Người dân TPHCM sinh hoạt thế nào ở khu vực giãn cách, phong tỏa?

(Dân trí) - Trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5, TPHCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giãn cách theo Chỉ thị 16, có chốt kiểm soát phương tiện ra vào.

Tối 30/5, UBND TPHCM ban hành công văn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Công văn nhằm cụ thể hóa các nội dung được thông qua tại cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 sáng cùng ngày, trong bối cảnh thành phố ghi nhận trên 100 ca nhiễm liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

Theo đó, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 (ngày 27/3/2020) của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5.

Cùng thời hạn trên, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 (ngày 31/3/2020) của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân TPHCM sinh hoạt thế nào ở khu vực giãn cách, phong tỏa? - 1

TPHCM đang đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm để truy vết, khoanh vùng kiểm soát dịch Covid-19 (Ảnh: Trung Kiên).

Chỉ thị 16/CT-TTg quy định giãn cách theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường.

Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Người dân TPHCM sinh hoạt thế nào ở khu vực giãn cách, phong tỏa? - 2

Phong tỏa hẻm gần điểm sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp (Ảnh: Hoàng Thuận).

Việc di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp cùng Công an TPHCM, UBND quận Gò Vấp, Quận 12, có văn bản hướng dẫn cụ thể: lập chốt kiểm soát, có thông báo về các tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế phương tiện.

UBND TPHCM yêu cầu người dân thành phố bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp với chính quyền thành phố.

Người dân nghiêm túc chấp hành yêu cầu theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết; không tụ tập quá 5 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng. Người dân thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại nơi công cộng.

Người dân TPHCM sinh hoạt thế nào ở khu vực giãn cách, phong tỏa? - 3

Người dân nghiêm túc chấp hành yêu cầu theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết (Ảnh: Phạm Nguyễn).

UBND TP cũng lưu ý người dân có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh Covid-19 phải đến cơ sở khám chữa bệnh, để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu tạm dừng thêm các loại hình hoạt động, áp dụng từ 0h ngày 31/5 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể: trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; trò chơi điện tử có thưởng và casino (trong khách sạn) trên địa bàn; các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tạm dừng việc làm thủ tục cấp căn cước công dân trên địa bàn toàn thành phố.

Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

UBND TPHCM chỉ đạo dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động vận tải, xe hoạt động theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt, tất cả chuyến xe đảm bảo vận chuyển hành khách không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến. Xe khách tuyến cố định liên tỉnh, xe đưa đón công nhân, nhân viên phải đảm bảo không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến.

Các phương tiện giao thông đường thủy, tàu phà phải đảm bảo vận chuyển hành khách không quá 50% sức chứa.

Người dân TPHCM sinh hoạt thế nào ở khu vực giãn cách, phong tỏa? - 4
Tin liên quan
Đang được quan tâm