Bạc Liêu:

Nhà nhà lập bàn thờ Bác Hồ đón Tết

(Dân trí) - Người dân Bạc Liêu lập bàn thờ Bác Hồ ngay trước cửa nhà để đón Tết với nhiều ý nghĩa.

Ngày 18/2 (nhằm 30 Tết), PV Dân trí về Bạc Liêu ghi nhận không khí Tết tại đây. Người dân tất bật đi chợ mua sắm Tết, cho sửa sang lại nhà cửa tươm tất để đón một năm mới nhiều điều tốt lành.

Cùng với treo cờ nước, người dân còn lập một bàn thờ Bác Hồ ngay trước cửa nhà để đón Tết.
Cùng với treo cờ nước, người dân còn lập một bàn thờ Bác Hồ ngay trước cửa nhà để đón Tết.

Một hình ảnh mà PV thấy hầu như ở từng nhà dân đều có đó là bàn thờ Bác Hồ ngay trước cửa nhà. Bàn thờ Bác được bày biện đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng rất trang trọng. Mỗi bàn thờ được mỗi nhà cho trang trí khác nhau nhưng đều có điểm chung là hình cờ nước và ảnh Bác. Có nhà còn cho chưng dưa hấu, để ly cắm hương, trang trí thêm hoa, dây- đèn màu... sao cho gọn gàng, đẹp và ý nghĩa.

Và một điều dễ thấy nữa đó là bên cạnh ảnh Bác Hồ, còn có 2 câu như nói lên tất cả tấm chân tình mà người dân dành cho Bác: “Cơm no, áo ấm nhờ ơn Đảng / Độc lập, tự do nhớ Bác Hồ”. Có nhà in 2 câu này ngay trong ảnh Bác, có nhà cho dán ở bên cạnh sao cho dễ đọc nhất.

Cơm no áo ấm nhờ ơn Đảng / Độc lập, tự do nhớ Bác Hồ.
"Cơm no áo ấm nhờ ơn Đảng / Độc lập, tự do nhớ Bác Hồ".

Trò chuyện với PV trong chiều ngày 30 Tết, ông Chánh (ngụ huyện Giá Rai) cho biết, việc lập bàn thờ Bác Hồ trong dịp Tết là một việc rất thiêng liêng mà người dân thực hiện để tưởng nhớ đến Người. “Gia đình tui cho lập bàn thờ Bác, ngoài việc tưởng niệm thì qua đó còn mong muốn một năm mới nhiều may mắn, một năm mới luôn được ấm no, hạnh phúc”, ông Chánh chia sẻ.

Một bàn thờ Bác được trang trí đơn giản nhưng trang trọng, nhiều ý nghĩa.
Một bàn thờ Bác được trang trí đơn giản nhưng trang trọng, nhiều ý nghĩa.

Cũng như ông Chánh, một số người dân mà chúng tôi hỏi thăm đều bày tỏ ý nghĩa của việc lập bàn thờ Bác trong ngày Tết. Họ cho hay, có được những cái Tết trong niềm vui tươi phấn khởi, được Đảng chăm lo, nhà nhà ấm no thì không thể không nhớ đến người cha già kính yêu của dân tộc. “Mình lập bàn thờ Bác, ngày Tết thắp cho Người một nén hương, mình cũng thấy ấm lòng hơn”, một người dân bày tỏ.

Người dân cho biết, bàn thờ Bác Hồ được lập trên tinh thần mừng Đảng, mừng Xuân của địa phương nên luôn được chăm nom sạch đẹp trong mấy ngày đón Tết. 

                                                                                                            Huỳnh Hải

 

     

Đang được quan tâm