Thứ Bảy 11/04/2015 - 08:25

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nguồn phóng xạ được quản lý... trên giấy tờ (!)

Dân trí Ông Nguyễn Kim Trường - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, Đoàn kiểm tra của Sở có kiểm tra định kỳ Nhà máy thép Pomina 3 nhưng chỉ kiểm tra hồ sơ giấy tờ vì thời điểm đó dây chuyền sản xuất thép đang hoạt động.
>>Vụ thất lạc nguồn phóng xạ: Có dấu hiệu tội phạm
>>Nguồn phóng xạ nguy hiểm đã bị mất cách đây... 5 tháng?

Công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ
Co-60 bị thất lạc vẫn đang được tiến hành
Công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ Co-60 bị thất lạc vẫn đang được tiến hành

Theo kết quả kiểm tra, các thiết bị của hệ thống dây chuyền vẫn đầy đủ. Thời điểm kiểm tra còn có chữ ký xác nhận của ông Đào Đức Hùng - nhân viên an toàn bức xạ của nhà máy (nay đã nghỉ việc).

Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết, thời điểm kiểm tra, nhà máy thép đang hoạt động nên không thể yêu cầu dừng lại để kiểm tra các thiết bị của dây chuyền sản xuất. Đoàn kiểm tra chỉ xem hồ sơ và sau đó đo đạc mức phóng xạ, vẫn đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, Nhà máy thép Pomina 3 cũng phủ nhận lời khai của ông Hùng về việc nguồn phóng xạ bị mất từ tháng 11/2014. Phía nhà máy thép cho biết, vào tháng 12/2014 - thời điểm Đoàn kiểm tra của Sở KH&CN đi kiểm tra định kỳ - nguồn phóng xạ Co-60 vẫn còn và có biên bản kiểm tra hẳn hoi.

Ông Nguyễn Kim Trường cho biết thêm, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 38 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ để sản xuất trong công nghiệp và có tới 500 nguồn phóng xạ.

Liên quan đến vấn đề quản lý, kiểm soát nguồn phóng xạ, ông Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, thời gian tới sẽ rà soát những cơ sở có nguồn phóng xạ và tiến hành gắn thiết bị định vị.

Nhiều khả năng nguồn phóng xạ vẫn nằm trong nhà máy thép

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Đại tá Bùi Văn Thảo – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - nhận định: “Khả năng mua bán nguồn phóng xạ để hại người là rất thấp. Nhiều khả năng nguồn phóng xạ vẫn đang nằm trong nhà máy thép”.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác triển khai tìm kiếm nguồn phóng xạ vẫn đang tiếp tục, tập trung vào các điểm thu mua ve chai trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó cũng tính toán đến khả năng mở rộng địa bàn tìm kiếm qua Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM.

Trong thời gian tới, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ lấy lời khai của một số cá nhân liên quan đến việc thất lạc nguồn phóng xạ Co-60 để làm rõ sự việc và trách nhiệm. Nếu quả thật nguồn phóng xạ mất vào tháng 11/2014 như lời khai của ông Đào Đức Hùng, Cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ nguyên nhân tại sao nhà máy thép Pomina 3 lại thông báo trễ. Từ những chứng cứ thu thập được sẽ xử lý các đơn vị, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trong những ngày qua cũng có một số tin báo về vật khả nghi nguồn phóng xạ đang tìm kiếm. Trong đó có tin báo của một công nhân máy xúc báo trong quá trình xúc than có phát hiện một vật khả nghi là nguồn phóng xạ. Tuy nhiên qua xác minh đó là bình chữa cháy cũ.

Cơ quan điều tra cũng loại trừ khả năng nguồn phóng xạ đang nằm trong bãi rác ở xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, bởi thời gian mất và thời gian nhìn thấy vật khả nghi nguồn phóng xạ có sự chênh lệch nhau.

Nếu trong thời gian tới không tìm được nguồn phóng xạ sẽ lên phương án tìm kiếm lâu dài. Phía công an tỉnh cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với các nguồn phóng xạ hiện tại có trên địa bàn. Trách nhiệm và cách xử lý sẽ được xem xét tính toán khi cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Trước mắt sẽ tập trung vào công cuộc tìm kiếm nguồn phóng xạ đang bị thất lạc.

Nguyễn Nam

MỚI NHẤT
Trong giờ làm việc, ủy ban xã không một bóng người
Trong giờ làm việc, ủy ban xã không một bóng người

(Dân trí) - Mặc dù đang trong giờ làm việc nhưng trụ sở UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc- Thanh Hóa) không có một bóng người. Tất cả các phòng làm việc đều “cửa đóng then cài” nhưng điện thì được bật sáng trưng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 03:04

Người Hải Phòng mua hết 15 tấn dưa vùng lũ trong... 2 tiếng
Người Hải Phòng mua hết 15 tấn dưa vùng lũ trong... 2 tiếng

(Dân trí) - Sáng nay, hàng chục tấn dưa từ vùng lũ Quảng Nam đã được các bạn trẻ chuyển ra Hải Phòng. Cũng như người dân các tỉnh thành khác, người Hải Phòng đổ xô đi mua dưa, không màng giá cả, chất lượng, miễn có thể góp chút tình cho người dân vùng thiên tai.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 02:31

Đưa 7 thuyền viên trên tàu khách bị hỏng máy vào bờ an toàn
Đưa 7 thuyền viên trên tàu khách bị hỏng máy vào bờ an toàn

(Dân trí) - Trong khi thời tiết trên biển xấu, tàu khách Hoàng Đế chở theo 7 thuyền viên đang hành hải từ Quảng Ninh đi Nha Trang thì bị hỏng máy. Lực lượng cứu hộ đã tiếp ứng kịp thời và lai dắt tàu vào bờ an toàn.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 12:51

Ông “tuýt còi văn bản” về hưu
Ông “tuýt còi văn bản” về hưu

(Dân trí) - Chiều qua (10/4), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho TS. Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 11:16

Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường
Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, một bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Chiều tối và đêm nay (11/4), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội...

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:48

Người khuyết tật “gặp khó” tại nhiều sân bay
Người khuyết tật “gặp khó” tại nhiều sân bay

(Dân trí) - Chỉ 5/21 sân bay tại Việt Nam có xe nâng phục vụ người khuyết tật nên có trường hợp hành khách khuyết tật bị từ chối vận chuyển. Lý do đơn vị khai thác cảng “chần chừ” sắm thiết bị trên là bởi mỗi xe nâng có giá từ 5 - 7 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:42

Ban Kinh tế TƯ và Ủy ban Trung ương MTTQ VN nghiên cứu mô hình Hợp tác xã kiểu mới
Ban Kinh tế TƯ và Ủy ban Trung ương MTTQ VN nghiên cứu mô hình Hợp tác xã kiểu mới

(Dân trí) - Sáng 11/4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Xây dựng các hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp như thế nào trong giai đoạn 2015-2016 và 2017-2020".

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:21

Khu bảo tồn thiên nhiên “chảy máu”: Đề án chặt 100 cây lim xanh?
Khu bảo tồn thiên nhiên “chảy máu”: Đề án chặt 100 cây lim xanh?

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin hàng chục cây lim xanh trong Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy bị đốn hạ, theo lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đây là đề án tỉa thưa cây lim xanh để bảo tồn loài sến (!?).

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:00

Gần 100 trăm xe chở gỗ "khủng" chủ động hạ tải
Gần 100 trăm xe chở gỗ "khủng" chủ động hạ tải

(Dân trí) - Có đến gần 100 xe tải “khủng” chất đầy gỗ đã rẽ vào những con đường nhỏ, bãi tập kết khuất tầm nhìn để “né” chốt cân tải trọng. Tuy nhiên trước sự kiên quyết của lực lượng chức năng, sau đó toàn bộ số xe trên đã chủ động hạ tải để qua chốt.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:33

Hàng trăm người kéo đến đình làng xem "rùa thiêng"
Hàng trăm người kéo đến đình làng xem "rùa thiêng"

(Dân trí) - Trong ngôi đình cổ làng Thổ Ngọa, thuộc xã Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bỗng nhiên xuất hiện một con rùa. Hàng trăm người dân đã kéo đến xem vì cho rằng đó là con vật linh thiêng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:22

Voi rừng 3 tuổi dính bẫy đã bình phục 90%
Voi rừng 3 tuổi dính bẫy đã bình phục 90%

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng được tập trung chữa trị vết thương, chú voi rừng 3 tuổi bị thương ở chân và vòi do bị dính bẫy đã phục hồi 90% sức khỏe.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:05

Rơi xuống tầng hầm cao ốc, một phụ nữ tử vong
Rơi xuống tầng hầm cao ốc, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Khi rơi xuống tầm hầm của tòa nhà EuroWidows, đầu người phụ nữ xấu số đập xuống mặt sàn bê tông và tử vong sau đó.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Khởi tố, tạm giam tài xế gây tai nạn làm 5 người chết
Hà Nội: Khởi tố, tạm giam tài xế gây tai nạn làm 5 người chết

(Dân trí) - Nguyễn Văn Điện bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:26

Tháng 7/2016 khai mạc Quốc hội khoá mới, bầu nhân sự cấp cao
Tháng 7/2016 khai mạc Quốc hội khoá mới, bầu nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Thảo luận về dự kiến chương trình giám sát trong năm 2016, UB Thường vụ Quốc hội thống nhất chỉ chọn 1 chuyên đề cho kỳ họp cuối năm. Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới sẽ diễn ra cuối tháng 7/2016 chủ yếu để làm công tác nhân sự.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:01

Xử phạt người “bị chôn sống” khi lao vào xe đang thi công QL1A
Xử phạt người “bị chôn sống” khi lao vào xe đang thi công QL1A

(Dân trí) - Ngày 10/4, UBND tỉnh Quảng Nam có có cuộc họp giải quyết vướng mắc mặt bằng thi công QL1A qua huyện Thăng Bình. Tại cuộc họp này cơ quan chức năng Quảng Nam còn xem xét xử phạt người đàn ông lao vào xe tải đang thi công công trình.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:56

Điều 60 Luật BHXH đảm bảo lợi ích cho người lao động khi về già
Điều 60 Luật BHXH đảm bảo lợi ích cho người lao động khi về già

(Dân trí) - “Chúng ta sửa đổi điều 60 Luật BHXH là hướng tới chính sách hưu trí khi hết tuổi lao động và tránh rủi ro khi về già”, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - chia sẻ tại Hội thảo “Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân: Triển vọng và thách thức” diễn ra ngày 10/4, tại Đà Nẵng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:53

Hà Nội: Xử lý 199 trường hợp không đội MBH cho trẻ em
Hà Nội: Xử lý 199 trường hợp không đội MBH cho trẻ em

(Dân trí) - Trong ngày 10/4, ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã xử lý 199 trường hợp.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:39

Ô tô "đại náo" trên đường sau khi gây tai nạn
Ô tô "đại náo" trên đường sau khi gây tai nạn

(Dân trí) - Sau khi gây hai vụ tai nạn liên tiếp, chiếc xe con đã cố tình chạy trốn nhưng vẫn không thoát do xe bị gãy bánh trước.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 05:56

Thủ tướng thúc hoàn thành cổ phần hoá gần 300 doanh nghiệp nhà nước
Thủ tướng thúc hoàn thành cổ phần hoá gần 300 doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành cổ phần hóa 289 DNNN theo đúng kế hoạch, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 02:01

Nhiều phụ huynh tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông
Nhiều phụ huynh tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Thấy lực lượng CSGT chốt chặn kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm (MBH) phía trước, nhiều phụ huynh đã đối phó bằng cách rẽ vào các con hẻm, quay đầu xe, xuống dắt xe...

Thứ bảy, 11/04/2015 - 02:01

Đưa chó nghiệp vụ huấn luyện từ Mỹ về Việt Nam để bảo vệ tê giác
Đưa chó nghiệp vụ huấn luyện từ Mỹ về Việt Nam để bảo vệ tê giác

(Dân trí) - Đại sứ toàn cầu WildAid cam kết cung cấp chó nghiệp vụ được huấn luyện tại Hoa Kỳ, có thể phân biệt được nguồn hơi từ sản phẩn hổ, tê tê, sừng tê giác, ngà voi… cho Hải quan Việt Nam, nhằm ngăn chặn tốt nạn buôn bán động vật hoang dã.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:30

Gần 4 triệu USD vốn ODA để hiện đại hoá hệ thống dự báo thiên tai
Gần 4 triệu USD vốn ODA để hiện đại hoá hệ thống dự báo thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức đồng ý triển khai dự án Hiện đại hóa hệ thống cảnh báo, dự báo thiên tai tại Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc vào Danh mục dự án sử dụng ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:03

Cá sấu “đi lạc” nằm phơi nắng bên QL1A
Cá sấu “đi lạc” nằm phơi nắng bên QL1A

(Dân trí) - Một con cá sấu nặng khoảng 30kg, dài khoảng 1,5m đang nằm phơi nắng bên đường QL1A, bị người dân vây bắt và bán hơn 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:33

Điểm bán dưa đặc biệt, nơi mọi người gọi nhau bằng... nick
Điểm bán dưa đặc biệt, nơi mọi người gọi nhau bằng... nick

(Dân trí) - 10 tấn dưa hấu bán hết veo khi vừa được đưa tới Nghệ An. Đối với người dân xứ Nghệ, dưa có thể ngọt, có thể không nhưng quan trọng nhất là với nghĩa cử này, họ có thể chia sẻ khó khăn với người dân xứ Quảng vừa chịu lũ lụt.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:02