"Người vô hình" được cấp Giấy khai sinh: Tiền đề để cấp các giấy tờ khác

(Dân trí) - Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) khẳng định, sau khi được đăng ký khai sinh, Giấy khai sinh sẽ là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp các giấy tờ tùy thân cho anh Lê Quốc Dũng.

Thông tin từ Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, trong tháng 1/2021 Báo điện tử Dân trí liên tiếp có các bài viết phản ánh về trường hợp anh Lê Quốc Dũng (tự khai sinh ngày 17/11/1991, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) có yêu cầu đăng ký và cấp giấy khai sinh từ năm 2014 đến nay nhưng không được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Người vô hình được cấp Giấy khai sinh: Tiền đề để cấp các giấy tờ khác - 1

Sau khi Dân trí đăng tải, câu chuyện anh Lê Quốc Dũng 30 năm chưa được đăng ký khai sinh, như "người vô hình" ở Hà Nội đã thu hút sự quan tâm khá lớn của dư luận (Ảnh: Nguyễn Trường).

Để nắm thêm thông tin, ngay sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên với sự tham dự của các cơ quan liên quan và anh Lê Quốc Dũng, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã kịp thời có công văn gửi Sở Tư pháp và Công an thành phố Hà Nội.

Trong đó, đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền khẩn trương xác minh thông tin theo đơn tường trình của anh Lê Quốc Dũng; đồng thời đề nghị Sở Tư pháp Hà Nội chỉ đạo UBND phường nơi anh Dũng từng sinh sống kiểm tra, xác minh tại tổ dân phố, khu phố và những người có liên quan để làm rõ thông tin về việc ông Dũng được gia đình bà K.T.M. (trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội; đã mất) nhận về nuôi vào năm 1991.

Kết quả xác minh thông tin của các cơ quan cho thấy phù hợp với nội dung đơn tường trình của anh Lê Quốc Dũng về việc anh Dũng được gia đình bà M. nhận nuôi và các thông tin nhân thân, quá trình cư trú tại địa phương của anh Dũng.

Do đó, để kịp thời giải quyết việc đăng ký khai sinh, bảo đảm quyền lợi của anh Lê Quốc Dũng, tại Công văn số 146/HTQTCT-HT, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - đã đề nghị UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên (nơi anh Dũng hiện đang sinh sống) tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh, sử dụng kết quả xác minh của các cơ quan liên quan và đơn tường trình của anh Dũng làm căn cứ để xác định nội dung đăng ký khai sinh cho ông Dũng.

Đến sáng ngày 16/3, UBND phường Bồ Đề đã cấp Giấy khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

"Ngày hôm nay là một ngày ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi. Ngày mà tôi được khai sinh. Tờ giấy này có ý nghĩa rằng tôi đã tồn tại trên đời này"- anh Dũng chia sẻ.

Người vô hình được cấp Giấy khai sinh: Tiền đề để cấp các giấy tờ khác - 2

Anh Lê Quốc Dũng nhận Giấy khai sinh của mình (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đại diện Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực khẳng định, sau khi được đăng ký khai sinh, Giấy khai sinh sẽ là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp các giấy tờ tùy thân cho anh Dũng.

Đây được xác định là một phản ứng kịp thời của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) trước những vụ việc nóng, phức tạp, được dư luận quan tâm do cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh trong lĩnh vực hộ tịch, nhằm tạo thuận lợi, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền đăng ký hộ tịch của người dân, đặc biệt là quyền khai sinh. Từ đó góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dân cư.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - khẳng định trường hợp anh Lê Quốc Dũng không được đăng ký khai sinh trong thời gian dài không phải hiện tượng cá biệt.

Thời gian qua cũng đã có những vụ việc tương tự xảy ra ở một số địa phương và đã được Bộ Tư pháp (Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực) hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

"Nếu cán bộ công chức mà chỉ vì sợ sai, sợ trách nhiệm mà không dám chủ động, mạnh dạn và chịu trách nhiệm với việc làm của mình, hơi khó một tý lại làm công văn hỏi cấp trên và luôn trông chờ vào sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan cấp trên mới dám tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong công tác đăng ký hộ tịch - thì không bao giờ có thể giải quyết được dứt điểm các vụ việc tương tự như trường hợp của Lê Quốc Dũng"- ông Khanh nói.

Dòng sự kiện: Người 30 năm "vô hình"
Đọc thêm
Đang được quan tâm