1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Người dân thủ đô "giải cứu" rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương

Đỗ Quân

(Dân trí) - Khách mua hàng chia sẻ rằng việc giải cứu nông sản thì hàng hóa ở Hải Dương hay Mê Linh cũng đều giúp nhân dân mình cả, dân ở đâu cũng thương, ai trong số họ cũng đều khó khăn trong thời điểm này.

Người dân Hà Nội chung tay "giải cứu" củ cải, cà chua ở Mê Linh
Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 1

Nhằm giúp nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội) vượt qua khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc hơn 8h sáng 24/2, một lượng lớn nông sản của bà con đã được tập kết và bán tại cổng Trung tâm Văn hóa thể thao quận Đống Đa (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 2

Trao đổi với phóng viên, ông Đàm Văn Đua, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ rau củ quả trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, giá cả các loại nông sản đều bị giảm đến 60 - 70%.

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 3

"Hiện trên địa bàn huyện Mê Linh vẫn còn khoảng 300 tấn rau củ quả đang cần được hỗ trợ tiêu thụ gấp. Sản phẩm chủ yếu là: Củ cải, cà chua, su hào, cải bẹ Đông Dư, hành lá…", ông Đàm Văn Đua cho hay.

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 4

Cũng theo ông Đàm Văn Đua, trong sáng 24/2, HTX Đông Cao đã vận chuyển khoảng 4 tấn rau, củ, quả các loại mang ra tập kết tại cổng Trung tâm Văn hóa thể thao quận Đống Đa để người dân có thể đến mua, ủng hộ bà con nông dân.

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 5

Mức giá của một số loại nông sản cụ thể được bán tại địa điểm trên lần lượt: Củ cải 25.000 đồng/10kg; Cà chua 20.000 đồng/5kg; Cải bẹ Đông Dư (cải dưa) 25.000 đồng/10kg; Su hào 20.000 đồng/10 củ; Hành lá (hành hoa) 10.000 đồng/1kg…

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 6

Bà Ánh (62 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi đi chợ ngang qua đây thấy có giải cứu nông sản cho bà con Mê Linh thì cũng dừng lại mua mấy túi củ cải và cà chua vừa ăn vừa đem chia cho họ hàng, người thân. Giá thì quá rẻ rồi, thương bà con quá thôi".

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 7

Một số người dân lựa chọn nông sản theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 8

Củ cải đang được giải cứu với giá 2.500 đồng/kg được cho là quá rẻ, không khác gì miễn phí.

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 9

Nhiều khách mua hàng chia sẻ rằng việc mua nông sản thì xuất xứ hàng hóa ở Hải Dương hay Mê Linh cũng đều giúp nhân dân mình cả, dân ở đâu cũng thương, ai trong số họ cũng đều khó khăn trong thời điểm này.

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 10

Theo đại diện một đầu mối tiêu thụ nông sản giúp nông dân ở Mê Linh cho biết, đây là hoạt động thiết thực của tổ chức nhằm chung tay cùng bà con vùng ảnh hưởng của dịch bệnh, để không có ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19.

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 11

Còn tại HTX Đông Cao (xã Tráng Việt, Mê Linh), hàng trăm tấn củ cải, cà chua, hành lá… cũng đang được tập kết tại đây để vận chuyển lên xe tải, chở về thủ đô Hà Nội để tiêu thụ giúp bà con nông dân. (Ảnh: người dân cung cấp).

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 12

Hơn 2 tấn cà chua đang được tập kết ngoài sân HTX Đông Cao, chờ mang đi giải cứu (ảnh: người dân cung cấp). 

Người dân thủ đô giải cứu rau củ cho nông dân Hà Nội: Dân nào cũng thương - 13

Không chỉ nông dân lỗ vốn vì giá củ cải rớt giá, thương lái thu mua cũng chịu chung cảnh ế ẩm, khó tiêu thụ. Là thương lái thu mua củ cải cho bà con, anh Nguyễn Văn Toàn (ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) chia sẻ: "Giờ giá bán quá rẻ, chỉ khoảng 2 nghìn đồng/kg, chúng tôi đã lỡ đặt mua của bà con rồi nên đành phải thu hoạch. Chứ giờ mà không thu hoạch, bị hư hỏng ngoài ruộng thì phải tốn thêm 2 triệu đồng/xe để thuê người ta đến chở đi tiêu hủy. Số củ cải đã nhập này tôi sẽ rửa sạch và đóng gói cẩn thận mang ra chợ Hà Đông bán, được đồng nào hay đồng nấy".