Người dân sống gần Hội thánh: "Chưa từng nghĩ Covid-19 gần mình đến vậy"

(Dân trí) - "Bản thân tôi lúc nào cũng lo sợ, đề cao cảnh giác nhưng không nghĩ Covid-19 có ngày nó lại tới gần mình đến vậy", bà Nhung sống gần Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chia sẻ.

Tối muộn 26/5, ngay khi có thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới những người sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đã dấy lên lo lắng trong toàn TP.

Điểm sinh hoạt tôn giáo này nằm sâu trong khu dân cư đông đúc, mỗi tuần tập trung hàng chục người qua lại, nguy cơ lây lan diện rộng là điều mọi người đã nghĩ tới.

Người dân sống gần Hội thánh: Chưa từng nghĩ Covid-19 gần mình đến vậy - 1

Con hẻm dẫn vào Hội thánh truyền giáo Phục Hưng bị phong tỏa trong đêm 26/5 (ảnh: Hải Long).

Cả sáng 27/5, truyền thông liên tục đưa tin về sự gia tăng các ca nhiễm ở ổ dịch lớn nhất TPHCM.

Tối 27/5, một ngày sau ca nhiễm đầu tiên, TP ghi nhận tổng cộng 36  trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Hoang mang, lo lắng

Con hẻm 415 - đường vào trụ sở hội thánh khá nhỏ, nằm gần cuối đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Nơi đây cách trung tâm quận 1 chừng 9 km về phía Bắc.

Lối vào khá lắt léo, nên cứ đầu mỗi con hẻm giao cắt đều có công an và dân phòng túc trực, giám sát. Người dân trong khu phong tỏa được yêu cầu "nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Ngủ dậy sau một đêm, người trong hẻm 415 bảo rằng, các hoạt động thường nhật tại đây gần như đóng băng, khác hẳn mọi ngày. Ngay cả việc mua và nhận đồ ăn cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Người dân sống gần Hội thánh: Chưa từng nghĩ Covid-19 gần mình đến vậy - 2

Người dân trong khu phong tỏa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (ảnh Phạm Nguyễn).

Bà Nhung nhà gần con hẻm phong tỏa nhớ lại chuyện một ngày trước. Lúc đó, gia đình đang ăn tối thì nghe hàng xóm bàn tán xôn xao chuyện hẻm bị cách ly. Bà tò mò ngó ra nghe... và dần chuyển từ trạng thái lo lắng sang hoang mang. Bà bảo, gia đình mình có nhiều người lớn tuổi.

"Hơn một năm nay gia đình luôn chấp hành các quy định về phòng và chống dịch. Bản thân tôi lúc nào cũng lo sợ, đề cao cảnh giác nhưng không nghĩ Covid-19 có ngày nó lại tới gần mình đến vậy", bà Nhung chia sẻ với nét mặt lo lắng. 

Ít phút sau khi nghe chuyện từ hàng xóm, bà thấy cơ quan chức năng đến rất đông. Họ lấy dịch tễ, xét nghiệm và nói đây có thể là ổ dịch lớn tại TPHCM.

Biết tin một số con hẻm khác gần đây cũng bị phong tỏa, bà Nhung đứng ngồi không yên. Bà biết ở những nơi phong tỏa có người sinh hoạt giáo phái và họ đã qua lại nhiều nơi khác quanh đây.

Tới trưa 27/5, bà nghe có tổng cộng 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Lo lắng tăng lên gấp bội.

Người dân sống gần Hội thánh: Chưa từng nghĩ Covid-19 gần mình đến vậy - 3

Đã có 36 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới Hội thánh Phục Hưng (ảnh Phạm Nguyễn).

"Nhà tôi có con nhỏ, lo lắng lắm nhưng giờ không biết phải làm sao. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm khoanh vùng, truy vết, nhanh dập dịch", chị Hải sống ở gần khu phong tỏa nói.

"Hoang mang", "lo lắng", "bất an" là những từ người dân sống quanh hội thánh nói nhiều nhất khi kể về ổ dịch lớn nhất TP.

Phần lớn là người dân nơi khác tới làm lễ

Khi được hỏi về Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nhiều người sống gần khu vực phỏng tỏa tỏ ra bất ngờ.

Anh Huy đứng sát hàng rào cách ly, cố nhìn vào bên trong để tìm một vài người quen biết cũ, hy vọng hỏi thăm tình hình họ. Trước đây, anh có thời gian dài thuê trọ cách ngôi nhà hội thánh sinh hoạt vài căn.

"Ngày còn sống ở đây, tôi thấy cứ vào Chủ nhật có một nhóm người đi vào ngôi nhà ấy. Sáng nay, tôi bất ngờ khi biết nơi đó là điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng", anh Huy kể.

Người dân sống gần Hội thánh: Chưa từng nghĩ Covid-19 gần mình đến vậy - 4

Hiện trường phong tỏa trong sáng 27/5.

Một người bán hàng lâu năm, gần với điểm phong tỏa kể rằng mấy năm gần đây, sáng chủ nhật nào chị cùng thấy có một nhóm người ở độ tuổi khác nhau đi vào con hẻm để sinh hoạt hội thánh. 

"Quy mô ra sao, hoạt động như thế nào thì tôi không biết. Có lần tôi tò mò hỏi đi đâu, họ bảo là đi lễ. Họ làm lễ gì, như thế nào tôi không rành. Chỗ đó nằm sâu trong hẻm" - người bán hàng chia sẻ.

Theo lời kể, những người đến sinh hoạt ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hầu hết không phải dân khu này.

"Lâu lâu tôi lại ngó vào con hẻm, nhìn nơi có lực lượng chức năng đang phong tỏa. Tôi đang nghĩ mình có nên tiếp tục bán hàng hay không. Tôi cố đợi nay mai xem thế nào" - bà chủ quán hàng nói và bảo dịch bệnh lây lan đến đâu chưa rõ, nhưng lo... dịch sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sắp những ngày sắp tới.   

Tin liên quan
Đang được quan tâm