Người thu mua phế liệu nhặt được 1,1 cây vàng trong đôi ủng cao su

Duy Tuyên

(Dân trí) - Trong khi thu mua đồ phế liệu, người đàn ông ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) nhặt được 1,1 cây vàng trong đôi ủng cao su và đã báo công an tìm người trả lại.

Ngày 19/3, thông tin từ UBND xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, chiều 18/3, chính quyền, Công an xã Hoằng Thịnh đã tổ chức bàn giao 1,1 cây vàng cho người đánh mất.

Người thu mua phế liệu nhặt được 1,1 cây vàng trong đôi ủng cao su - 1
Số vàng mà ông Tiến đã nhặt được trong đôi ủng cao su.

Trước đó, khoảng 11h30 ngày 18/3, Công an xã Hoằng Thịnh nhận được tin báo của ông Lê Đức Tiến (SN 1964, trú tại thôn Bình Tây, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) về việc ông thu mua đồ phế liệu và nhặt được 1,1 cây vàng (gồm có 1 dây chuyền vàng, 1 đôi bông tai vàng và 3 nhẫn tròn) trong đôi ủng cao su.

Ông Lê Đức Tiến chia sẻ, số vàng trên ở quê phải tích góp nhiều năm mới được, nếu mất họ đau khổ lắm. Nghĩ vậy nên vừa phát hiện ra là ông báo cho công an ngay để trả lại người mất.

Sau khi nhận được tin báo, Công an xã Hoằng Thịnh đã có mặt tại nhà ông Tiến để kiểm kê, niêm phong số vàng nói trên, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để tìm kiếm và bàn giao lại tài sản cho người bị mất.

Chỉ trong khoảng vài giờ đồng hồ, Công an xã Hoằng Thịnh đã xác minh được người mất số vàng nói trên là bà Nguyễn Thị Mọc (SN 1955, trú tại phường Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa) và tổ chức trao trả lại tài sản cho người bị mất.

Công an xã Hoằng Thịnh đang đề xuất Chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh biểu dương, khen thưởng cho ông Lê Đức Tiến vì đã có hành động đẹp kể trên. 

Người thu mua phế liệu nhặt được 1,1 cây vàng trong đôi ủng cao su - 2

Ông Lê Bá Hải, Chủ tịch UBND xã, đại diện Công an xã Hoằng Thịnh và ông Lê Đức Tiến trao trả lại số vàng cho bà Nguyễn Thị Mọc.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Bá Hải, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh cho biết: "Anh Lê Đức Tiến là người làm nghề thu mua phế liệu nhiều năm nay. Trong ngày 18/3, sau khi nhận được thông tin của anh Tiến về việc nhặt được vàng, chúng tôi đã tổ chức xuống niêm phong số vàng lại, cùng với gia đình truy tìm người có số vàng này. 

Sau đó, chúng tôi lần tìm lại người bán phế liệu là gia đình bà Nguyễn Thị Mọc, ở thành phố Thanh Hóa. Bà Mọc cho biết, khi đi làm về bà mới biết người nhà đã bán phế liệu trong đó có đôi ủng chứa vàng của bà. Bà Mọc rất buồn và nghĩ rằng số vàng đã mất không thể tìm lại. Trong ngày 18/3, ngay sau khi xác định được chủ nhân của số vàng này, xã đã liên hệ và tổ chức trao trả. Khi nhận lại được số vàng, bà Mọc rất mừng". 

Ông Hải đánh giá: "Hành động của anh Tiến rất tuyệt vời, đáng biểu dương. Giữa thời buổi kinh tế thị trường, một số vàng cũng tương đối lớn, mà anh Tiến đã có một nghĩa cử rất đẹp là đề nghị xã và Công an xã hỗ trợ tìm lại người có số vàng này. Rất trân trọng nghĩa cử của anh Tiến. Chúng tôi đã đề nghị Trưởng Công an xã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã ra quyết định khen thưởng gương người tốt, việc tốt".