1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Sóc Trăng:

Nguyên Chủ tịch huyện kiện... Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ngày 21/6, ông Sử Thành Trung, ngụ ấp Hóa Mỹ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho biết ông đã chính thức nộp đơn lên TAND tỉnh Sóc Trăng khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Lý do kiện được nêu trong đơn là Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành các Quyết định và công văn giải quyết khiếu nại của ông trái pháp luật; đề nghị tòa tuyên thu hồi các Quyết định và thông báo trái pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông.
 
Ông Sử Thành Trung

Ông Sử Thành Trung

 

Theo hồ sơ khởi kiện của ông Sử Thành Trung: Năm 1981, UBND huyện Mỹ Xuyên quản lý căn nhà số 30, đường Triệu Nương, thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên). Nhà này vốn là nhà của bà Trương Thị Sáng đã vượt biên ra nước ngoài định cư.

 

Đến ngày 21/8/1981, bà Trần Thị Ký (tên thường gọi là Xía) làm đơn gửi UBND huyện Mỹ Xuyên xin được đổi căn nhà của bà tại số 568, Lê Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên cho nhà nước để lấy căn nhà số 30, Triệu Nương của bà Sáng. Đơn của bà Ký được UBND huyện Mỹ Xuyên chấp thuận. Biên bản bàn giao nhà giữa bà Ký với UBND huyện Mỹ Xuyên còn lưu ghi rõ cam kết của bà Ký “Trao đổi (nhà) vĩnh viễn với nhà nước”.

 

Ngày 9/6/1986, UBND huyện Mỹ Xuyên có Quyết định số 51/QĐ-UBH.86 với nội dung: “Hóa giá căn nhà số 568, đường Lê Lợi cho ông Sử Thành Trung với giá 30.000 đồng”. Thủ tục hóa giá, mua bán nhà được thực hiện đúng qui định của pháp luật, tiền ông Trung nộp đủ, nhà 568 được UBND huyện Mỹ Xuyên giao cho gia đình ông Trung quản lý sử dụng.

 

Bất ngờ, đến năm 1993, bà Trần Thị Ký làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Mỹ Xuyên và UBND tỉnh cho rằng ông Trung chiếm đoạt nhà số 568 của bà và yêu cầu chính quyền buộc ông Trung trả lại nhà cho bà. Yêu cầu của bà Ký được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận bằng Quyết định số 435/QĐ.HC.94 ký ngày 10/10/1994 với nội dung: “Trả lại căn nhà số 568 cho bà Trần Thị Ký”.

 

Ông Trung khiếu nại thì ngày 14/11/1994, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành tiếp Quyết định số 607/QĐ.HC.94 với nội dung: “Bãi bỏ quyết định số 93/QĐ.UBH.81 của UBND huyện Mỹ Xuyên về

quản lý căn nhà số 30 đường Triệu Nương; bãi bỏ quyết định số 51/QĐ-UBH.86 của UBND huyện Mỹ Xuyên về việc phát mại cho ông Sử Thành Trung căn nhà số 568 đường Lê Lợi”. Các quyết định trên bị ông Trung khiếu nại nhưng không được giải quyết. Kết cục, ông Trung bị buộc phải giao nhà cho bà Ký. Như vậy bà Ký vừa được lấy lại nhà vừa được luôn căn nhà số 30 đường Triệu Nương.

 

Điều đáng nói, sau khi lấy lại được nhà từ tay ông Trung, bà Ký bán ngay cho ông Nguyễn Văn Thiệt. Ông Trung tiếp tục khiếu nại. Ngày 25/10/2005 UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết

định số 91/QĐKN.CTUBT giải quyết khiếu nại lần đầu, bác đơn yêu cầu của ông Trung. Tiếp đó, ngày 11/2/2009 UBND tỉnh Sóc Trăng ra Công văn số 18/CTUBND-KN trả lời đơn khiếu nại của ông Trung cũng với nội dung bác đơn khiếu nại của ông.

 

Luật sư Hoàng Văn Quyết, đoàn luật sư Sóc Trăng, phân tích: Nội dung các quyết định số 607, 91, Công văn số 18 của UBND tỉnh Sóc Trăng là không có căn cứ pháp luật bởi các lý do sau: Không có căn cứ để thu hồi nhà thuộc diện nhà nước quản lý, đã bố trí hóa giá cho ông Sử Thành Trung. Việc trả lại nhà cho bà Trần Thị Ký cũng không đúng bởi hệ thống pháp luật về nhà đất tại thời điểm ban hành quyết định không cho phép UBND tỉnh Sóc Trăng thu hồi nhà đất của ông Trung để trả cho chủ cũ.

 

Cụ thể, Quyết định số 297 ngày 02/10/1991 của Hội đồng Bộ trưởng về nhà ở qui định “Toàn bộ nhà ở đã có hoặc chưa có quyết định quản lý của UBND các cấp có thẩm quyền đã bố trí sử dụng là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; Theo điều 1 Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26/11.2003 cà điều 2 Nghị quyết số 755/NQ UBTVQH qui định “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nàh đất bị nhà nước quản lý trước ngày 01/7/1991”. Vì vậy, các Quyết định, Công văn thu hồi nhà đã hóa giá cho ông Sử Thành Trung là trái pháp luật.

 

Sau khi có các Quyết định và Công văn nói trên của UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Sử Thành Trung khởi kiện đến TAND tỉnh Sóc Trăng nhưng bị từ chối nhận đơn với lý do “Ông Sử Thành Trung không có quyền khởi kiện tại TAND vì hết thời hiệu”. Thực tế, theo Điều 3 Nghị quyết số 56/2010/QH12 ngày 24/11/2010 nêu rõ: “Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày luật tố tụng hành chính có hiệu lực, người khiếu nại đã thực hiện việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai đến Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 01/6/2006 đến ngày Luật này có hiệu lực, nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại TAND theo qui định của Luật tố tụng hành chính”.

 

Bị ông Trung khiếu nại, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng Dương Công Lập đã thu hồi quyết định không nhận đơn và chấp nhận đơn khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh của ông Sử Thành Trung. Theo kế hoạch, ngày 26/6 tới, TAND tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức đối thoại giữa ông Sử Thành Trung với những người có liên quan trong vụ kiện nói trên.

 

Được biết ông Sử Thành Trung là cán bộ từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của huyện Mỹ Xuyên như Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, Trưởng Phòng Thuế nông nghiệp huyện; là người tham gia kháng chiến chống Mỹ, hiện mang trong mình di chứng chất độc da cam.

 

PV