Thứ tư, 23/03/2016 - 11:48

TPHCM:

Người “tè bậy” phải dội nước, dọn sạch “hậu quả”

Dân trí Lực lượng trật tự đô thị quận 1 (TPHCM) được trang bị đầy đủ trang thiết bị để ghi nhận hình ảnh, xử phạt các trường hợp tiểu tiện ở nơi công cộng. Ngoài việc bị xử phạt 200.000 đồng, người vi phạm phải dội nước làm sạch khu vực vừa “tè bậy”.

Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng về công tác chấn chỉnh trật tự lòng, lề đường, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận 1, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 đã tập trung lực lượng tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm.


Những người tè bậy ngoài khoản phạt hành chính còn phải làm vệ sinh sạch sẽ.

Những người "tè bậy" ngoài khoản phạt hành chính còn phải làm vệ sinh sạch sẽ.

Ra quân từ đầu tháng 3/2016, Đội Trật tự đô thị quận 1 đã phát hiện, xử phạt 19 trường hợp tiểu tiện ở khu vực công cộng; nhắc nhở và yêu cầu viết bản cam kết không tái phạm 15 trường hợp. Ngoài việc bị xử phạt 200.000 đồng, người vi phạm phải dội nước để rửa sạch khu vực vừa tiểu tiện.

Ông Phan Trọng Hùng – Phó phòng Quản lý đô thị kiêm Đội trưởng Quản lý Trật tự đô thị quận 1 cho biết, người vi phạm đa phần là nhân viên văn phòng, tài xế, lao động phổ thông… Khi bị phát hiện, ghi hình họ tỏ ra xấu hổ, xin lỗi và chấp hành đóng phạt. Với những trường hợp người lớn tuổi vi phạm, Đội chỉ nhắc nhở và yêu cầu viết cam kết không tái phạm.


Dội nước làm vệ sinh tại khu vực vừa tè bậy.

Dội nước làm vệ sinh tại khu vực vừa "tè bậy".

Theo ông Hùng, trong trường hợp không nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt, người vi phạm sẽ đến Kho bạc Nhà nước quận 1 đóng tiền phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Vi phạm lần đầu bị phạt 200.000 đồng, nếu tái phạm sẽ tăng lên 300.000 đồng.

Nếu người vi phạm không chấp hành đóng phạt, UBND quận 1 sẽ thông báo đến chính quyền địa phương nơi người vi phạm cư trú yêu cầu thực hiện. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành. Có thể cưỡng chế bằng cách kê biên tài sản hoặc trừ lương đối với người làm việc có hưởng lương theo quy định.


Một tài xế taxi bị lập biên bản vi phạm

Một tài xế taxi bị lập biên bản vi phạm

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn quận 1 có 23 nhà vệ sinh công cộng. Sắp tới sẽ xây thêm 3 nhà vệ sinh theo hình thức xã hội hóa, phục vụ người dân miễn phí. Đối với những nhà vệ sinh cũ sẽ được rà soát, kiểm tra và tiến hành cải tạo, nâng cấp, đảm bảo chất lượng để phục vụ người dân.

Theo kết quả báo cáo của Đội Trật tự đô thị quận 1, trong quý 1/2016, đơn vị đã kiểm tra xử phạt gần 1.760 trường hợp vi phạm về đỗ xe không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng lề đường làm nơi gửi xe, buôn bán, đi tiểu tiện… trên 11 tuyến đường, với số tiền phạt gần 650 triệu đồng.

Quốc Anh