1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Nội:

Người nhìn thấy 2 chị em bị bỏ rơi ở bờ đê mong nhận các cháu làm con nuôi

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Dù đã lên chức bà ngoại nhưng chị Lê Thị Bích (ở Hà Nội) tha thiết được nhận 2 cháu bé bị bỏ rơi trên bờ đê sông Hồng làm con nuôi, không bao giờ muốn rời xa các cháu.

Đó là nỗi niềm của chị Lê Thị Bích (trú tại xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) với PV Dân trí vào ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Người nhìn thấy 2 chị em bị bỏ rơi ở bờ đê mong nhận các cháu làm con nuôi - 1

Chị Bích cảm thấy mình có nhân duyên khi phát hiện 2 cháu nhỏ bị bỏ rơi trên bờ đê sông Hồng nên tha thiết mont được chấp thuận nhận các cháu làm con nuôi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trước đó, trưa 9/1, chị Bích phát hiện bé Q.A. (4 tuổi) và bé B.N. (2 tuổi) đang đứng khóc trên bờ đê sông Hồng (thuộc địa bàn xã Lê Lợi), bên cạnh có mẩu giấy viết tay nguệch ngoạc có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...".

Sau khi đưa 2 cháu về nhà, người phụ nữ này đã thông báo cho chính quyền địa phương giúp tìm người thân cho các cháu và được UBND xã Lê Lợi tạm giao nuôi dưỡng.

Trong quá trình tổ chức tìm kiếm người bố được đứng tên trên giấy khai sinh của các cháu, chính quyền sở tại đã thống nhất tiếp tục tạm giao 2 cháu bé cho bà Bích chăm sóc.

Kể từ ngày được tạm giao, không khí trong gia đình người phụ nữ này luôn rộn rã tiếng cười của trẻ thơ. "Các con còn bé, vẫn có chút quậy nghịch nhưng cảm xúc của tôi cũng như những thành viên khác là rất vui. Đi làm về, thấy 2 đứa chạy lon ton ra gọi mẹ, tự nhiên tôi thấy niềm vui được nhân lên. Có khi đi làm rất là mệt nhưng được ôm các cháu vào lòng lại thấy nhẹ nhõm" - chị Bích bày tỏ.

Người nhìn thấy 2 chị em bị bỏ rơi ở bờ đê mong nhận các cháu làm con nuôi - 2

Được ôm các con vào lòng sau một ngày làm việc mệt nhoài khiến chị Bích cảm thấy nhẹ nhõm (Ảnh: Nguyễn Trường).

Chia sẻ về nguyện vọng trong năm mới, chị Bích mong muốn các cơ quan có liên quan sớm giải quyết các thủ tục pháp lý để bản thân được chính thức nhận nuôi 2 cháu nhỏ bất hạnh này.

"Tâm nguyện của tôi là không bao giờ muốn các cháu vào trại trẻ mồ côi nên tha thiết làm sao sớm được hoàn tất thủ tục pháp lý" - chị Bích cho hay.

Mới đây, chính quyền sở tại đã tạo điều kiện để 2 cháu bé được theo học tại trường Mầm non Lê Lợi. Tuy nhiên, nếu thủ tục và giấy tờ pháp lý liên quan không được hoàn thiện thì thời gian tới, các cháu sẽ không thể tiếp tục đi học như bao đứa trẻ bình thường khác.

"Dù mới chỉ được ở bên các cháu được một khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng tôi thấy đây là nhân duyên, không bao giờ muốn rời xa. Các thành viên trong gia đình đều ủng hộ và động viên tôi. Dù đã lên chức bà ngoại nhưng thấy hoàn cảnh các cháu rất đáng thương nên tôi mong mỏi sẽ được cơ quan chức năng chấp thuận, sớm được nhận các cháu làm con nuôi" - chị Bích trải lòng.

Người nhìn thấy 2 chị em bị bỏ rơi ở bờ đê mong nhận các cháu làm con nuôi - 3

Dù đã lên chức bà ngoại nhưng thấy hoàn cảnh 2 chị em rất đáng thương, chị Bích mong mỏi sẽ được cơ quan chức năng chấp thuận, sớm được nhận các cháu làm con nuôi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi - thời gian vừa qua, khi hay tin chị Bích tạm chăm sóc 2 cháu nhỏ bị bỏ rơi, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã liên hệ để ủng hộ nhưng chị Bích đều từ chối nhận.

Riêng về hoàn cảnh gia đình, mẹ và ông ngoại của Q.A. và B.N. đều đã qua đời. Cơ quan chức năng đang tổ chức tìm kiếm người bố được đứng tên trên giấy khai sinh của các cháu để có hướng xử lý sự việc.

"Phía xã đang phối hợp với UBND huyện Thường Tín và các cơ quan liên quan làm chế độ trợ cấp đối với Q.A. và B.N theo quy định nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các cháu" - ông Phát cho hay.

Về nhân thân của chị Bích ở địa phương, theo bà Lê Thị Duyên - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lê Lợi - người phụ nữ này là một thành viên trong hội, luôn tâm huyết, nhiệt tình tham gia các phong trào.

"Chị Bích có đề nghị 2 việc là sớm cấp giấy khai sinh và được trao quyền nhận nuôi 2 cháu bé. Trong thời gian tới, với vai trò của mình, hội phụ nữ sẽ luôn giám sát việc ăn ở sinh hoạt của các cháu và đôn đốc, theo dõi các vấn đề về thủ tục pháp lý liên quan" - bà Duyên thông tin thêm.