Chủ nhật 02/11/2008 - 18:28

Nguyễn Hiến Lê - hai mươi năm, một trăm cuốn sách

Dân trí Từ miền Trung đi thẳng vào Sài Gòn, ngay sau khi thành phố vừa giải phóng, một trong những mong ước đầu tiên của tôi là gặp gỡ một số trí thức và văn nghệ sĩ từng nghe tiếng.

Hầu hết, những vị tôi muốn gặp đều tiếp người ngoài Bắc vào với thái độ nhiệt tình, ít nhất cũng lịch sự dù không giấu vẻ lạnh lùng. Duy có hai người khước từ: Thượng toạ Thích Trí Quang và học giả Nguyễn Hiến Lê.

"Văn kỳ thanh"

Tôi gặp nhà sư Thích Trí Quang chủ yếu vì tò mò. Còn Nguyễn Hiến Lê là người mình thực lòng hâm mộ. Vì vậy, chờ một thời gian lâu cho tình hình thành phố thật ổn định, tôi lại đến gõ cửa ngôi nhà có gốc hoàng lan ở đường Kỳ Đồng.

Dường như đối với học giả nổi tiếng này, tôi có chút duyên. Tôi nghe tên ông đã lâu, tuy chưa được tiếp cận trọn vẹn một tác phẩm nào. Ở Hà Nội thỉnh thoảng vẫn gặp ông trên tạp chí Bách khoa được tiếng đứng đắn xuất bản tại Sài Gòn. Bài nào ông viết cũng toát lên sự tự tin về kiến giải, lời văn mạch lạc, giản dị và trong sáng lạ thường.

Tại Đà Nẵng, tôi hay la cà các hiệu sách. Một lần, chị hàng sách thấy khách xem nhiều mua ít, nghĩ chắc anh bộ đội không đủ tiền, liền bê một chồng sách từ trên giá xuống, bảo tôi mang theo mà đọc. Tôi chọn lấy hai cuốn, biết mình còn tiếp tục đi xa về hướng Nam, và cũng không muốn lợi dụng lòng tốt của đồng bào. Hai cuốn sách ấy đều của Nguyễn Hiến Lê. Cuốn Lịch sử văn minh Ấn Độ của nhà sử học Mỹ Will Durant do ông dịch, và bộ Sử ký của Tư Mã Thiên ông cùng làm với Giản Chi.

Tờ tạp chí mới duy nhất in trước ngày 30/4 bày bán tại hiệu sách tôi mua được ở Sài Gòn cũng lại là tờ Bách khoa số cuối cùng (426) ra ngày 20/4/1975. Đây gần như là một đặc san mừng cuốn sách thứ 100 của Nguyễn Hiến Lê, xuất bản khớp với ngày phát hành tạp chí. Cuộc triển lãm toàn bộ tác phẩm của nhà văn nghe nói định làm ở nhà sách Khai Trí đã không diễn ra vì thời cuộc.

Đến khi say sưa tìm hiểu đồng bằng sông Cửu Long, sưu tầm tài liệu về vùng đất ấy, tôi lại gặp Nguyễn Hiến Lê. Cuốn du khảo Bảy ngày ở Đống Tháp Mười phần nào mảnh mai về độ dày mà ngồn ngộn thông tin, chứa đựng nhiều tư liệu vững chãi. Một cuốn biên khảo hấp dẫn gần như tiểu thuyết. Tôi nhiều lần trích dẫn nó trong các bài viết cuối những năm 1970 về đồng bằng Nam Bộ.

Cuộc gặp đầu tiên

Một con người dong dỏng, mái tóc hoa râm, vẻ mặt đăm chiêu, mặc chiếc sơ mi trắng dài tay rộng và chiếc quần Âu cũng rộng thùng thình, hơi khác thường so với thời trang bó sát người thời ấy. Đó là hình ảnh nhà văn Nguyễn Hiến Lê lưu lại trong tôi khi ông thong thả từ gác hai xuống tiếp khách. Trước khi vào phòng, tôi đã dừng lại một phút ở hành lang ngắm cái tủ sách đóng theo lối cổ xếp đầy sách, toàn tác phẩm của Nguyễn Hiến Lê.

Tôi trao tặng ông cuốn sách mới in, Đất nước một dải tập hợp những bút ký viết dọc theo chiều đất nước, từ khi giải phóng Quảng Trị ngày 19/3/1975, qua Huế, Đà Nẵng, Đèo Cả, Cam Ranh, Vũng Tàu, Sài Gòn đến "những cánh đồng thẳng cánh cò bay", do Nhà xuất bản Thanh Niên vừa ấn hành. Ông nói: "In cũng nhanh nhỉ" trong khi những ngón tay tiếp tục lật các trang và đôi mắt lướt qua các bài viết. Đến trang cuối sách, ông ngẩng đầu hơi lộ vẻ ngạc nhiên: "Mười nghìn bản?".

Đặt sách xuống bàn, ông nói tiếp: "Ở trong Nam này, sách in lần đầu, chẳng bao giờ lên tới con số ấy".

Dường như cuốn sách nhỏ giúp đánh tan bầu không khí phần nào lạnh nhạt ban đầu. Thay những lời đối đáp xã giao, ông mặn mà trả lời những câu tôi hỏi. Tôi kể ông nghe chuyện được biếu sách tại Đà Nẵng, và thật thà nhắc lại, ngay sau ngày mới giải phóng tôi có đến thăm ông, tiếc là gặp lúc ông không được khoẻ. Ông nói: "Tôi mắc bệnh đau bao tử từ lâu, thỉnh thoảng nó lại hành cho một trận". Tôi đáp: "Bệnh của người lao động trí óc. Chắc bác biết, tại bác làm việc quá miệt mài, ngồi tại chỗ, ít đi lại...". Ông cười: "Tôi biết tất cả. Biết mà không sao làm khác. Cái nghiệp của mình là đọc và viết mà...".

Tấm gương sáng về tự học

Đời văn của Nguyễn Hiến Lê là một hiện tượng hiếm thấy ở nước ta. Nghiên cứu, biên khảo, cảo luận, tiểu phẩm, dịch thuật, bình chú..., trong khoảng thời gian hai mươi năm (1955 - 1975), cho ra đời một trăm tác phẩm - trong đó nhiều cuốn ba, bốn tập và rất có giá trị.

Giáo sư Đào Duy Anh đánh giá bộ Đại cương văn học sử Trung Quốc của Nguyễn Hiến Lê là "tác phẩm trội nhất từ trước tới nay trong loại của nó". Bộ Đại cương Triết học Trung Quốc viết chung với Giản Chi là một tác phẩm đồ sộ (1.700 trang). Ba tập Lịch sử văn minh Ấn Độ, A Rập, Trung Quốc, dịch của Will Durant, có chú giải và bình luận dày hơn hai ngàn trang.

Bảy, tám năm cuối đời (1975-1984), trở về sống tại đồng bằng sông Cửu Long nơi ba mươi năm trước ông giã từ để "lên Sài Gòn sống bằng cây bút", nhà văn còn viết và dịch thêm hơn hai mươi cuốn nữa. Có những cuốn đòi hỏi sự nghiên cứu công phu, như khảo luận triết học Trung Hoa trước đời Tần. Chỉ tính riêng về số lượng, đã là một kỳ tích.

Nguyễn Hiến Lê là một tấm gương sáng về tự học. Ra đời làm một kỹ sư công chính, vốn Tây học của ông khá dày dặn. Tuy nhiên, cho dù xuất thân gia đình Nho học, thuở nhỏ có theo đòi đôi ba chữ Hán, và về sau, những kỳ nghỉ hè cũng có về quê học với ông bác, vốn Nho học của ông "trước sau có bốn tháng, mỗi ngày học hai giờ!. Thuộc bốn ngàn từ, quên mất một nửa".

Sau khi đỗ kỹ sư, thời gian chờ việc, ông học chữ Hán. Chiều chiều đến Thư viện Trung ương đường Trường Thi (nay là Thư viện Quốc gia) mượn bộ Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh. Rồi “bắt đầu từ chữ A, tìm những từ và ngữ nào đoán thường dùng mà chưa biết thì chép lại trong một tập vở, mỗi ngày độ ba, bốn chục từ". Tối hôm đó và sáng hôm sau học thuộc những gì sáng đã ghi chép, chiều lại đến thư viện.

Ông còn mượn cuốn Ngữ pháp tiếng Trung của một tác giả viết bằng tiếng Pháp để học và ghi những điều quan trọng. Với cái vốn ấy, bắt đầu đọc nguyên bản truyện Tàu (Tam quốc chí), lúc đầu chậm sau nhanh, càng quen càng thích...

Đừng cầu danh, danh sẽ tới

Thời học sinh, ông cũng có học tiếng Anh, vừa đủ để vượt qua cửa ải môn ngoại ngữ kỳ thi tú tài. Chính sách của nhà cầm quyền Pháp thời trước, dù không nói ra, không muốn học sinh Việt Nam biết thêm một thứ gì khác ngoài ngôn ngữ và văn chương Pháp. Để có thể làm việc nghiên cứu, biên dịch, trước tác, Nguyễn Hiến Lê tự học thêm Anh ngữ, khá tới mức được một trường tư thục mời dạy Anh văn. Ông quả quyết: "Muốn kiểm soát sự hiểu biết của mình (về ngoại ngữ), muốn hiểu cho rõ thì phải dịch ra tiếng Việt".

Trau dồi ngoại ngữ, ông không coi đó chỉ là phương tiện làm việc mà còn là một cửa ngõ đi tiếp vào biển học không bờ. Cuối đời, sau khi đã tạo lập nên một sự nghiệp đáng nể vì, Nguyễn Hiến Lê khẳng định: "Đời tôi có thể tóm tắt trong hai chữ Học và Viết... Chép về đời văn của tôi, phải nhắc trước hết đến việc tự học".

Ông có lời khuyên các bạn trẻ, thoạt nghe như nghịch lý mà rất nghiêm trang: "Khi muốn học về một vấn đề nào thì cứ viết sách về vấn đề ấy... Viết sách tức là tự ra bài cho mình làm. Học mà không làm bài thì chỉ mới đọc qua chứ không phải học". Một thái độ như vậy có phần nào chưa thật trang nghiêm đối với công việc trước tác chăng? Dường như thấy trước phản xạ của độc giả, ông trấn an ngay: "Khi viết nên nhớ mục đích của ta là để tìm hiểu chứ không phải để cầu danh. Đừng cầu danh thì danh sẽ tới. Cầu nó, nó sẽ trốn...".


Triển lãm sách của Nguyễn Hiến Lê tại Sài Gòn năm 1959.

 

Đọc - ghi và viết

Đọc và viết là nếp sống hằng ngày của Nguyễn Hiến Lê. Buổi sáng, sau điểm tâm, công việc mở đầu ngày làm việc là đọc chứ chưa phải viết. Đọc hết nửa buổi, mới ngồi vào bàn. Chiều cũng vậy. Còn cả buổi tối chỉ dành cho sự đọc. Sách nào mua về cũng đọc, dù chán cũng ráng mà đọc, để biết qua nội dung "trừ loại chưởng của Kim Dung".

Những nơi đọc sách luôn để sẵn cây bút chì và cục gôm (tẩy). Đọc thấy chỗ nào đáng chú ý, cần xem lại hoặc ghi chép thì đánh dấu vào trang. Đọc xong chương nào, giở lại xem những đoạn có đánh dấu, ghi ngay những điều cần nhớ hoặc suy nghĩ, bình luận của mình.

Về mặt này, ông có điểm giống văn hào Ernest Hemingway: "Điều lớn lao nhất là sống, là làm công việc của mình - Hemingway nói - là nhìn, học và hiểu. Rồi lúc ấy mới viết, sau khi đã biết được một điều gì đấy, sau chứ không phải trước".

Những người cầm bút đều biết, viết không phải lúc nào cũng là một thú vui. Đối với Nguyễn Hiến Lê, "dù không có hứng cũng đúng giờ ngồi vào bàn viết, viết bừa vài câu, nửa trang, rồi hứng tự nhiên tới". Có thấy cách làm việc của ông, mới hiểu tại sao ông trước tác được nhiều như vậy. Nhà thơ Quách Tấn uyên thâm cổ văn từng ngạc nhiên: Riêng việc Nguyễn Hiến Lê đọc sách cũng đã khó có người bì kịp, chứ đừng nói đọc rồi còn viết.

Một đặc điểm nổi bật trong phương pháp làm việc của Nguyễn Hiến Lê là ghi chép. Ông ghi cẩn thận, không mệt mỏi, thường là tại chỗ qua mỗi chuyến công vụ khi còn làm công chức (mà ông gọi là "đi kinh lý") hoặc những lần chuyển dịch vì việc riêng. Từ khi bắt đầu cầm bút, ông đã có thiên hướng viết du ký, đi đến đâu ông cũng chịu khó ghi chép cảnh đẹp, tục lạ, cổ tích... Trở về nhà, ghi ngay lại cảm tưởng cả chuyến đi. Văn phong của ông lưu loát.

Hãy đọc lại một đoạn ông viết bảy mươi năm trước về cái ga xép Lăng Cô, nay là điểm du lịch khởi sắc ở miền Trung, nhất là từ khi hoàn thành đường hầm Hải Vân: "... Từ trên cao nhìn xuống, nó y hệt một bức tranh thuỷ mặc của Trung Hoa. Một cù lao nhỏ ở gần bờ, bằng phẳng, trồng toàn dương, có chùa có nhà, có ghe đánh cá và lưới đánh cá phất phơ dưới gió. Một cây cầu dài nối với bờ. Những buổi chiều mây ngũ sắc in trên mặt nước, những chiếc ghe giương buồm ra khơi, hay những đêm trăng sóng bạc nhấp nhô vạch một đường sáng tới một đảo nào ở chân trời mù mịt, ngồi ở góc đường đầu cầu này mà ngắm trời nước...".

Sách đã in ra, ông vẫn kiếm tiếp tài liệu để bổ sung khi tái bản. Như cuốn Đông kinh nghĩa thục (xuất bản lần đầu 1956), lần tái bản bổ sung ba mươi trang (1968), in lần thứ ba thêm hai mươi trang nữa (1974).

Phan Quang

* Các tít nhỏ do Tòa soạn đặt

Tag :
MỚI NHẤT
Miền Bắc giảm mưa, miền Trung tiếp tục mưa lớn
Miền Bắc giảm mưa, miền Trung tiếp tục mưa lớn

(Dân trí) - Sau mấy ngày hoành hành, mưa ở Bắc Bộ đang giảm dần và sẽ ngừng trong hai ngày tới. Trong khi đó, mưa đang tăng dần ở các tỉnh miền Trung.

Thứ hai, 03/11/2008 - 10:47

Cứu hộ ngày lụt: “Đục nước béo cò!”
Cứu hộ ngày lụt: “Đục nước béo cò!”

(Dân trí) - Hàng trăm ô tô bị ngập lụt trong hai ngày qua là dịp “làm ăn” của một số doanh nghiệp: giá xe cứu hộ trong hai ngày qua tại Hà Nội lên tới 1,5 - 2 triệu đồng/lượt, tăng gấp năm lần so với giá ngày thường!

Thứ hai, 03/11/2008 - 10:20

Suýt đẻ rơi vì đường ngập
Suýt đẻ rơi vì đường ngập

Chị Hương đau bụng dồn dập, không đi thì sợ phải đẻ ở nhà, đi thì sợ không đến kịp. Gọi taxi không được, chị Hương đành đến bệnh viện bằng xe máy. Cạnh chị là ba chiếc xe khác vừa hộ tống vừa dẹp đường. Hơn 2 tiếng mới vượt qua đoạn đường 5km.

Thứ hai, 03/11/2008 - 10:09

Tìm thấy xác học sinh bị cuốn vào cống
Tìm thấy xác học sinh bị cuốn vào cống

(Dân trí) - Xác em Nguyễn Vân Anh - học sinh lớp 7A2 trường THCS Bế Văn Đàn bị lọt xuống cửa cống thoát nước đã được tìm thấy vào trưa ngày 2/11 phía dưới chân cầu Đông Tác.

Thứ hai, 03/11/2008 - 09:54

Một hành khách định mang ma tuý lên máy bay
Một hành khách định mang ma tuý lên máy bay

(Dân trí) - Vụ việc được phát hiện vào chiều ngày 1/11 tại sân bay Nội Bài. Số lượng ma tuý tổng hợp được phát hiện lên tới 87 viên, trọng lượng khoảng 28,223 gam.

Thứ hai, 03/11/2008 - 09:18

Gần 2.000 hộ dân sơ tán, nguy cơ lở bờ sông Nhuệ
Gần 2.000 hộ dân sơ tán, nguy cơ lở bờ sông Nhuệ

(Dân trí) - Tình hình mưa lớn tiếp tục diễn biến phức tạp. Gần 20 nghìn hộ dân tại Hà Nội đang bị ngập. Gần 2.000 hộ dân thuộc các quận huyện nội và ngoại thành phải sơ tán. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã trao đổi về các giải pháp cấp bách chống lụt.

Thứ hai, 03/11/2008 - 08:43

Chùm ảnh: Đám cưới ngày lũ
Chùm ảnh: Đám cưới ngày lũ

(Dân trí) - Lũ về khiến cuộc sống bao gia đình bị đảo lộn. Nhưng “ngày vui đã định”, cô dâu vẫn lên "xe hoa” về nhà chồng, mặc cho con nước vẫn đang dâng lên từng giờ.

Thứ hai, 03/11/2008 - 06:55

Cam chịu bị bạo hành vì thương con
Cam chịu bị bạo hành vì thương con

(Dân trí) - 23 năm chịu đựng sự bạo hành tàn ác của người chồng vũ phu, chị Trà không dám hé răng cãi lại nửa lời. Lý do người phụ nữ cam chịu ấy đưa ra là vì thương những đứa con của mình.

Thứ hai, 03/11/2008 - 06:10

Cháy lớn tại nhà máy mì Tịnh Phong
Cháy lớn tại nhà máy mì Tịnh Phong

(Dân trí) - Chiều tối 1/11, một tiếng nổ vang trời phát ra từ phân xưởng sản xuất nhà máy mì Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) rồi đám cháy bùng phát dữ dội. Công an tỉnh đã điều 4 xe chữa cháy với hơn 30 chiến sĩ nhưng cũng phải đến 22h đám cháy mới được dập tắt.

Thứ hai, 03/11/2008 - 12:42

Chùm ảnh: Hà Nội còn lâu mới tạnh ráo!
Chùm ảnh: Hà Nội còn lâu mới tạnh ráo!

(Dân trí) - Sáng 2/11, từng tia nắng hiếm hoi ló qua bầu trời Hà Nội ảm đạm. Nhưng những cơn mưa nặng hạt vẫn dai dẳng và những tuyến phố đã trở thành sông vẫn cứ rộng dài…

Chủ nhật, 02/11/2008 - 10:54

Mưa lũ làm 49 người chết, nhiều tuyến đê hư hỏng nặng
Mưa lũ làm 49 người chết, nhiều tuyến đê hư hỏng nặng

Đến 5 giờ sáng 2/11, mưa lũ tại miền Bắc đã làm 49 người chết, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 10:25

3 người mất tích, hàng trăm ha hoa mầu bị mất trắng
3 người mất tích, hàng trăm ha hoa mầu bị mất trắng

(Dân trí) - Thông tin ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên cho biết, tính đến chiều nay 2/11 đã có 3 người bị mất tích, trong đó có em Nguyễn Thị Linh, 11 tuổi, bị lũ cuốn trôi tại khu du lịch sinh thái thuộc xã Thịnh Đức, hiện chưa tìm thấy xác.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị mắng vì chơi game, cháu đánh chết bà nội
Bị mắng vì chơi game, cháu đánh chết bà nội

(Dân trí) - Đi chơi game về bị bà nội rầy la, tên Tâm đã cầm ống tuýp sắt đánh chết bà của mình.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 03:54

Nhiều người dân "ôm hận" vì cho xã vay tiền
Nhiều người dân "ôm hận" vì cho xã vay tiền

(Dân trí) - Năm 2002, để có kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, UBND xã Đức Quang, huyện Đức Thọ "đành" vay của dân gần một tỷ đồng. Đến nay cam kết thanh toán nợ đã quá hạn nhiều năm nhưng những người dân nhỡ cho xã vay vẫn đang đau đầu đi đòi nợ.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 11:17

Học sinh THCS dùng “hàng lạnh” ngay trong lớp
Học sinh THCS dùng “hàng lạnh” ngay trong lớp

(Dân trí) - Bị Hậu đánh đau, Vi đã về lớp huy động các bạn đi trả thù. Giáp mặt đối thủ, hậu quả Vi và 1 người bạn bị Hậu đâm trọng thương ngay tại lớp học.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 10:50

Mưa lũ tranh thủ... đi câu
Mưa lũ tranh thủ... đi câu

(Dân trí) - Một chút nắng vào giữa chiều làm dịu nhẹ bức tranh ảm đảm Hà Nội những ngày mưa lũ. Không ít bạn trẻ tranh thủ vác cần đi câu. Thành quả là những con cá rô phi, cá diếc bé bằng bàn tay. Một chút “thu Hà Nội” thật quyến rũ…

Chủ nhật, 02/11/2008 - 09:40

Mỗi năm mất 50 tỷ đồng do ô nhiễm sông Sài Gòn
Mỗi năm mất 50 tỷ đồng do ô nhiễm sông Sài Gòn

(Dân trí) - Để xử lý hết chất ô nhiễm trong nước sông Sài Gòn, cung cấp cho người dân TPHCM thì sắp tới, nhà máy nước Tân Hiệp buộc phải đầu tư thêm nhiều khâu mới, tăng giá thành nước, tổng cộng chi phí “đội” thêm là 50 tỷ đồng/năm.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 09:03

An toàn giao thông đường sắt… bị bỏ quên
An toàn giao thông đường sắt… bị bỏ quên

(Dân trí) - An toàn giao thông đường sắt đang là vấn đề nhức nhối hiện nay vì tai họa luôn “rình rập”, thế nhưng vấn đề này xem ra chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 09:00

Cửa ngõ phía Nam Hà Nội vẫn chìm trong nước
Cửa ngõ phía Nam Hà Nội vẫn chìm trong nước

(Dân trí) - Chiều 1/11, toàn bộ bến xe khách phía Nam vẫn chìm trong nước, hoạt động của bến bãi tê liệt. Khoảng 3km đường Giải Phóng, đoạn qua bến xe Giáp Bát ngập sâu, có chỗ nước lên lút đầu người.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 08:58

Tai nạn “thảm khốc”, 3 người chết tại chỗ
Tai nạn “thảm khốc”, 3 người chết tại chỗ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn xe máy đã xảy ra vào khoảng 19h ngày 1/11, tại tổ 1 khu phố Đông Nhì, thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An (gần ngã ba Cây Liễu) làm 3 nạn nhân chết tại chỗ.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 08:52

Đường sắt đoạn Hà Nội tê liệt vì mưa lụt
Đường sắt đoạn Hà Nội tê liệt vì mưa lụt

(Dân trí) - Chỉ tính riêng trong ngày 1/11, ngành đường sắt đã phải dùng hàng chục lượt ô tô chuyển tải hàng nghìn hành khách từ ga Hà Nội đến ga Văn Điển. Rất nhiều chuyến tàu khách buộc phải bãi bỏ và hành khách có thể trả lại vé mà không mất phí.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 08:16

Nạn nhân chết vì mưa lớn tăng lên 18 người
Nạn nhân chết vì mưa lớn tăng lên 18 người

(Dân trí) - Tính đến 19h ngày 1/11, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 14 vụ tai nạn do mưa lớn làm 18 người chết. Trong đó, số người chết vì bị nước cuốn chiếm đa số.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 08:11

Khiêu dâm, kích dục trong quán bar
Khiêu dâm, kích dục trong quán bar

(Dân trí) - Tiếng nhạc chát chúa, hàng trăm thanh niên nam nữ quay cuồng trong những vũ khúc với những động tác kích dục, khiêu dâm trong quán bar Paradise.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 07:46

Lĩnh 261 tháng tù vì phá hoại công trình quốc gia
Lĩnh 261 tháng tù vì phá hoại công trình quốc gia

(Dân trí) - Toà án nhân dân huyện Quỳ Hợp, ngày 29/10, đã mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Văn Tình và đồng bọn phạm tội “phá hủy công trình phương tiện quan trọng an ninh quốc gia”.

Chủ nhật, 02/11/2008 - 05:56