Thứ năm, 02/11/2017 - 22:46

Quảng Nam:

Người dân vẫn lưu thông trên cây cầu lún nửa mét dù... đã cấm

Dân trí

Mặc dù Sở GTVT Quảng Nam đã có văn bản đề nghị cấm tất cả người và phương tiện qua lại cầu Hà Tân bị lún có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, nhưng người dân vẫn đi lại vì chưa có bất cứ phương tiện nào khác để qua sông.

Sáng 2/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Sinh – Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam – cho biết, việc cây cầu Hà Tân (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) bị lún, Sở đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT, tỉnh Quảng Nam và huyện Duy Xuyên.

Người dân vẫn đi lại bình thường trên cầu dù Sở GTVT đã đề nghị cấm tất cả người và phương tiện qua lại
Người dân vẫn đi lại bình thường trên cầu dù Sở GTVT đã đề nghị cấm tất cả người và phương tiện qua lại

Qua kiểm tra, Sở GTVT Quảng Nam kết luận các trụ T1 đến T5 chiều sâu cọc ngập trong đất khoảng 9-11,1m; trụ T6 và T7 chiều sâu cọc ngập trong đất khoảng 6,5m; các trụ T8-T15 chiều sâu cọc ngập trong đất còn từ 1,6-4,5m. Trong đó, các vị trí trụ T9 (hiện đang bị lún khoảng 0,7m) có chiều sâu khoảng 2,8m; vị trí các trụ T13 (hiện đang lún khoảng 0,25m) có chiều sâu khoảng 3m.

“Với thực trạng này, Sở GTVT nhận thấy cầu Hà Tân có khả năng sụp bất kỳ lúc nào, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua cầu”, văn bản của Sở GTVT Quảng Nam nêu rõ.

Vì vậy Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Duy Xuyên tổ chức đóng cầu để không cho cả người và phương tiện lưu thông qua cầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản của nhân dân.

Nước lũ tràn về có thể vượt trên cây cầu, càng làm cho cây cầu có nguy cơ sập bất cứ lúc nào
Nước lũ tràn về có thể vượt trên cây cầu, càng làm cho cây cầu có nguy cơ sập bất cứ lúc nào

Cấm tất cả các phương tiện giao thông đường thủy lưu thông qua cầu ở dưới các nhịp cầu từ vị trí nhịp số 5 đến nhịp số 16; thành lập bến tạm ngang sông và bố trí thuyền để phục vụ nhân dân, đặc biệt là học sinh qua lại hằng ngày trong thời gian chờ sửa chữa cầu…

Về kinh phí sửa chữa cầu, theo lãnh đạo Sở GTVT Quảng Nam, cần khoảng 20 tỉ đồng để gia cố lại 10 trụ từ T6-T15 theo phương án là khoan bổ sung mỗi trụ 2 cọc khoan nhồi và làm lại xà mũ.

Tuy Sở GTVT đã đề nghị người dân và cấm các phương tiện lưu thông qua cầu nhưng trong sáng ngày 2/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Công Nhanh – Bí thư xã Duy Vinh – cho hay, hiện người dân và các phương tiện vẫn lưu thông bình thường trên cầu.

“Thông báo cấm rồi nhưng nếu cấm thì phải có ghe thuyền nhưng ghe thuyền thì xử lý chưa xong cho nên vẫn cho dân đi”, ông Nhanh nói. Lý do không có ghe thuyền cho dân đi qua sông, ông Nhanh cho biết do thuê không được.

Với câu hỏi, bao giờ mới có ghe chở dân qua sông? ông Nhanh nói cũng phải vài bữa nữa. “Hiện đang tập trung làm bến bãi và chuẩn bị ghe thuyền. Xã đang thuê 2 thuyền chở cát. Bến đò Hội An giải tán từ khi có cầu Cẩm Kim nên dân bán hết đò, nếu cấm cầu thì dân không có phương tiện nào qua lại”, Bí thư xã Duy Vinh cho biết.

Như Dân trí đã phản ảnh qua bài viết “Người dân “run rẩy” đi trên cây cầu lún nửa mét”, cầu Hà Tân được xây dựng từ năm 1994 nối trung tâm huyện Duy Xuyên với xã Duy Vinh bị lún khiến người dân đi lại rất lo sợ vì không biết sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa bão này.

Lãnh đạo Sở GTVT, huyện Duy Xuyên cũng đã kiểm tra và có báo cáo với cấp trên để sửa chữa khẩn cấp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng người dân qua lại trên cầu. Tuy Sở đã đề nghị cấm cầu từ ngày 27/10 nhưng đến sáng ngày 2/11, người dân vẫn lưu thông bình thường trên cầu.

Công Bính