Người lính nổ quả bộc phá đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên

Dân trí Đúng 17h ngày 13/3/1954, nhận được lệnh, anh lính Hoàng Minh Châu ngày ấy đã nhanh chóng lao lên quãng đường 30m tiếp cận hàng rào đặt ống bộc phá giật nụ xòe, mặc cho mưa bom, bão đạn của quân thù ào ào tấn công...

Những người lính Điện Biên ngày ấy bây giờ đều đã ngoài 80 tuổi. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trôi qua 6 thập kỷ nhưng mỗi lần nhắc lại quá khứ hào hùng ấy, các cựu chiến minh lại thấy tươi mới như vừa mới hôm qua.

Cụ Hoàng Minh Châu (xã Hoằng Lương, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) nay tuổi đã cao, mang nhiều căn bệnh do di chứng từ chiến tranh để lại, sức khỏe yếu, đôi tai đã không còn nghe rõ, đôi mắt cũng mờ, trí nhớ cũng bị đứt quãng, nhưng vẫn bừng tỉnh khi nhắc lại ký ức về Điện Biên. Cụ bảo: "Thời gian có thể khiến tôi quên đi điều gì đó chứ riêng những kỷ niệm về Điện Biên thì quên làm sao được". Rồi cụ lật đật mở chiếc hòm cũ kỹ, bên trong với những tấm hình chân dung những người đồng đội. Cụ đưa tay chỉ rồi đọc tên từng người một. Một đôi lần cụ lặng đi, trầm ngâm trước hình ảnh người lính đã hy sinh. Với cụ, đó là báu vật của cuộc đời.

Cụ Châu ngậm ngùi khi nhắc về đồng đội của mình người còn người đã hy sinh
Cụ Châu ngậm ngùi khi nhắc về đồng đội của mình người còn người đã hy sinh

Cụ còn nhớ ngày xin được đi đánh giặc, cụ phải năn nỉ cán bộ mãi mới được đi. Lúc đó, cụ bảo nhà neo người, mẹ lại mất sớm, bản thân cụ không đầy 40 kg nên cán bộ không cho đi nhưng cụ nói với cán bộ “thằng Tây nó đánh nhân dân mình, thanh niên chúng tôi có sức khỏe thì phải đi mà trả thù cho dân chứ”. Được đi đánh giặc cụ mừng lắm, cụ bảo ngày đó gầy vì đói ăn nhưng được cái khỏe và nhanh lắm.

Vào bộ đội, được biên chế về Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 142, Đại đoàn 312 (sau đổi thành Sư đoàn 312), bắt đầu tham gia nhiều trận đánh ở vùng Tây Bắc. Cụ Châu được tham gia liên tiếp các trận đánh. Trận đầu tiên là chiến dịch Hòa Bình sau đến chiến dịch Tây Bắc cho đến tháng 2/1954, cụ Châu được tăng cường về tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và giữ chức vụ tiểu đội trưởng.

Trước khi trận đánh diễn ra, cụ cùng đồng đội của mình ngày đêm đào hầm pháo, giao thông hào. Trên trời, địch ngày đêm thả bom bắn phá. Gian khổ là vậy những mỗi bữa ăn, mỗi người lính cũng chỉ được một bát cơm nếp chấm với muối tiêu. “Ngày đó ăn đói, mặc rét nhưng hình như sống trong cái khổ người ta quen đi hay sao mà anh em vẫn lạc quan, động viên nhau và tin vào ngày chiến thắng” – cụ Châu tâm sự.

Người lính Hoàng Minh Châu hồi còn trẻ
Người lính Hoàng Minh Châu hồi còn trẻ

Thực hiện lệnh chiến đấu của trên, đại đoàn cùng một số đơn vị bộ đội chủ lực nhận nhiệm vụ trong đợt tiến công thứ nhất là tiêu diệt cả 3 trung tâm đề kháng Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo, phá vỡ thế trận phòng ngự từ Tây Bắc sang Đông Bắc tập đoàn cứ điểm, đánh chiếm các vị trí vành ngoài, tạo điều kiện để ta thắt chặt vòng vây và tiến công vào khu trung tâm.

“Vào một ngày giữa tháng 2/1954, đồng chí Trần Độ, Chính ủy sư đoàn trực tiếp xuống đơn vị tôi giao nhiệm vụ đánh chiếm đồn Him Lam, mở màn chiến dịch. Khi đó, đơn vị tôi được chọn làm nhiệm vụ quan trọng là đánh những quả bộc phá đầu tiên mở hàng rào đột phá khẩu. Đồng chí Trần Độ có nói về tầm quan trọng của người đánh quả bộc phá đầu tiên rằng “trận chiến thắng hay bại là do những ốc bộc phá đầu tiên của các đồng chí quyết định”.

Nhận biết được tầm quan trọng của nhiệm vụ, tôi cùng cán bộ trong tiểu đội trực tiếp đi trinh sát địa hình, nghiên cứu hướng. Cuối cùng tôi nhận mình sẽ chịu trách nhiệm sẽ đánh bộc phá đầu tiên”.

Nhấp chén trà cụ kể tiếp “6 thập kỷ rồi, nhanh thật nhưng cái cảm giác nhận nhiệm vụ cao cả ấy giờ tôi vẫn còn thấy nhớ như in. Vừa lo lắng, hồi hộp, tất cả cảm xúc lẫn lộn khiến tôi không chợp mắt được, đêm nằm vẫn tự nhủ mình phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, mình phải làm được. Dù có chết cũng phải quyết tâm làm cho được...”.

Đúng 17h ngày 13/3/1954, nhận được lệnh, anh lính Hoàng Minh Châu ngày ấy đã nhanh chóng lao lên quãng đường 30m tiếp cận hàng rào đặt ống bộc phá giật nụ xòe mặc cho mưa bom, bão đạn của quân thù ào ào tấn công.

Người lính già năm xưa sống vui vẻ bên vợ và con cháu
Người lính già năm xưa sống vui vẻ bên vợ và con cháu

Quả bộc phá đầu tiên nổ giòn giã, một đồng đội của cụ Châu tiếp tục lao lên nhưng chưa đến nơi thì bị dính đạn của địch, không chần chừ, cụ Châu nhanh chóng giật ống bộc phá từ tay đồng đội tiếp tục lao lên ném quả bộc phá thứ 2. Một tiếng nổ đanh thép đã phá tung hàng rào của địch chừng 5m. Quay lại nơi đồng đội của mình bị thương, cụ vừa dìu đồng đội vừa băng tạm vết thương cho họ thì bị một mảnh đạn của địch găm vào hông. Vết thương khá nặng khiến cụ phải nghỉ mất một thời gian.

Chỉ vào nơi mảnh đạn găm vào cụ bảo, nó găm vào tận xương nên sau này về cứ trái gió trở trời là đau không đi được. “Tiếc là tôi bị thương nên nghỉ mất mấy trận đánh sau đó, nhưng vẫn mừng vì mình đã hoàn thành được nhiệm vụ ném thành công những quả bộc phá đầu tiên mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Khi biết tin trận đó ta thắng lớn, đồn Him Lam cùng với đồn Độc Lập đã do ta kiểm soát, tôi mừng quá nhảy cẫng lên hô to: hoan hô Bác Hồ, hoan hô Tướng Giáp, quên cả cả đau đớn” – ánh mắt cụ Châu sáng rực lên niềm tự hào.

Sau lần bị thương đó, cụ nghỉ cho đến trận đánh cuối cùng. “Vết thương chưa hoàn toàn được lành nhưng vì nằm một chỗ sốt ruột nên tôi xin được tham gia. Sáng ngày 7/5, anh em trong đơn vị đã chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công. Thế nhưng không ngờ đến khoảng 4h chiều cùng ngày thì chúng kéo cờ trắng ra đầu hàng. Nhân dân ta vui sướng quá reo hò vang vọng cả núi rừng Điện Biên.

Sau trận đánh ở Điện Biên Phủ, cụ được tặng Huân chương chiến sĩ hạng nhất và được bầu làm chiến sĩ thi đua của sư đoàn. Những năm sau này theo yêu cầu của cách mạng miền Nam, cụ lại được điều vào quân khu 8... Gần 30 năm cống hiến cho cách mạng, lặn lội trên khắp các chiến trường từ Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên đến quân khu 4, giới tuyến, quân khu 8, sang cả nước bạn Lào, Campuchia, cụ trở về quê với cấp bậc Đại úy.

Do ảnh hưởng của chiến tranh khiến tuổi già cụ càng mang nhiều căn bệnh thế nhưng cụ vẫn luôn tự hào và hạnh phúc vì được cống hiến sức mình cho Đảng, cho cách mạng.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Trang trọng lễ truy điệu người cận vệ của Bác Hồ
Trang trọng lễ truy điệu người cận vệ của Bác Hồ

(Dân trí) - Chiều 2/5, lễ truy điệu và động quan Thiếu tướng Phan Văn Xoàn, người cận vệ của Bác Hồ, đã diễn ra trang trọng tại Nhà tang lễ TPHCM. Nhiều lãnh đạo bộ Công An và TPHCM đã đến tiễn đưa tướng Phan Văn Xoàn về nơi án nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:20

Quốc lộ 1 tắc gần 10 km vì xe tải hỏng giữa đường
Quốc lộ 1 tắc gần 10 km vì xe tải hỏng giữa đường

Sáng 2-5, tuyến quốc lộ huyết mạch 1 A, đoạn qua huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã bị tắc gần 10 km do chiếc xe tải hỏng đột ngột trên đường trong khi đoạn đường này lại đang thi công mở rộng hành lang, nâng cấp.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 04:03

Người cận vệ của Bác Hồ đã ra đi
Người cận vệ của Bác Hồ đã ra đi

Ông là Thiếu tướng Phan Văn Xoàn (Thanh Nam), nguyên Tư lệnh - Bộ tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an, người từng làm cận vệ thân cận bên cạnh Bác Hồ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 03:56

Hạn chế tối đa sai số khi cân tải trọng xe
Hạn chế tối đa sai số khi cân tải trọng xe

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục sửa chữa, bảo dưỡng các Trạm KTTTX lưu động đảm bảo hoạt động liên tục, duy trì độ chính xác, hạn chế sai số đến mức thấp nhất để đảm bảo tính công bằng cho doanh nghiệp vận tải và lái xe.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 03:50

TPHCM: Mở luồng tàu trọng tải lớn, phát triển mạnh cảng biển
TPHCM: Mở luồng tàu trọng tải lớn, phát triển mạnh cảng biển

(Dân trí) - Lượng hàng hóa thông qua các cảng TPHCM hiện nay đã đạt mức 80 triệu tấn/năm, gấp đôi năng lực tiếp nhận của các cảng theo quy hoạch từ năm 2005. Do đó, lập luồng tàu biển mới, mở rộng cảng, tăng năng lực tiếp nhận là yêu cầu bức thiết để TPHCM phát triển.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:39

Du khách đổ xô “lên rừng xuống biển”
Du khách đổ xô “lên rừng xuống biển”

(Dân trí) - Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hơn 21 vạn du khách đã chọn Đà Nẵng làm nơi vui chơi giải trí trong đợt nghỉ lễ dài ngày này. Địa điểm mà hầu hết du khách chọn là Bà Nà, bán đảo Sơn Trà và tắm biển.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:29

Tấm lòng người chiến sĩ Điện biên
Tấm lòng người chiến sĩ Điện biên

“Đây là bức ảnh tôi làm lại, định đem ra Quảng Bình tặng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp ra viếng Đại tướng, nhưng các con bảo tôi tuổi cao, sức yếu nên để dịp khác”…

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:00

36 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ lễ
36 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Mặc dù mới qua ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng cả nước đã xảy ra 68 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 36 người thiệt mạng và 37 người bị thương.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:58

Thung lũng Mường Thanh và chứng tích lịch sử
Thung lũng Mường Thanh và chứng tích lịch sử

(Dân trí) - Thung lũng Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) 60 năm về trước là nơi được xem như pháo đài bất khả chiến bại. Mảnh đất này nay đã xanh tươi trở lại, nhưng kí ức hùng tráng và những chứng tích lịch sử vẫn luôn còn mãi với nơi đây.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:50

Xe kỹ thuật lên Điện Biên gặp nạn, 3 cán bộ tử vong
Xe kỹ thuật lên Điện Biên gặp nạn, 3 cán bộ tử vong

(Dân trí) - Khoảng 10h30 sáng 1/5, chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Pajero chở 6 cán bộ kỹ thuật của Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an) đã gặp nạn tại đoạn đường dốc cua địa bàn xã Chiềng Hắc, thuộc cao nguyên thị xã Mộc Châu khiến 3 người tử vong

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:20

Yêu cầu đóng cửa hàng chục mỏ khoáng sản "lậu"
Yêu cầu đóng cửa hàng chục mỏ khoáng sản "lậu"

(Dân trí) - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa quyết định đóng cửa hàng chục mỏ khai thác khoáng sản “trái phép” trên địa bàn sau cuộc kiểm tra làm rõ các sai phạm do Cơ quan liên ngành tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua

Thứ sáu, 02/05/2014 - 11:35

Thêm hai trường hợp tử vong do sởi trong ngày 1/5
Thêm hai trường hợp tử vong do sởi trong ngày 1/5

Ngày 1/5, cả nước ghi nhận 2 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi tại Bệnh viện Bạch Mai. Tích lũy năm 2014 ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 132 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân Lý Sơn chi hàng trăm triệu đồng đào giếng chống hạn
Nông dân Lý Sơn chi hàng trăm triệu đồng đào giếng chống hạn

(Dân trí) - Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến các giếng nước ngọt trên đảo Lý Sơn dần cạn kiệt. Để đảm bảo vụ mùa trồng hành, người dân phải tự cứu mình bằng cách đào giếng “chống hạn” cho vụ mùa trồng hành và sinh hoạt.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:29

Cử nhân “gác” bằng đi làm công nhân
Cử nhân “gác” bằng đi làm công nhân

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp ĐH, CĐ sư phạm loại khá nhưng Nguyễn Cát Lượng và Nguyễn Thị Chung phải cất bằng đi làm công nhân kiếm sống. Cuộc sống chật vật, eo hẹp khiến 2 thầy cô giáo tương lai này không ít lần thấy xót xa cho những cố gắng của mình trước kia.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:22

Người chia sẻ quyết định quan trọng nhất với tướng Giáp tại Điện Biên Phủ
Người chia sẻ quyết định quan trọng nhất với tướng Giáp tại Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ, khắp năm châu đều nghĩ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một vị tướng khác góp phần giúp Đại tướng quyết đoán chuyển phương án tác chiến sang “đánh chắc, tiến chắc” là tướng Phạm Kiệt.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 08:24

Tai nạn giao thông dồn dập
Tai nạn giao thông dồn dập

Chỉ trong 2 ngày nghỉ lễ, số người bị chấn thương sọ não nhập viện do tai nạn giao thông và đả thương tăng đột biến khiến đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng mướt mồ hôi.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 08:18

Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại
Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại

(Dân trí) - Chủ một cơ sở mạ vàng cho biết đã từng được đặt hàng độ vàng cho điện thoại lên tới hàng trăm triệu đồng: vỏ được đúc bằng vàng ròng 24k, mặt sau của điện thoại được ốp rồng nguyên khối 7 chỉ, hai viền điện thoại đính kim cương, đá ngọc xanh.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:21

Chợ, siêu thị ế thê thảm
Chợ, siêu thị ế thê thảm

Lo ngại nghỉ lễ kéo dài sẽ kéo sức mua xuống thấp của giới kinh doanh đã trở thành sự thật. Mãi lực chung trên thị trường rất chậm, giá một số mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội, TP HCM chỉ tăng nhẹ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:18

Người vợ thủy chung và chuyện kỳ diệu sau 10 năm chờ chồng
Người vợ thủy chung và chuyện kỳ diệu sau 10 năm chờ chồng

(Dân trí) – Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau nó để lại biết đến bao giờ mới nguôi ngoai. Chiến tranh đã khiến những mối tình ở tuổi đôi mươi phải ly biệt với khoảng cách dài vô định. Và rồi một ngày, họ lại được trở về bên nhau trong niềm hạnh phúc vỡ òa…

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:05

Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết
Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc ô tô Fortuner đang chạy trên đường ven sông Lam tránh chiếc xe máy, mất lái bất ngờ đâm cột điện bên đường làm nhiều người trên xe được một phen hú vía.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:03

Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời
Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời

(Dân trí) - Đã hai năm trôi qua, nỗi đau về cái chết của 18 sinh mạng trong trận lở núi kinh hoàng sáng 7/9/2012 tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa nguôi trong mắt những người ở lại. Bầu không khí tang thương vẫn bao trùm vùng đất ngang lưng trời.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:44

Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp
Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp

(Dân trí) - Với việc nghỉ lễ tới 5 ngày, nhiều người về quê hoặc đi du lịch khiến cho đường phố Sài Gòn thông thoáng. Việc đi lại vì thế thoải mái hơn. Tình trạng kẹt xe như ngày thường không còn diễn ra.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:38

Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố
Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố

(Dân trí) - Dù mới đầu mùa hè nhưng các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đang lâm vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân phải mua nước sạch với giá cắt cổ từ 70.000 - 100.000 đồng/m3 về dùng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:18

Chuyện về nữ y tá trong bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam”
Chuyện về nữ y tá trong bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam”

(Dân trí) - Cô gái trong bức ảnh “Tấm lòng Việt Nam” không hề hay biết rằng, hành động băng bó cho người lính dù Mỹ của cô đã được một nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại. Mãi đến gần 20 năm sau, cô mới có dịp được ngắm nhìn lại khoảnh khắc ấy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:37