Người khuyết tật được cấp giấy phép lái xe ô tô từ 1/6

Dân trí Lần đầu tiên cơ quan quản lý nhà nước cho phép đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật. Điểm mới này được quy định trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/6 tới đây.

Đào tạo, sát hạch chặt chẽ

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được Bộ GTVT ban hành thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Trong Thông tư này quy định về việc đào tạo, sát hạch đối với một số trường hợp đặc thù.

Cụ thể, tại khoản 2, điều 43, Thông tư 12 về đào tạo lái xe quy định: Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

Theo đó, người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo; Cơ sở đào tạo sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của cơ sở đào tạo làm xe tập lái.

Thông tư 12 có hiệu lực từ ngày 1/6 cho phép người khuyết tật được tham gia đào tạo, sát hạch và cấp GPLX (ảnh: Việt Hưng)
Thông tư 12 có hiệu lực từ ngày 1/6 cho phép người khuyết tật được tham gia đào tạo, sát hạch và cấp GPLX (ảnh: Việt Hưng)

Đối với người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Việc sát hạch để cấp GPLX hạng B1 số tự động cho người khuyết tật, tại điều 44 quy định người dự sát hạch có đủ điều kiện điều khiển xe sát hạch hạng B1 số tự động của trung tâm sát hạch sẽ sử dụng loại xe này để thi. Những người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe sát hạch. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP.

Khám từ bệnh sử tới 8 chuyên khoa lâm sàng

Trước đó, Liên Bộ GTVT và Y tế đã có Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về Tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe, quy định người lái xe hạng B1 (ô tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn) phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình.

Người đi khám sẽ phải qua vòng kiểm tra của bác sĩ về tiền sử, bệnh sử, sau đó mới được khám đủ 8 chuyên khoa lâm sàng và 1 quy định về việc sử dụng các chất ma túy và các chất có cồn bao gồm: tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản).

Thông tư nêu rõ, người khuyết có một trong các dị tật sau thì không được điều khiển xe: Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý: thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính);

Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; Song thị (kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính). Suy tim độ III trở lên; Các bệnh, tật gây khó thở; Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Liên quan đến vấn đề cấp GPLX cho người khuyết tật, ông Trần Văn Toản - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô - cho biết, từ trước tới nay có rất nhiều người khuyết tật có mong muốn được học lái xe. Trên thực tế, không phải người khuyết tật nào sức khỏe cũng yếu và không đủ năng lực để lái xe, nhiều trường hợp chỉ bị khiếm khuyết rất nhỏ và họ vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường như những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, do không có quy định đặc thù nên chưa trường hợp người khuyết tật nào được đào tạo và cấp bằng.

Ông Toản cho rằng, việc nới quy định đào tạo, sát hạch và cấp GPLX cho người khuyết tật là điểm mới, tạo điều kiện cho rất nhiều người khuyết tật được tham gia vào các hoạt động bình thường của xã hội, có cơ hội để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt hơn.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Bộ Tư pháp đang chờ báo cáo việc đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên
Bộ Tư pháp đang chờ báo cáo việc đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên

(Dân trí) - Nói về lùm xùm đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên, ông Mai Lương Khôi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) - cho hay: "Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự đều rất quan tâm, chỉ đạo rất sát sao việc này. Chúng tôi đang chờ báo cáo của Cục Thi hành án dân sự TPHCM, sau đó sẽ có quan điểm cụ thể".

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:43

Vụ cá, nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Có chất tẩy rửa trong mẫu nước
Vụ cá, nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Có chất tẩy rửa trong mẫu nước

(Dân trí) - Trong mẫu nước biển tại khu vực xảy ra cá, nghêu chết hàng loạt, Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang phát hiện có những chất dùng trong tẩy rửa, sản xuất xà phòng, mỹ phẩm. Tuy nhiên, Sở này chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện các chất này.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Hai con gái của Bí thư huyện ủy thăng tiến “thần tốc” như thế nào?
Hai con gái của Bí thư huyện ủy thăng tiến “thần tốc” như thế nào?

(Dân trí) - Hai người con gái ruột của ông Bùi Viết Hội (Bí thư Huyện ủy Chư Prông, Gia Lai) đều học chuyên ngành sư phạm, chỉ trong thời gian ngắn đã được bổ nhiệm “thần tốc” vào các vị trí then chốt của huyện. Ngoài ra, hai người con rể trong gia đình ông này cũng giữ những vị trí quan trọng khác tại địa phương.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:06

Công an Hải Phòng thông tin về vụ đốn gục hàng nghìn cây chuối
Công an Hải Phòng thông tin về vụ đốn gục hàng nghìn cây chuối

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng nghìn cây chuối trong vườn nhà ông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) bị đốn gục trong đêm, tối nay (19/5), Công an huyện Thủy Nguyên đã có thông tin chính thức.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 12:06

Sài Gòn mưa lớn - Sau ngập là ùn tắc nghiêm trọng
Sài Gòn mưa lớn - Sau ngập là ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - 20h tối 19/5, hàng nghìn người dân TPHCM vẫn đang “chôn chân” trên các tuyến đường bị kẹt xe nghiêm trọng sau trận mưa rất lớn chiều nay.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:25

Khánh thành nhà ga hành khách quốc tế Sân bay Đà Nẵng 3.500 tỷ đồng
Khánh thành nhà ga hành khách quốc tế Sân bay Đà Nẵng 3.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 19/5, Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Xây dựng nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng”. Đây là công trình quan trọng hướng đến phục vụ APEC 2017 và sự phát triển hàng không trong tương lai.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:12

Cây xanh bật gốc tại ngã tư, đè nát 2 xe máy
Cây xanh bật gốc tại ngã tư, đè nát 2 xe máy

Mặc dù trời không mưa gió nhưng một cây trôm lớn tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bật gốc đè lên 2 xe máy đang lưu thông.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:05

Cầu sập hoàn toàn vì chiếc xe chở quá tải... hơn 10 tấn!
Cầu sập hoàn toàn vì chiếc xe chở quá tải... hơn 10 tấn!

(Dân trí) - Dù cầu Tấn Đức (xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, Long An) đã hư hỏng nặng và chỉ cho phép xe có trọng tải 8 tấn, trong khi xe tải cả hàng lẫn xe lên tới 24 tấn, nhưng lái xe vẫn cho xe chạy qua, khiến cây cầu cũ kỹ sập hoàn toàn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:53

Tàu cá hỏng máy thả trôi trên biển, 5 ngư dân chờ được ứng cứu
Tàu cá hỏng máy thả trôi trên biển, 5 ngư dân chờ được ứng cứu

(Dân trí) - Tàu cá BĐ 97524 TS của ngư dân Bình Định đang hoạt động khai thác trên biển thì bị hỏng hộp số thả trôi trên biển. 5 thuyền viên trên tàu đang chờ được hỗ trợ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:44

Ký ức của người cảnh vệ được Bác Hồ dạy chữ, đặt tên
Ký ức của người cảnh vệ được Bác Hồ dạy chữ, đặt tên

(Dân trí) - Hơn 75 năm qua, ký ức về những năm tháng được kề cận, phục vụ Bác vẫn vẹn nguyên, sống động trong ông như ngày nào. Đối với ông, được phục vụ cho Bác đã là một niềm hạnh phúc, nhưng càng vinh dự hơn khi được Bác đặt tên - cái tên đã theo ông suốt phần đời còn lại.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:00

Mưa trắng trời, cửa ngõ Sài Gòn chìm trong biển nước
Mưa trắng trời, cửa ngõ Sài Gòn chìm trong biển nước

(Dân trí) - Cơn mưa như trút nước chiều 19/5 làm nhiều nơi ở TPHCM chìm trong biển nước. Nặng nhất là khu vực cầu Rạch Chiếc trên xa lộ Hà Nội, nước ngập sâu gần cả chiếc xe máy khiến người dân vô cùng khốn đốn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:45

“Bị kỷ luật, tinh thần yếu đi, ông Cự xin thôi đại biểu Quốc hội”
“Bị kỷ luật, tinh thần yếu đi, ông Cự xin thôi đại biểu Quốc hội”

(Dân trí) - “Do ông Cự vừa bị kỷ luật cộng với tinh thần yếu đi, xét thấy không hoàn thành nhiệm vụ thì xin thôi đại biểu Quốc hội”, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn cây chuối bị chém gục trong đêm
Hàng nghìn cây chuối bị chém gục trong đêm

(Dân trí) - Đang ngủ trong nhà, vợ chồng chủ nhà bỗng nghe thấy nhiều tiếng động lạ tại khu vườn sau nhà, cả hai chạy ra ngoài thì tá hỏa khi thấy cả vườn chuối hàng nghìn gốc sắp đến ngày thu hoạch đã bị một nhóm người đốn gục.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:11

Công bố thanh tra dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Công bố thanh tra dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

(Dân trí) - Sau những lùm xùm thời gian qua, Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra các nội dung tố cáo của công dân liên quan đến việc thực hiện dự án Đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội (tuyến số 3).

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:52

Nhiều công an ở Bạc Liêu bị kiểm điểm, kỷ luật
Nhiều công an ở Bạc Liêu bị kiểm điểm, kỷ luật

(Dân trí) - Do thiếu trách nhiệm, xử lý chưa đúng quy định của pháp luật về tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm, nhiều cán bộ Công an TP Bạc Liêu bị kiểm điểm, kỷ luật.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:32

Chủ tịch Hà Nội: Doanh nghiệp có quyền từ chối đoàn kiểm tra
Chủ tịch Hà Nội: Doanh nghiệp có quyền từ chối đoàn kiểm tra

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, vợ ông làm doanh nghiệp tư nhân từ năm 1995 nên ông hiểu sâu sắc những vấn đề liên quan đến các đoàn kiểm tra. Theo ông Chung, doanh nghiệp có quyền từ chối khi làm việc với các đoàn kiểm tra.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:10

Hệ thống đèn chiếu sáng kỳ lạ tại “ngã tư chết người”!
Hệ thống đèn chiếu sáng kỳ lạ tại “ngã tư chết người”!

(Dân trí) - Sau một thời gian hoạt động trở lại, hệ thống đèn chiếu sáng tại ngã tư giao cắt giữa quốc lộ 1A và tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh lại rơi vào cảnh tậm tịt, “đỏ ngày, tắt đêm”. Thực trạng này khiến giao thông qua đây vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:01

Nữ đội trưởng đội quân tóc dài “canh trời” bắn rơi máy bay Mỹ
Nữ đội trưởng đội quân tóc dài “canh trời” bắn rơi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Năm 1969, nữ đội trưởng Tưởng Thị Diên được vinh dự là đại diện của Hà Tĩnh ra thăm và báo cáo thành tích của đơn vị với Bác Hồ. Gần 50 năm trôi qua, mỗi lần nhớ lại kỷ niệm về lần gặp mặt ấy, bà vẫn nghẹn ngào xúc động.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:20

Cách chức Đảng của Cục trưởng Cục Thống kê vì có quan hệ “bất chính”
Cách chức Đảng của Cục trưởng Cục Thống kê vì có quan hệ “bất chính”

(Dân trí) - Theo tin từ Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai vừa thống nhất ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Lý Hùng Thanh (57 tuổi), Bí thư chi bộ, Cục trưởng Cục thống kê Gia Lai.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:36

Hai phụ nữ chết đuối khi đi hái lá tràm
Hai phụ nữ chết đuối khi đi hái lá tràm

(Dân trí) - Ngày 19/5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tại xã Phong Chương vừa xảy ra vụ tai nạn đuối nước làm 2 phụ nữ tử vong.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:15

Lạ lùng người đàn ông phóng xe máy khắp... khu bay Tân Sơn Nhất
Lạ lùng người đàn ông phóng xe máy khắp... khu bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ngày 18/5, một người đàn ông bị phát hiện ung dung phóng xe máy chạy suốt khu bay dân dụng Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM. Sự việc vi phạm nghiêm trọng quy định an ninh, an toàn hàng không.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:45

Búa liềm vàng lần hai - năm 2017: Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng
Búa liềm vàng lần hai - năm 2017: Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017 có cơ cấu giải thưởng như sau: Giải Đặc biệt: 100 triệu đồng, giải A: 50 triệu đồng, giải B: 35 triệu đồng, giải C: 25 triệu đồng và giải Khuyến khích: 10 triệu đồng) kèm biểu trưng Búa liềm vàng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:38

TPHCM sử dụng văn bản điện tử, hứa hẹn tiết kiệm tiền tỷ mỗi năm
TPHCM sử dụng văn bản điện tử, hứa hẹn tiết kiệm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Từ 1/6, các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện của TPHCM sẽ sử dụng chữ ký số để phát hành văn bản điện tử. Văn phòng UBND TP đã áp dụng thư mời điện tử và theo tính toán, có thể tiết kiệm ngân sách 1 tỷ đồng/năm.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:25

Hơn 1 năm sau sự cố Formosa, biển miền Trung đã phục hồi như thế nào?
Hơn 1 năm sau sự cố Formosa, biển miền Trung đã phục hồi như thế nào?

(Dân trí) - Nhìn chung, sau hơn 1 năm, môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa đã phục hồi và có thể khai thác, nuôi trồng, chế biến trở lại gần như bình thường. Tuy nhiên, tầng đáy chưa được cho phép khai thác, nguồn lợi thủy sản ven bờ vẫn chưa phục hồi được như trước.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:48