Hà Nội:

Gia cảnh thương tâm của 2 cháu bé bị bỏ rơi kèm dòng chữ "bố mẹ đã chết"

(Dân trí) - Chính quyền sở tại nơi 2 cháu bé bị bỏ rơi sinh sống đã lên tiếng xác nhận và chia sẻ thông tin về hoàn cảnh thương tâm của gia đình các cháu.

Gia cảnh thương tâm của 2 cháu bé bị bỏ rơi kèm dòng chữ bố mẹ đã chết - 1

Hình ảnh 2 cháu bé đang được người dân nuôi dưỡng tạm thời (Ảnh: CTV).

Ngày 13/1, đại diện UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, 2 cháu bé vừa bị bỏ rơi trên đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) là con của chị B.Q.L. (SN 1985, trú tại địa phương).

Về hoàn cảnh gia đình, vào tháng 5/2016, chị L. kết hôn với anh Đ.M.C. (SN 1982, ở Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).

Sau khi sống ly thân, chị L. sinh thêm được 2 người con là cháu Q.A. (4 tuổi) và cháu B.N. (2 tuổi; là 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng).

Lúc này, gia đình chị L. có làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu thường trú của người cha. Đồng thời, chị L. cũng không xác định được bố của 2 cháu bé này là ai.

Đến ngày 19/6/2020, UBND phường Yên Phụ có văn bản gửi Công an quận Ba Đình xác minh nơi thường trú của anh C. và nhận được phản hồi trên địa bàn phường Phúc Xá không có nhân khẩu nào tên Đ.M.C. sinh sống và thường trú.

Lúc này, UBND phường Yên Phụ đã xin ý kiến và tạm đề xuất hướng đăng ký giấy khai sinh cho 2 cháu bằng cách ghi thông tin về người cha căn cứ vào giấy đăng ký kết hôn của chị L. và anh C. Riêng nơi cư trú của người cha được bỏ trống do không có kết quả xác minh từ cơ quan công an.

Bên cạnh đó, họ và quê quán của 2 cháu được khai sinh lấy theo thông tin của người mẹ.

Lý giải về việc làm giấy khai sinh cho 2 cháu bé, đại diện UBND phường Yên Phụ cho biết trên giấy tờ pháp lý có liên quan, anh C. và chị L. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn.

Tuy nhiên, anh C. không cho hai cháu nhập khẩu về gia đình mình vì cho rằng đây không phải con đẻ của anh. Vì vậy, 2 cháu bé về ở với mẹ và ông ngoại có tên là B.M.Đ trên đường An Dương (thuộc phường Yên Phụ). 

Trong thời gian thụ lý làm hồ sơ, ngày 26/6/2020, do bệnh nặng nên chị L. đã qua đời, 2 cháu ở với ông ngoại rồi sau đó được gửi đến chùa An Định (huyện Thường Tín). Đến ngày 3/8/2020, ông ngoại của các cháu cũng qua đời.

Được biết, khi ông ngoại mất và việc làm thủ tục nhập khẩu cho 2 cháu vào chùa không thực hiện được, ngày 6/1/2021, nhà chùa đã điện cho anh B.A.V. (bác ruột) đến đón các cháu về.

Đến ngày 9/1 vừa qua, anh V. đón các cháu về rồi để 2 cháu ở điếm 97, trên bờ đê sông Hồng (xã Lê Lợi). Sau khi bỏ 2 cháu, người bác này đã di chuyển cách xa khoảng 50m để chờ người phát hiện các cháu thì mới đi bỏ đi hẳn. Gia đình chị Lê Thị Bích (trú tại xã Lê lợi) nhìn thấy các cháu nên thông báo với chính quyền sở tại và đứng ra tạm thời chăm sóc 2 cháu.

Hiện UBND phường Yên Phụ đang tiếp tục vận động gia đình người bác ruột nhận và nuôi cháu Q.A. và B.N.