Quảng Bình:

Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong

(Dân trí) - Công văn của UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các lâm trường và dân 13 xã vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng không xử lý thực bì bằng phương pháp đốt chưa được thực hiện nghiêm vì những cột khói vẫn cất cao từ các triền đồi sát nách di sản TNTG này.

Theo ghi nhận của PV, hơn 1 tháng từ ngày UBND tỉnh Quảng Bình ban hành công văn nói trên (15/7), tình hình xử lý thực bì bằng phương pháp đốt và cháy rừng ở vùng đệm vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.


Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong - 1
Đốt thực bì gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao (ảnh chụp ngày 19/8 ven đường Hồ Chí Minh).
 
Chiều 19/8, chỉ trong phạm vi khoảng 1 km2 ở các vùng giáp ranh VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã có tới 3 cột khói xuất phát từ những ngọn lửa trong rừng.
 
Trong đó, ngọn lửa lớn nhất phát ra từ một quả đồi ngay cạnh trang trại chính của ông Ngô Xuân Lý, người đã ươm thành công cây huỵnh, huê giống mà báo chí đã nhiều lần nhắc tới.
 
Ngọn lửa đốt thực bì cháy lan nhanh khắp quả đồi, táp hơi nóng ngột ngạt và khói dày đặc ra đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Hưng Trạch (Bố Trạch).


Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong - 2
Ngọn lửa thực bì trong điều kiện khô, nóng và gió Lào hung hãn không kém lửa chảy rừng.
 
Việc đốt thực bì, đốt rừng, phát quang rừng tự nhiên ở vùng đệm được coi là vi phạm, song trong nhiều vụ đốt thực bì gần đây, chưa thấy bóng dáng cơ quan chức năng cũng như chế tài thích đáng nào để ngăn chặn.
 
Đi dọc đường Hồ Chí Minh qua huyện Bố Trạch, có thể thấy khá nhiều khoảnh rừng loang lổ vì nhiều vết cháy cũ, mới khác nhau.

 

Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong - 3
Tàn tích của vụ cháy rừng ngày 22/7 tại xã Sơn Trạch, nơi VQG PN-KB đứng chân.
 
Đơn cử, ngày 22/7, 4 ha rừng thông ở xã Sơn Trạch đã bị thiêu rụi trong vài tiếng đồng hồ mà nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra. Vụ cháy xảy ra ngay tại cửa ngõ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Theo giả thiết của chủ rừng (Lâm trường Bố Trạch), vụ cháy xuất phát từ việc người dân vào rừng đốt ong, vì ngay cạnh khoảnh rừng này năm 2009 cũng xảy ra vụ cháy khiến 3 ha rừng thành than năm 2009 vì lý do tương tự.
 
Trước đó 10 ngày, tại xã Lâm Trạch cũng xảy ra một vụ cháy rừng thông. Mặc dù lực lượng Hạt Kiểm lâm Bố Trạch, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Đội Kiểm lâm cơ động Quảng Bình đã vật lộn với “giặc lửa” 5 giờ để dập tắt đám cháy nhưng 20 ha rừng thông vẫn bị thiêu rụi.
 
Tại hiện trường vụ cháy, cơ quan chức năng tìm được mẩu giấy cứng nhỏ bằng bao diêm bị cháy sém, có ghi dòng chữ “hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”.


Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong - 4
Để cứu những cánh rừng trước nguy cơ cháy, cần có chế tài đủ mạnh với thói quen đốt thực bì và đốt ong của người dân.
 
Đến nay, đỉnh điểm của mùa khô đã qua song việc không chấm dứt hoạt động đốt ong, đốt thực bì đặc biệt là ở các xã vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang nuôi dưỡng nguy cơ cháy rừng bất kỳ lúc nào.
 
Hồng Kỹ