Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:00

Kon Tum:

Người nghèo mang gạo hỗ trợ đi bán vì... quá khó ăn (!)

Dân trí

Sau khi nhận gạo được hỗ trợ từ Cục Dự trữ nhà nước Bắc Tây Nguyên về, nhiều gia đình học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã mang gạo đi bán vì gạo hỗ trợ quá... khó ăn (!).

Theo phản ánh của nhiều gia đình phụ huynh học sinh tại xã Ia Tơi (Ia H’Drai, Kon Tum) được nhận gạo hỗ trợ theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ, sau khi nhận gạo về, họ mang ra nấu thì thấy cơm vừa cứng vừa quá nở, rất khó ăn nên họ phải mang đi bán cho người nấu rượu hoặc làm thức ăn cho vật nuôi.

Chị Triệu Thị Sỹ (SN 1980, trú thôn 7, Ia Tơi) cho biết, năm học 2015-2016, con trai chị là cháu Cao Quang Trường (học lớp 9, Trường THCS Trần Quốc Tuấn) được nhận 150kg gạo theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, khi nhận gạo về, gia đình chị Sỹ mang gạo ra nấu cơm ăn thì thấy cơm vừa cứng vừa quá nở nên rất khó ăn. Gia đình chị Sỹ đã mang số gạo này đi bán cho người nấu rượu với giá 8.000 đồng/kg để thêm tiền mua gạo khác về ăn.

Cũng có con đang đi học được nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước, gia đình anh Nguyễn Đình Toàn cho biết, năm học 2015-2016, gia đình anh được nhận 2 đợt gạo (mỗi đợt 75kg) hỗ trợ từ Trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Sau khi nhận gạo về nấu ăn, thấy cơm vừa cứng vừa nở nên hôm sau gia đình anh mang gạo đi bán cho 1 cơ sở nấu rượu với giá 8.000 đồng/kg. Gia đình anh Toàn giữ lại 1 ít để cho gà ăn, chỉ khi nào nhà hết tiền mua gạo khác mới mang số gạo này ra nấu cơm ăn.

“Chúng tôi đi làm rẫy quần quật cả ngày về người đã rất mệt, cơm thì không có thức ăn gì mà phải ăn loại cơm này thì rất khó nuốt. Tuy vậy, vợ chồng tôi vẫn cố gắng ăn, nhưng 2 đứa con nhỏ thì chúng không chịu ăn vì cơm cứng quá”, anh Toàn bộc bạch.

Gia đình anh Toàn để lại ít gạo cho gà ăn, thỉnh thoảng hết tiền mua gạo khác gia đình anh mới mang gạo này ra nấu ăn
Gia đình anh Toàn để lại ít gạo cho gà ăn, thỉnh thoảng hết tiền mua gạo khác gia đình anh mới mang gạo này ra nấu ăn

Không chỉ gạo hỗ trợ cho học sinh mà gạo hỗ trợ cho hộ nghèo cũng được phản ánh là rất khó ăn.

Anh Lê Văn Thoại (trú thôn 7) cho biết, Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình anh nhận được 60kg gạo từ UBND xã hỗ trợ cho gia đình nghèo. Sau khi nhận gạo, gia đình anh nấu cơm ăn thấy khô, cứng, khó ăn nên nhà anh phải mua thêm gạo ngon hơn mang về trộn lẫn.

Ông Phạm Duy Vương - Trưởng thôn 7 - cho biết, ông đã nhận nhiều thông tin phản ánh từ người dân về việc gạo hỗ trợ ăn quá cứng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho biết, năm học vừa rồi trường có 99/185 em học sinh được nhận gạo hỗ trợ theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ. Trường nhận gạo trực tiếp từ Phòng Giáo dục của huyện và sau đó phát cho gia đình học sinh. Bản thân bà Lan không hề nhận được phản ánh về chất lượng gạo từ phụ huynh học sinh, và bà cũng không biết gạo nấu lên ăn như thế nào.

Ông Văn Trọng Lưu- Phó Trưởng phòng Giáo dục dân tộc - Sở Giáo dục tỉnh Kon Tum cho biết, năm học 2015-2016, Sở nhận gạo hỗ trợ từ Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên. Học kỳ I, trên địa bàn tỉnh có hơn 19.000 học sinh được nhận hỗ trợ gạo, với số lượng hơn 1.144.000 kg gạo; học kỳ II là gần 1.392.000 kg gạo hỗ trợ cho gần 18.560 học sinh.

Về chất lượng gạo, ông Lưu thừa nhận, những phản ánh của các phụ huynh học sinh là đúng sự thật. Sau khi được nhận gạo, ông và một số cán bộ đã lấy gạo kiểm tra thì thấy gạo bình thường, không bị nấm mốc nhưng khi nấu thử thì thấy gạo khô, cứng và nở nhiều.

Sở Giáo dục trong cuộc họp với Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên cũng đã phản ánh về chất lượng gạo, đề xuất với Cục tăng chất lượng gạo.

Trước phản ánh trên, ông Nguyễn Quốc Phong - Cục trưởng Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên cho biết, gạo dự trữ đưa vào phải khô, phải mua gạo với thủy phần 14. Nếu mua gạo với thủy phần lớn hơn thì chỉ trong vài tháng sẽ sinh ra mốc. Trong khi đó, gạo dự trữ phải bảo quản khoảng gần 1 năm mới xuất khỏi kho.

Ông Phong nêu rõ, gạo dự trữ phải đảm bảo 3 yêu cầu: thủy phần khô, đánh sạch cám, tỷ lệ phần tấm phải đảm bảo theo quy định của nhà nước; phải luôn đảm bảo chất lượng bảo quản và xuất.

Cũng theo ông Phong, năm học 2015-2016, học sinh 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã nhận được 4.500 tấn gạo từ Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính Phủ.

Thiên Thư