Người dân thành phố Thủ Đức đổ xô đi làm thủ tục, giấy tờ

(Dân trí) - Những ngày này, sau khi TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động, rất đông người dân TP đã đổ xô đi làm lại giấy tờ, gây nên tình trạng quá tải.

Người dân thành phố Thủ Đức đổ xô đi làm thủ tục, giấy tờ

Nhiều ngày nay, tại trụ sở UBND quận 9 cũ có hàng trăm người dân, đơn vị doanh nghiệp ngồi kín phòng chờ nhận và trả kết quả.

Người dân làm thủ tục hành chính.jpg

Từ khi có quyết định thành lập thành phố Thủ Đức, nhiều người dân và doanh nghiệp tranh thủ đến UBND quận 9 cũ làm các thủ tục hành chính.

Bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND quận 9 cũ, cho biết giai đoạn đầu, người dân sợ thủ tục thay đổi nên có xu hướng đổ dồn đến UBND quận 9 cũ làm thủ tục. Số lượng người đến giải quyết hồ sơ gấp 3-4 lần thường ngày.

Cụ thể, trong ngày 26/1, điểm tiếp nhận tại khu vực 2 (quận 9 cũ) xử lý tổng cộng 405 hồ sơ (nhận 197, trả 208).

Trong công văn khẩn vừa được phát đi, UBND TPHCM yêu cầu UBND TP Thủ Đức phải ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực.
 
Theo đó, khu vực 1 là địa bàn quận 2 cũ, khu vực 2 là quận 9 cũ và khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ. Việc này tạo thuận lợi hơn cho người dân làm các thủ tục giấy tờ trong thời gian chuyển tiếp này.
 

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động của UBND TP Thủ Đức và của từng phòng ban chuyên môn, chậm nhất vào ngày 29/1 để bộ máy chính quyền TP Thủ Đức vận hành bình thường.

Người dân làm thủ tục hành chính.jpg

Theo ghi nhận, từ ngày 23 đến 28/1, khu vực giải quyết giấy tờ ở UBND quận 9 cũ lúc nào cũng có hàng trăm người ra vào.

NVQ_1699.jpg

Nhiều người đến từ sớm bốc số, ngồi chờ đợi được giải quyết.

Người dân làm thủ tục hành chính.jpg

Các cán bộ hành chính hướng dẫn người dân hoàn thiện các hồ sơ.

Người dân làm thủ tục hành chính.jpg

Trong những ngày này, khu vực 2 (quận 9 cũ) luôn nhận từ 400 - 500 hồ sơ mỗi ngày.

Người dân làm thủ tục hành chính.jpg

"Bộ phận một cửa gần như không có thời gian nghỉ, thậm chí phải tăng ca đến 18h30-19h mới xong hết việc.", bà Thúy - Phó chánh văn phòng UBND quận 9 cũ cho biết.

Người dân làm thủ tục hành chính.jpg

Bà Thu Hương (ngụ đường Đỗ Xuân Hợp) thường xuyên đến làm giấy tờ nên khá nhanh và suôn sẻ. "Tôi thấy các cán bộ hành chính nhiệt tình hỗ trợ cho tôi cũng như mọi người để làm được nhanh nhất", bà Hương chia sẻ.

Nguyễn Quang