao tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ và quyết tâm đưa các giải pháp phòng ngừa vào thực hiện để đạt được mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.

Ông Sáu cũng yêu cầu Cục Chống tham nhũng phải nghiên cứu hệ thống pháp luật để chống xung đột lợi ích và chú trọng hơn đối với công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng.

Như Dân trí đã phản ánh, mới đây Cục Chống tham nhũng đã chính thức mở hai số điện thoại đường dây nóng (080.48228 và 0902.386.999) để tiếp nhận phản ánh của người dân về những tiêu cực, tham nhũng và tặng quà Tết trái quy định dịp Tết 2017.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, yêu cầu lãnh đạo các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết, ngay trong dịp Tết Nguyên đán 2017 sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, “không biếu xén, không phong bao, phong bì”, sắp tới Thanh tra Chính phủ sẽ có văn bản gửi tới tất cả các bộ ngành, địa phương đề nghị theo dõi, nắm bắt tình hình và sau Tết có văn bản gửi về Thanh tra Chính phủ để tổng hợp.

Thế Kha