Chủ nhật 18/06/2017 - 08:00

Bình Định:

Người dân khốn khổ vì “giặc” mọt mì

Dân trí Nhiều tháng qua, gần 500 hộ dân xóm 4 và 5, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn, Bình Định) khốn khổ vì bị mọt mì (sắn) phát sinh từ các kho chứa mì lát của các doanh nghiệp đóng tại Khu Công nghiệp Long Mỹ “tấn công”.

Người dân khốn khổ vì bị mọt mì tấn công

Sống chung với mọt mì

Theo người dân của hai xóm 4 và xóm 5, thôn Thanh Long phản ánh, tình trạng mọt mì “tấn công” người dân đã diễn ra từ hơn 2 tháng qua, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe người dân. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh đến ngành chức năng, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Ghi nhận của PV Dân trí, khoảng 18h00, ngày 17/6, tại khu vực xóm 5, thôn Thanh Long xuất hiện tình trạng mọt mì khắp nơi. Mọt mì đã gây nhiều phiền toái rất nhiều đến hoạt động đời sống thường ngày, chúng bám vào người, đồ ăn, thức uống, thậm chí còn cắn, khiến không ít người khốn khổ vì rất ngứa.

Đặc biệt, khu vực gần các nhà máy mì, tình trạng tỏ ra nghiêm trọng hơn, khiến người đi đường phải đeo kính, hoặc vừa lái xe máy một tay vừa che mắt để mọt mì khỏi bay vào mắt...

Trò chuyện với PV Dân trí nhưng ông Long vừa nói vừa lấy tay để đuổi mọt bám vào người
Trò chuyện với PV Dân trí nhưng ông Long vừa nói vừa lấy tay để đuổi mọt bám vào người

Ông Nguyễn Kim Long (70 tuổi, trú xóm 5, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ), cho biết: “Thường khi trời mát khoảng từ 17-18h mỗi ngày, mọt mì bay ra khắp nơi. Chúng sà vào thức ăn, nước uống, bám và cắn người... Đi ra đường thì phải đeo kính, vì nếu không, mọt bay vào mắt rất cay".

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Cang (38 tuổi, người dân xóm 4, thôn Thanh Long) bức xúc: “Cứ tới mùa mì, các doanh nghiệp thu mua về chứa trong trong kho, để lâu ngày mì sinh ra mọt. Nhưng khác với mọt lúa gạo, mọt mì nhỏ nhưng cắn người rất ngứa, khó chịu. Người lớn còn biết cách tránh mọt, chứ trẻ con thì chỉ có nước để cho chúng cắn mà thôi. Chúng tôi đã kiến nghị lên UBND xã Phước Mỹ nhiều lần, sau đó các công ty có phun thuốc diệt mọt, nhưng vài ba hôm, đâu lại vào đó. Nếu các ngành chức năng không có biện pháp xử lý cứng rắn đối với các doanh nghiệp này thì người dân còn phải sống chung với "giặc" mọt mì dài dài”.


Mọt bu vào cơm, nên có lúc người dân phải mắc mùng để ăn cơm

Mọt bu vào cơm, nên có lúc người dân phải mắc mùng để ăn cơm

Ông Nguyễn Hồng Phong, Trưởng thôn Thanh Long phàn nàn: “Dù người dân đã khiếu kiện lâu nay, nhưng lãnh đạo các công ty đều tỏ ra thiếu trách nhiệm, trước thực trạng này".

Kiên quyết xử lý

Theo ông Cao Minh Thi, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn), hiện có gần 500 hộ dân sinh sống ở xóm 4, xóm 5, thôn Thanh Long đang nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi nạn mọt mì phát tán từ các kho chứa mì lát của 4 doanh nghiệp là Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc, DNTN Phú Lợi, Công ty TNHH MTV Sáng tạo Á Châu và Công ty CP Xuất khẩu Trung Hưng Kon Tum.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, 4 doanh nghiệp trên đăng ký kinh hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp không đầu tư máy móc để hoạt động, mà làm nhà xưởng để chứa mì lát. Theo đó, trong quá trình lưu kho, các doanh nghiệp không thực hiện việc phun thuốc sát trùng, khử trùng, đã khiến phát sinh mọt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân.

Mọt mì (sắn) bay vào mắt người đi đường
Mọt mì (sắn) bay vào mắt người đi đường

“Sau khi nhận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế. Đồng thời, làm báo cáo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định (BQL KKT), bởi các doanh nghiệp này thuộc sự quản lý của BQL KKT tỉnh. Hiện nay, nạn mọt mì phát tán ra khu dân cư rất nhiều, tôi đề nghị các doanh nghiệp này phải xử lý dứt điểm tình trạng côn trùng phát sinh. Bên cạnh đó, địa phương kiến nghị BQL KKT, Sở TN-MT cần vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để hiện tượng này đảm bảo cuộc sống, sức khỏe cho bà con”- ông Thi cho hay.

Theo ông Ngô Văn Tổng, Phó trưởng BQL KTT tỉnh Bình Định, tháng 4 vừa qua, BQL KKT tiến hành kiểm tra hiện trường và đã phát hiện Tổng công ty lương thực miền Bắc, DNTN Phú Lợi, Công ty TNHH MTV sáng tạo Á Châu, Công ty cổ phần xuất khẩu Trung Hưng Kon Tum chứa mì lát trong kho.

“Sau khi nhận đơn phản ánh của người dân, chúng tôi đã đi kiểm tra thực tế tại khu công nghiệp Long Mỹ và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện ngay việc phun thuốc xử lý côn trùng trong kho” - ông Tổng nói.


Mọt mì bu bám ở máy ép nước mía

Mọt mì bu bám ở máy ép nước mía

Cũng theo ông Tổng, Khu công nghiệp Long Mỹ chỉ dành cho các doanh nghiệp đầu tư thiết bị chế biến nông sản công nghệ hiện đại. Vì vậy, UBND tỉnh vừa có văn bản giao Sở TN-MT phối hợp với BQL KKT kiểm tra xử lý theo thẩm quyền đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường, trong đó có các doanh nghiệp chế biến nông sản.

Trước thực trạng "giặc" mọt mì hiện nay, cơ quan chức năng đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và đầu tư xây dựng nhà xưởng theo quy định, chậm nhất đến ngày 30/6/2017 phải xây dựng xong và đưa các dự án vào hoạt động.

Nếu quá thời hạn trên, các doanh nghiệp vẫn không thực hiện sẽ tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp theo quy định của pháp luật - ông Tổng trao đổi thêm.

Doãn Công

MỚI NHẤT
3 sĩ quan Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc
3 sĩ quan Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa giao nhiệm vụ cho 3 sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Xu – Đăng và Cộng hoà Trung phi

Chủ nhật, 18/06/2017 - 01:50

Phát hiện 10 tấn hàng lậu trên tàu hỏa
Phát hiện 10 tấn hàng lậu trên tàu hỏa

Bất ngờ kiểm tra chuyến tàu hỏa từ Hà Nội về Đà Nẵng, cơ quan chức năng đã phát hiện 10 tấn hàng lậu.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 01:30

Lá cờ Tổ quốc và hành trình cùng ngư dân khẳng định chủ quyền biển đảo
Lá cờ Tổ quốc và hành trình cùng ngư dân khẳng định chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Nhằm động viên tinh thần ngư dân ngày đêm bám biển, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Bình đã phát động chương trình “1.000 lá cờ Tổ quốc tặng đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá”.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 01:25

Ngao chết hàng loạt: Số tiền đề xuất hỗ trợ giảm gần một nửa
Ngao chết hàng loạt: Số tiền đề xuất hỗ trợ giảm gần một nửa

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề nghị hỗ trợ các hộ nuôi ngao trên địa bàn xã Hải Lộc và xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) có ngao nuôi bị chết. Theo đó, kinh phí mà Sở NN&PTNT đề nghị hỗ trợ lần này giảm gần một nửa so với trước đó.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 01:05

“Trùng tu” nhan sắc - những chuyện đau lòng
“Trùng tu” nhan sắc - những chuyện đau lòng

Một người phụ nữ còn trẻ, mặt mũi sưng húp, tím bầm như bị đánh tìm đến PGS. Nguyễn Tài Sơn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) - để xin được “sửa chữa” lại…

Chủ nhật, 18/06/2017 - 11:05

Thủ tướng: Bộ Quốc phòng rà soát việc sử dụng đất sân golf Tân Sơn Nhất
Thủ tướng: Bộ Quốc phòng rà soát việc sử dụng đất sân golf Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng rà soát các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác và sử dụng quỹ đất sân golf trong sân bay...

Chủ nhật, 18/06/2017 - 10:15

Ban Tổ chức Trung ương sắp tổ chức thi tuyển vụ trưởng
Ban Tổ chức Trung ương sắp tổ chức thi tuyển vụ trưởng

(Dân trí) - Ban Tổ chức Trung ương đang tiếp nhận hồ sơ để sắp tới tổ chức thi tuyển Vụ trưởng 3 vụ: Vụ Chính sách cán bộ, Vụ Cơ sở đảng và Vụ Địa phương III. Theo quy chế, mỗi vị trí phải có ít nhất 2 cán bộ trở lên dự thi.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 09:58

Người Hà Nội “vượt lũ” và mưa tiền trên khinh khí cầu
Người Hà Nội “vượt lũ” và mưa tiền trên khinh khí cầu

(Dân trí) - Nhiều người sững sờ khi tận mắt chứng kiến khu dinh thự siêu khủng ở Yên Bái; Mưa tiền từ khinh khí cầu để truyền cảm hứng làm giàu; Mưa lớn nhấn chìm nhiều tuyến phố khiến người Hà Nội nhọc nhằn “vượt lũ”… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 09:00

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong xe taxi
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong xe taxi

(Dân trí) - Khoảng 20h00 ngày 17/6, một lái xe của Hãng taxi Hiếu Hồng (Tp Lào Cai) rất bất ngờ khi một khách nữ có số điện thoại 0899815589 đã để lại một đứa trẻ sơ sinh trong xe, sau khi gọi xe tới đón ở gần khu vực siêu thị ĐH (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Chủ nhật, 18/06/2017 - 09:00

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng trong 2 ngày
Bắc Bộ mưa lớn diện rộng trong 2 ngày

(Dân trí) - Từ ngày hôm nay (18/6) đến ngày 20/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng. Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Tây Bắc, Đông Bắc.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 09:00

Chi hàng trăm tỷ mở rộng một ngõ cụt tại Hà Nội
Chi hàng trăm tỷ mở rộng một ngõ cụt tại Hà Nội

(Dân trí) - "Ngõ nhỏ đắt nhất Thủ đô" chỉ mở rộng có 509m ngõ cụt mà đã phải tiêu tốn hơn 200 tỷ đồng tiền ngân sách...

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:45

Bán mạng dưới đáy đại dương săn loài cây quý hơn vàng
Bán mạng dưới đáy đại dương săn loài cây quý hơn vàng

Vài chục năm trước, người dân xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vượt biển tìm loài cây quý hơn vàng sống dưới đáy đại dương. Nhiều người trở nên giàu có nhưng cũng có kẻ mang thương tật suốt đời trong cuộc truy tìm này.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắp thanh tra vụ cả trăm huân, huy chương “ngủ” trong tủ hàng chục năm
Sắp thanh tra vụ cả trăm huân, huy chương “ngủ” trong tủ hàng chục năm

(Dân trí) - Vụ hàng trăm huân, huy chương, bằng Tổ quốc ghi công bị bỏ quên trong tủ làm việc của một cán bộ ở thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, An giang) hàng chục năm, sắp được thanh tra để xác định trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 12:26

Phát hiện một thanh niên tử vong nhiều ngày trong phòng trọ
Phát hiện một thanh niên tử vong nhiều ngày trong phòng trọ

(Dân trí) - Khoảng 7h30 ngày 17/6, tại dãy nhà trọ ở phường An Mỹ, TP Tam kỳ, Quảng Nam, người dân phát hiện một thanh niên tử vong trong phòng trọ nhiều ngày, thi thể đã phân hủy và bốc mùi hôi thối.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:38

Công an xã bắn súng đạn cao su khiến 3 thanh niên nhập viện
Công an xã bắn súng đạn cao su khiến 3 thanh niên nhập viện

(Dân trí) - Đang trên đường tuần tra, phát hiện một nhóm thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, hai công an xã đã tiến hành truy đuổi và dùng súng bắn đạn cao su bắn chỉ thiên, bắn vào nhóm thanh niên khiến 3 người bị thương.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:57

Xe ben lùa 4 xe máy dừng đèn đỏ, nhiều người bị thương
Xe ben lùa 4 xe máy dừng đèn đỏ, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc 4 xe máy đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị một xe ben chở đất cán trúng khiến nhiều người bị thương.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:51

Phóng viên Dân trí đoạt giải Ba Giải Báo chí Quảng Ninh
Phóng viên Dân trí đoạt giải Ba Giải Báo chí Quảng Ninh

(Dân trí) - 77 giải Báo chí tỉnh Quảng Ninh năm 2016, trong đó có giải Ba với tác phẩm “Phải kiểm soát được mặt trái của tập trung quyền lực” của Báo Điện tử Dân trí do nhóm tác giả Cấn Cường, Tuấn Hợp và Hải Sâm thực hiện, vừa được Hội Nhà báo Quảng Ninh trao tại lễ kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, diễn ra tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) sáng nay 17/6.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 04:32

Truy tìm nam thanh niên ngồi quay lưng điều khiển xe máy
Truy tìm nam thanh niên ngồi quay lưng điều khiển xe máy

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên ngồi quay lưng, mặt hướng về phía sau, ngoặt tay ra trước, điều khiển xe máy mà không hề nhìn đường, đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 04:27

Đứng xem cá gần hồ sinh thái, một cháu nhỏ chết đuối
Đứng xem cá gần hồ sinh thái, một cháu nhỏ chết đuối

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa gần hồ sinh thái Cửa Nam, TP Vinh (Nghệ An), một em nhỏ không may bị trượt chân ngã xuống hồ và đuối nước thương tâm.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 03:22

Ngang nhiên lấp cả dòng suối lớn để chiếm đất mặt đường
Ngang nhiên lấp cả dòng suối lớn để chiếm đất mặt đường

(Dân trí) - Dòng suối rộng gần chục mét nằm cạnh quốc lộ 14 có nguy cơ bị “xóa sổ” bởi tình trạng san lấp, lấn chiếm đất trái phép. Đặc biệt sau khi Bến xe tỉnh Đắk Nông đi vào hoạt động, hàng loạt công trình của người dân, doanh nghiệp thi nhau mọc lên trên con suối này.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 03:11

Tai nạn trên đường dẫn hầm Hải Vân, 4 người bị thương
Tai nạn trên đường dẫn hầm Hải Vân, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe bán tải lưu thông theo hướng Bắc - Nam, khi đến đường dẫn Nam hầm Hải Vân thì bất ngờ tông vào chiếc xe khách chạy ngược chiều khiến 4 người bị thương.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:46

Yêu cầu kiểm điểm vụ con gái Bí thư huyện thăng tiến “thần tốc”
Yêu cầu kiểm điểm vụ con gái Bí thư huyện thăng tiến “thần tốc”

(Dân trí) - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Chư Prông đã được yêu cầu tổ chức kiểm điểm, nhận trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND và các thành viên UBND huyện về sai phạm trong vụ bổ nhiệm con gái Bí thư huyện...

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:33

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo sạt lở đất ở miền núi
Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo sạt lở đất ở miền núi

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay (17/6) đến ngày 20/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn xảy ra trên diện rộng, có nơi trên 300mm. Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Đông Bắc.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:31

Ngành đường sắt thừa nhận thiếu sót khi bán vé 10.000 đồng
Ngành đường sắt thừa nhận thiếu sót khi bán vé 10.000 đồng

(Dân trí) - Do ngành thông tin chưa đầy đủ khiến hành khách hiểu lầm là cứ đến ga yêu cầu mua vé 10.000 đồng là được đáp ứng, từ đó dẫn đến bức xúc của nhiều hành khách. Ngành đường sắt đã lên tiếng thừa nhận thiếu sót về phương thức bán vé.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 11:46