1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Người dân thành phố Thủ Đức chưa cần chuyển đổi những giấy tờ nào?

Quốc Anh

(Dân trí) - Từ ngày hôm nay 22/1, chính quyền địa phương tại quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ kết thúc nhiệm vụ, quyền hạn và chuyển tiếp cho chính quyền địa phương của TP Thủ Đức thực hiện.

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi cung cấp thông tin về TP Thủ Đức. Cùng thời điểm, HĐND TP Thủ Đức tổ chức kỳ họp thứ nhất bầu các chức danh của HĐND, UBND TP Thủ Đức.

Người dân thành phố Thủ Đức chưa cần chuyển đổi những giấy tờ nào? - 1

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, thông tin về việc chuyển đổi giấy tờ khi TP Thủ Đức chính thức hoạt động

Tại buổi cung cấp thông tin, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM thông tin về một số vấn đề người dân quan tâm như việc chuyển đổi giấy tờ khi chính quyền TP Thủ Đức chính thức hoạt động từ ngày 22/1.

Theo đó, người dân có nhu cầu chuyển đổi giấy tờ thì được tạo điều kiện thuận lợi và không tốn phí. Đối với giấy tờ quan trọng như chứng minh thư, căn cước công dân còn hiệu lực thì vẫn sử dụng bình thường. 

Bổ sung về việc này, ông Võ Văn Hoan cho biết, đối với giấy tờ không xác định thời hạn như giấy tờ nhà đất thì vẫn còn giá trị. Khi người dân giao dịch, chủ sở hữu giấy tờ mới có nhu cầu cấp đổi mới thì được giải quyết.

Đối với một số giấy tờ có thời hạn như giấy ủy quyền, xác nhận độc thân nếu còn thời hạn vẫn sử dụng bình thường, khi làm giấy mới thì chuyển đổi từ quận (2, 9 và Thủ Đức) thành TP Thủ Đức.

Người dân thành phố Thủ Đức chưa cần chuyển đổi những giấy tờ nào? - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết trong 2 ngày đầu (21-22/1) có một số cơ quan, đơn vị sử dụng 2 con dấu để giải quyết việc tồn đọng

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng đây là thời điểm nhạy cảm nhưng các công việc duy trì thường xuyên, giải quyết nhu cầu cho người dân, doanh nghiệp.

"Tất cả mọi việc đều phải xử lý bình thường như ngày thường, không từ chối bất cứ yêu cầu nào của người dân và cơ quan hành chính TP Thủ Đức phải thực hiện", ông Hoan nói.

Về bộ máy tổ chức, ông Hoan thông tin rằng cơ bản chưa thay đổi. Các phòng thuộc TP Thủ Đức có Trưởng phòng và một số phó phòng, ban đầu số lượng cấp phó nhiều nhưng sẽ từng bước hoàn chỉnh theo quy định.

Các phòng thuộc TP Thủ Đức vẫn giữ nguyên bộ máy tổ chức như cũ, sử dụng trụ sở như cũ và thực hiện nhiệm vụ như cũ. 

"Các trưởng phòng có trách nhiệm phân công, ủy quyền cho một số phó phòng phụ trách khu vực. Phó phòng trực tiếp sử dụng cơ sở vật chất, quản lý cán bộ... Còn nội dung thuộc thẩm quyền trưởng phòng thì xin ý kiến", ông Hoan thông tin. 

Trong khi đó, UBND TP Thủ Đức sẽ có số lượng Phó Chủ tịch có thể nhiều hơn quy định hiện nay của Chính phủ nhưng sẽ từng bước sắp xếp theo đúng quy định.

Các Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức phụ trách lĩnh vực kèm với phụ trách theo khu vực, giải quyết vấn đề khu vực được phân công, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền của UBND TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. 

Để giải quyết một số đầu việc tồn tại trong giai đoạn chuyển giao, trong 2 ngày đầu (21-22/1) một số cơ quan đơn vị có thể sử dụng cùng lúc 2 con dấu để thực hiện các công việc. 

Từ thời điểm này, TP Thủ Đức sẽ tạm dừng xử lý hành chính như cưỡng chế thu hồi đất. Điều này không chỉ vì nằm trong thời điểm chuyển giao mà còn giúp cho người dân vui vẻ đón Tết.

Về mặt trật tự xã hội, hiện nay mới có TAND TP Thủ Đức, trong khi Viện Kiểm sát Nhân dân Thủ Đức, Công an TP Thủ Đức chưa ra đời cơ cấu tổ chức. Vì vậy, để đảm bảo công việc, UBND TP đang phối hợp với Ban Nội chính Thành ủy để đề xuất phương án đảm bảo công việc liên quan đến tố tụng. Cụ thể, Công an TPHCM, VKSND TPHCM sẽ trực tiếp phụ trách, chịu trách nhiệm những việc liên quan. Sau này thì ủy quyền cho cơ quan cấp dưới.

Người dân thành phố Thủ Đức chưa cần chuyển đổi những giấy tờ nào? - 3

HĐND TP Thủ Đức bầu Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại kỳ họp thứ nhất vào sáng 22/1

Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Thủ Đức bầu ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức; 3 Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức gồm: ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (43 tuổi, Phó Chủ tịch UBND quận 2), ông Nguyễn Kỳ Phùng (55 tuổi, Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ), ông Nguyễn Hữu Anh Tứ (Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức).

Cũng tại kỳ họp thứ nhất, các đại biểu cũng bầu ông Nguyễn Phước Hưng, Bí thư Quận ủy quận 2 làm Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức; bà Thái Mỹ Diện, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức làm Phó Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức.