Nhà nghỉ, quán karaoke mọc trên đất nông nghiệp: Tháo dỡ một số công trình

(Dân trí) - Một số công trình trong hàng loạt biệt thự hoành tráng xây dựng trên diện tích đất của Nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng) đang được chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ.

Nhà nghỉ, quán karaoke mọc trên đất nông nghiệp: Tháo dỡ một số công trình - 1

Hàng trăm biệt thự, nhà kiên cố, quán karaoke được xây dựng trên đất nông trường quản lý (Ảnh: An Nhiên).

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, đã có khoảng 5 công trình trong tổng số hàng trăm biệt thự, nhà tầng, quán karaoke... xây dựng trái phép tại diện tích đất thuộc Nông trường Quý Cao quản lý, đã được chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ dưới sự giám sát của lực lượng chức năng.

Theo ghi nhận, đây đều là những công trình quy mô lớn, được xây dựng kiên cố với nhiều hạng mục trên diện tích rộng tới hàng nghìn m2.

Cũng theo ghi nhận, ngoài các công trình đang được tháo dỡ, rất nhiều công trình khác vẫn trong tình trạng án binh bất động; một số công trình khác đang được hoàn thiện dở dang.

Nhà nghỉ, quán karaoke mọc trên đất nông nghiệp: Tháo dỡ một số công trình - 2

Từ cuối tháng 6, một số chủ đầu tư đã tự tháo dỡ công trình dưới sự giám sát của lực lượng chức năng (Ảnh: An Nhiên).

Như Dân trí đã thông tin, một diện tích đất khá lớn của Nông trường Quý Cao (xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) vốn được giao để trồng cây ăn quả, đã bị "xẻ thịt" để xây biệt thự, nhà nghỉ, quán karaoke…

Tình trạng xây dựng ồ ạt như trên cùng với việc chuyển nhượng quyền thuê đất trái phép đã diễn ra tại đây trong thời gian dài, bất chấp việc chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng.

Nhà nghỉ, quán karaoke mọc trên đất nông nghiệp: Tháo dỡ một số công trình - 3

Có khoảng 5 công trình chủ đầu tư đang tự tháo dỡ (Ảnh: An Nhiên).

Trước thực trạng trên, chủ trì cuộc họp về vấn đề này vào cuối tháng 5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã yêu cầu huyện Tiên Lãng khẩn trương xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các xã Đại Thắng, Tiên Cường, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao và các cơ quan chuyên môn thuộc huyện có liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép. 

Nhà nghỉ, quán karaoke mọc trên đất nông nghiệp: Tháo dỡ một số công trình - 4

Những vật liệu được tháo dỡ chất thành đống (Ảnh: An Nhiên).

Còn theo huyện Tiên Lãng, từ tháng 1/2022, qua kiểm tra thực địa để phục vụ việc giải thể Nông trường Quý Cao theo quyết định của UBND thành phố đã phát hiện các hoạt động xây dựng, mua bán, chuyển nhượng trên đất nông nghiệp tại đây.

Nhà nghỉ, quán karaoke mọc trên đất nông nghiệp: Tháo dỡ một số công trình - 5

Các công trình phụ trợ cũng được tháo dỡ (Ảnh: An Nhiên).

Công ty TNHH MTV Quý Cao tiền thân là Nông trường Quý Cao, được thành lập từ năm 1993; năm 2010 tổ chức lại thành Công ty TNHH MTV nông nghiệp Quý Cao. Công ty này được giao quản lý, sử dụng 122ha đất chủ yếu trên địa giới hành chính các xã Đại Thắng, Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) và xã Quang Trung (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

Năm 2015, công ty có quyết định giải thể để bàn giao diện tích đất về UBND huyện Tiên Lãng quản lý. Tuy nhiên, do vướng mắc địa giới hành chính với xã Quang Trung nên chưa thực hiện được. Năm 2020, Chính phủ có Nghị quyết 59/NQ- CP xác định địa giới hành chính giữa 2 tỉnh, thành Hải Phòng, Hải Dương để giải quyết vướng mắc do lịch sử để lại.

TP Hải Phòng cũng đã đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ hoàn thành việc giải thể Công ty TNHH MTV nông nghiệp Quý Cao thì xảy ra việc một số cựu cán bộ, công nhân viên công ty chuyển nhượng đất cho người ngoài vào xây dựng tràn lan, trái phép.

Đang được quan tâm