Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách

(Dân trí) - Dù đã nới lỏng giãn cách nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố qua 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ. Trong ngày hôm nay, nhiều phương tiện và người nhân đã ùn ùn ra khỏi Thủ đô.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 1

Ngày 21/9, sau 60 ngày giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, TP Hà Nội nới lỏng một số hoạt động, áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, bỏ thủ tục giấy đi đường, giữ lại 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ thủ đô.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 2

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 21/9, tại chốt kiểm soát dịch trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, hàng dài phương tiện ôtô nối đuôi nhau theo hướng đi các tỉnh thành tại cửa ngõ phía Nam, chờ vào làm thủ tục lưu thông qua chốt.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 3

Sau lệnh nới lỏng giãn cách, trong sáng nay, nhiều người dân Thủ đô đã làm thủ tục giấy tờ tại chốt để về quê đón người thân, đón con lên đi học.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 4

Một cán bộ CSGT tại chốt kiểm soát cho biết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, tổ công tác vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố từ các vùng có dịch, các vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ cao. Khi ra, vào thành phố, người dân phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 5

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 6

Người ở tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR có giá trị trong vòng 3 ngày.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 7

Kèm theo đó là kê khai rõ điểm đến, quét mã QR Code tại chốt kiểm dịch.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 8

Các nhân viên y tế sẽ kiểm tra các giấy tờ liên quan ở khâu cuối cùng và đóng dấu vào tay người dân sau khi có đầy đủ điều kiện cần thiết.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 9

Một số trường hợp không đủ các giấy tờ cần thiết đã buộc phải quay đầu.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 10

Tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, theo hướng vào trung tâm Thủ đô cũng xảy ra tình trạng ùn ứ nhẹ sau lệnh nới lỏng giãn cách của Hà Nội.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 11

Cũng theo ghi nhận, trưa 21/9, tại chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 6, đoạn giáp ranh giữa TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, lực lượng chức năng vẫn kiểm soát chặt người ra vào địa bàn Thủ đô.

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 12

Trung tá Nguyễn Đức Huấn, Phó Đội trưởng đội CSGT số 12 (CATP Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi vẫn kiểm soát chặt người ra vào Hà Nội theo chỉ đạo của Thành phố. Với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Và người dân phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR".

Người dân ùn ùn đổ ra cửa ngõ rời Thủ đô sau nới lỏng giãn cách - 13

Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Huấn, đối với trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm