Thứ tư, 31/08/2005 - 17:05

Kiểm tra thi hành luật đất đai tại phường Phương Liên:

Người dân “rồng rắn” đi khiếu kiện

Dân trí

Nỗi lo về chất lượng nhà tái định cư và giá đền bù giải phóng mặt bằng không thỏa đáng là những vấn đề được người dân phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội) đặt ra gay gắt với đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng nay.

Hơn 300 người dân đã tập trung tại trụ sở UBND phường Phương Liên để khiếu kiện, bày tỏ bức xúc khiến Trưởng đoàn kiểm tra, ông Phùng Văn Nghệ, phải nhắc nhở rất nhiều lần mới có thể tiếp tục buổi làm việc.

 

Mưa không cản nổi người đi kiện

 

Mặc dù sáng nay mưa rất to nhưng vẫn không ngăn nổi người dân ở phường Phương Liên và cả các phường cạnh bên đến chờ gặp đoàn kiểm tra để khiếu kiện những bất cập về việc thi hành luật đất đai trên địa bàn. Người dân đến quá đông, hầu hết là người già và phụ nữ. Phòng họp của UBND phường không còn chỗ trống, người đi kiện ngồi tràn cả xuống sàn nhà, ngay cả lối đi cũng chật ních người.

 

Theo trưởng đoàn Phùng Văn Nghệ, ban đầu, phường Phương Liên không nằm trong danh sách của đợt kiểm tra lần này. Nhưng do thời gian qua, dự án mở đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa ở phường này đã có không ít khiếu kiện, nên lãnh đạo Bộ quyết định bổ sung vào danh sách của đợt tổng kiểm tra.

 

Bức xúc, khiếu kiện của người dân chủ yếu xoay quanh giá tiền đến bù và phương án tái định cư đối với các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng đường vành đai I Kim Liên - Ô Chợ Dừa; một số vướng mắc trong việc thực hiện dự án hồ Ba Mẫu. Tuy các hộ gia đình đã cử đại diện lên trình bày nhưng không khí buổi làm việc vẫn hết sức hỗn loạn và căng thẳng.

 

Lo ngại chất lượng nhà tái định cư

 

Người dân “rồng rắn” đi khiếu kiện - 1

Bà Trần Xuân Lan (phường Vĩnh Tuy) phải chạy lên chỗ ngồi của ông trưởng đoàn để trình đơn khiếu kiện.

  

Bà Đào Thị Phương, đại diện cho 100 hộ dân phường Nam Đồng, khiếu kiện về việc phường sở tại chưa làm đúng Luật đất đai ban hành năm 2003 về giá đền bù cho các hộ dân trong phường khi phải giải toả để làm đường. Theo bà Phương, giá tiền đền bù mà gia đình bà và các hộ dân cùng phường được nhận là quá rẻ so với giá sàn (giá đất mặt đường là 80 triệu đồng/m2, trong ngõ là 25 triệu đồng/m2, trong khi mức phường trả cao nhất là 35 triệu đồng/m2).

 

Các hộ dân phường Nam Đồng nói thẳng là không tin tưởng vào chất lượng của các khu tái định cư. Câu hỏi mà họ đặt ra là, trong khi thành phố còn rất nhiều quỹ đất, tại sao lại không đa dạng hoá tái định cư cho dân bằng quyền sử dụng đất? Nếu được giải quyết theo cách này, các hộ dân sẵn sàng xây dựng đúng quy trình và quy hoạch của thành phố đề ra. Trong khi thành phố chưa có biện pháp giải quyết chính đáng, các hộ dân ở đây sẽ tiếp tục khiếu kiện.

 

Anh Nguyễn Văn Hoà (nhà 149, tổ 28C, phường Phương Liên) khiếu kiện hội đồng giải phóng mặt bằng quận Đống Đa giải quyết không đúng với quyết định của UBND TP Hà Nội về nhà tái định cư. Gia đình anh Hoà là một trong những hộ dân của phường Phương Liên nằm trong diện giải toả đường vành đai I Kim Liên - Ô Chợ Dừa được giải quyết nhà ở tái định cư tại khu đô thị Nam Trung Yên. Khi anh Hoà đến thăm qua nơi ở mới của mình thì thấy toà nhà đang xây dựng, cơ sở hạ tầng (điện, đường, hệ thống cấp thoát nước...) đều tạm bợ, chưa đủ yêu cầu để tái định cư như nhà nước đã đề ra.

 

Theo quan sát của phóng viên báo Dân Trí, buổi tiếp dân sáng nay đã thật sự làm đau đầu đoàn kiểm tra. Mặc dù chưa thể đưa ra các phương pháp giải quyết nhưng đoàn đã phải nghe rất nhiều câu hỏi “tại sao” từ phía người dân. Vào sáng mai (1/9), đoàn thanh tra sẽ có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội để thông báo kết quả sơ bộ đợt kiểm tra.

 

Nguyễn Hiền