Hà Nội:

Tìm kiếm bố của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Để có hướng xử lý vụ việc bé Q.A. (4 tuổi) và bé B.N. (2 tuổi) bị bỏ rơi trên bờ đê sông Hồng (Hà Nội), cơ quan chức năng đang tổ chức tìm kiếm người bố được đứng tên trên giấy khai sinh của các cháu.

Tìm kiếm bố của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng - 1

Các cơ quan chức năng đang tổ chức xác minh, tìm kiếm người bố đứng tên trên giấy khai sinh của 2 cháu bé để có hướng xử lý theo quy định (Ảnh: CTV).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/1, ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, chính quyền sở tại đang nỗ lực tìm giải pháp để xử lý vụ việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng vào trưa 9/1 vừa qua.

Bước đầu, căn cứ vào thông tin do UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cung cấp, danh tính 2 cháu bé là B.Q.A. (4 tuổi) và B.B.N. (2 tuổi, cùng trú tại địa phương).

Về hướng xử lý đối với vụ việc này, theo ông Phát, sau khi đối chiếu giấy khai sinh bản sao khớp với bản chính của các cháu, các cơ quan có liên quan sẽ tổ chức tìm kiếm anh Đ.M.C. (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội; là người đứng tên bố 2 cháu trong giấy khai sinh).

"Do phường Yên Phụ thông tin chỉ cấp giấy khai sinh bản sao, không phải bản chính nên cần xác minh tính pháp lý của giấy tờ. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục tìm kiếm xem anh C. còn sống, đã chết hay mất tích. Nếu anh C. đã chết hoặc mất tích thì anh B.A.V. (bác 2 cháu) mới có tư cách để tiến hành các thủ tục tiếp theo đối với các cháu" - ông Phát phân tích.

Cũng theo vị lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, hiện sức khỏe 2 cháu rất tốt và vẫn được chị Lê Thị Bích (trú tại địa phương; người đầu tiên phát hiện các cháu) nuôi dưỡng, chăm sóc tạm thời.

Sau khi hết 15 ngày phát hiện 2 cháu bị bỏ rơi, phía xã sẽ xin ý kiến của UBND huyện Thường Tín về việc để chị Bích tiếp tục chăm sóc các cháu hay không.

"Trong thời gian này, chính quyền sở tại đã tiến hành hỗ trợ chế độ theo quy định đối với 2 cháu bé. Trước đó, nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức cũng thăm hỏi, trao tặng quà đến các cháu" - vị lãnh đạo thông tin thêm.

Tìm kiếm bố của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng - 2

Thông báo tìm người thân 2 cháu bé bị bỏ rơi được niêm yết tại trụ sở UBND xã Lê Lợi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã đưa tin, trưa 9/1, chị Bích phát hiện bé Q.A. (4 tuổi) và bé B.N. (2 tuổi) đang đứng khóc trên bờ đê sông Hồng, trên tay 2 cháu nhỏ có 1 chiếc túi.

Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ, chị Bích thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay nguệch ngoạc có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...".

Sau đó, chị Bích đưa 2 cháu về nhà, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương giúp tìm người thân cho các cháu. Tạm thời chị Bích được bàn giao nuôi dưỡng và chăm sóc 2 cháu nhỏ; đồng thời chị cũng có nguyện vọng được chăm sóc các cháu lâu dài.

Đến chiều 11/1, sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, người bác ruột đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc.

Đáng chú ý, chính quyền sở tại nơi 2 cháu được khai sinh cho biết, gia cảnh các cháu rất đáng thương; không xác định được ai là bố. Riêng người mẹ và ông ngoại đều đã mất, chỉ còn lại người thân duy nhất là anh V..