Thứ ba, 30/08/2005 - 14:35

Các doanh nghiệp Hà Nội: Điệp khúc thiếu đất!

Dân trí

Sáng nay, 30/8, Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) Hà Nội, Ban quản lý các dự án trọng điểm và 13 doanh nghiệp được cấp đất trên địa bàn. Vấn đề được các doanh nghiệp đề cập đến nhiều nhất là xin cấp thêm đất để mở rộng sản xuất và kinh doanh.

Trong suốt buổi làm việc, ông Phùng Văn Nghệ - Vụ trưởng Vụ đăng ký thống kê, trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện luật đất đai trên địa bàn Tp.Hà Nội rất bức xúc trước hiện trạng: Tại sao Hà Nội hiện nay có rất nhiều KCN có cơ sở hạ tầng tốt, giá đất lại hạ triệt để nhưng không kêu gọi được nhiều đầu tư như những năm trước đây?

 

Điều này được đại diện các doanh nghiệp thẳng thắn bày tỏ họ rất có nhu cầu được thuê thêm mặt bằng nhưng TP rất thiếu quỹ đất cho hoạt động này.

 

Ông Trần Duy Hà - Trưởng Hành chính - Nhân lực công ty sản xuất khăn, tã giấy Diana (đóng tại KCN Vĩnh Tuy - Lĩnh Nam) báo cáo về vấn đề sử dụng đất của công ty: "Khi mới thành lập, Diana được giao 5.000m2 đất nhưng trong quá trình xây dựng nhà xưởng chúng tôi thấy chưa đủ nên đã xin thêm 3.000m2. Đã từ lâu, chúng tôi phải thuê thêm 1.000m2 để làm kho chứa hàng. Ngay việc quy hoạch hạ tầng trong KCN cũng chưa hoàn thiện, tại các kho chứa hàng rất hay xảy ra úng ngập. Mong muốn lớn nhất của Công ty hiện nay là xin TP dự án cấp thêm đất để mở rộng sản xuất".

 

Bài ca muôn thủa về thiếu đất thậm chí vẫn phổ biến ngay cả ở những KCN mới, hiện đại như KCN Từ Liêm. Đây là lời bày tỏ của ông Lê Hoàng Hà - Công ty Sơn Hà: "Sơn Hà có trên 9.000m2 đất với điều kiện hạ tầng, môi trường rất tốt. Tốc độ phủ kín ở KCN rất lớn. Hiện nay, không chỉ chúng tôimà hầu hết các doanh nghiệp ở đây không còn chỗ để dựng máy móc, dây chuyền mới vì quá chật chội. Diện tích quy hoạch có hạn, muốn xin thêm hay thuê thêm đất cũng khó".

 

Đến phần phát biểu của đại diện công ty Hàn Việt, thì mọi bức xúc về đất đai của các doanh nghiệp mới có dịp bùng nổ. Rất nhiều vấn đề nào là thuế đất quá cao, hạ tầng không đảm bảo, diện tích chia lẻ, manh mún... Hàn Việt có tới 12.000m2 đất trên trục quốc lộ 1A nhưng đã phải bỏ ra trên 2000m2 đất lưu không để làm đường đi cho cả khu dân cư, doanh trại bộ đội tại đây mà vẫn phải trả tiền thuế đất hàng năm. Ông Phạm Văn Tuấn - Giám đốc công ty thở dài: "Muốn làm lại bản đồ sử dụng đất của công ty cũng phải qua không biết bao nhiêu công đoạn. Chúng tôi đành phải bằng lòng với việc thu thuế bất hợp lý này".

 

Tổng kết buổi làm việc với các doanh nghiệp, ông Phùng Văn Nghệ cho biết: Đất trong các khu vực nằm trong dự án phát triển đô thị được nhiều người quan tâm nhất. Nhưng điều quan trọng nhất để giải quyết triệt để vấn đề này là mức giá đền bù giải phóng mặt bằng phải hợp lý, đáp ứng bằng hoặc tốt hơn chỗ cũ cho người dân.

 

Nguyễn Hiền - Phương Thảo