"Nguồn lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng có thể từ người nhập cảnh trái phép"

(Dân trí) - Từ 16h chiều 26/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng chống dịch trên toàn quốc, đặc biệt là việc kiểm soát, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Nguồn lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng có thể từ người nhập cảnh trái phép - 1

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát biểu tại cuộc họp chiều nay 26/7.

Cụ thể, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19, chiều nay, 26/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tổ chức họp chỉ đạo khẩn với công tác kiểm soát, ngăn chặn tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đây được coi là một trong những nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt quan trọng trong tình hình dịch bệnh hiện nay, vì 2 ca bệnh số 416 và 418, hiện chưa xác định được F0, nguồn lây nhiễm được cơ quan chức năng nhận định có thể từ người nước ngoài di chuyển vào Việt Nam qua con đường xuất nhập cảnh trái phép.

Theo lãnh đạo Cục Cửa khẩu, từ ngày 1/6 tới nay, tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới tăng đột biến, vì nhiều yếu tố khách quan khác nhau… Trong đó, qua thống kê, có 4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở, nhiều nhất ở địa bàn các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lào Cai… và 388 đối tượng nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu chính ngạch bằng với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Trước thực tế đó, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội biên phòng thông báo chính thức, từ 16h chiều nay (26/7), Bộ tư lệnh ra lệnh kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid 19 trên toàn quốc trên tinh thần chủ động, không được chủ quan lơ là trước diễn biến mới, đặc biệt ở các địa bàn phức tạp có nhiều người xuất nhập cảnh và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ đội biên phòng sẽ đồng thời siết chặt công tác kiểm soát cửa khẩu, duy trì các tổ chốt cố định tại đường mòn lối mở, trước mắt sẽ kiên cố hóa 250 chốt chặn để kiểm soát, ngăn chặn lâu dài.

Cùng với đó lực lượng biên phòng tăng cường phối hợp với cơ quan công an, để khởi tố tất cả các đường dây môi giới, đưa đón người xuất cảnh trái phép, điển hình như đường dây ổ nhóm đưa dẫn người trái phép đã khởi tố như ở Quảng Ninh và Đà Nẵng vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: “Các lực lượng chức năng phải quyết tâm, quyết liệt ngăn chặn bằng được các trường hợp nhập cảnh trái phép, coi người nhập cảnh như người nhiễm bệnh, đưa đi cách ly, sau đó phân loại, xử lý về hành chính hoặc hình sự, nhất quyết không nương tay để lây nhiễm trong cộng đồng”.

Tin liên quan
Đang được quan tâm