DMagazine

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại cánh đồng thuộc thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) nông dân phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải, cà chua… vì không thể tiêu thụ.

Không được giải cứu nông sản như Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải, cà chua bị bỏ đi vì ế hỏng ở Hà Nội

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại cánh đồng thuộc thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) nông dân phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải, cà chua… vì không thể tiêu thụ.

Cận cảnh hàng trăm tấn củ cải, cà chua bị vứt bỏ vì ế hỏng ở Hà Nội
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 1

Thời gian gần đây, theo phản ánh của một số nông dân đang canh tác rau màu tại thôn Đông Cao thì từ ngoài Tết tại cánh đồng này xuất hiện việc nông dân phải vứt bỏ hàng chục, thậm chí cả trăm tấn củ cải trắng và cà chua do bị rớt giá thê thảm mà vẫn không có thương lái đến thu mua.

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 2
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 3
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 4

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí, vào chiều 23/2, tại nhiều khu vực trên cánh đồng thuộc xã Tráng Việt không khó để bắt gặp rất nhiều ruộng củ cải trắng, cà chua bị già cỗi, hư hỏng, nhổ bỏ và vứt đầy cánh đồng.

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 5

Vừa cặm cụi nhổ bỏ những cây cà chua sai trĩu quả do tự tay trồng vài tháng trước, ông Lương Văn Doanh vừa chia sẻ với phóng viên: "Mỗi sào cà chua phải chi khoảng 3,5 triệu đồng để chăm bón, mua giống. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các thương lái không đến thu mua".

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 6

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá cà chua dao động từ 15-20 nghìn đồng/kg. Nhưng hiện tại, giảm còn khoảng 1.000 đồng/kg, nhưng vẫn không có ai mua. Trong ít ngày tới nếu không cho thu hoạch, những cây cà chua sẽ phải đốn bỏ để chuyển sang gieo trồng loại cây khác, ông Doanh chia sẻ thêm.

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 7
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 8
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 9

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn thôn Đông Cao còn tồn đọng khối lượng lớn nhất là củ cải với sản lượng khoảng 200 tấn. 

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 10
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 11

Giá bán của củ cải hiện rớt xuống thê thảm chỉ còn 1.000 - 1.500 đồng/kg bán buôn. Dù giá rẻ nhưng việc tiêu thụ các loại rau củ quả vẫn hết sức khó khăn. Đối với những diện tích củ cải đã quá lứa và trổ hoa, bà con nông dân thôn Đông Cao buộc phải nhổ bỏ để kịp tiến độ sản xuất vụ mới.

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 12
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 13
Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 14

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao cho biết: "Hiện nay đang có khoảng 200-300 tấn củ cải đang bị tồn đọng không thể tiêu thụ, khoảng 50 tấn cà chua đang cần tiêu thụ gấp và một số ít các rau màu khác".

Không được giải cứu như Hải Dương, trăm tấn củ cải, cà chua ế hỏng ở Hà Nội - 15

"Thời điểm hiện tại, có củ cải đang bị tồn đọng rất nhiều và thời gian để không được lâu - khoảng 5 ngày nữa, do vậy trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ cố gắng móc nối để giúp bà con tiêu thụ, về cà chua HTX đã liên hệ để tiêu thụ phần nào đó cho bà con. Mong muốn các cơ quan, đoàn thể chung tay giúp đỡ bà con số nông sản bị tồn đọng", anh Long cho biết thêm.