PhotoStory

Người dân khổ sở vì vỉa hè "đường đẹp nhất Việt Nam" bị đào bới dở dang

Thực hiện: Tố Linh

(Dân trí) - Nhiều đoạn vỉa hè trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang bị đào bới, thi công dở dang trong thời gian dài mà chưa trả lại mặt bằng, gây khó khăn cho người đi lại trên tuyến đường này.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 1

Đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) là con đường từng được ghi nhận đẹp nhất Việt Nam, trong thời gian gần đây vỉa hè 2 bên được đào bới để nâng cấp, cải tạo. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân thì nhiều đoạn vỉa hè đào bới xong rồi "mất hút" bóng dáng người thi công hoàn thiện.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 2

Chỉ dài chưa đầy 2km, nhiều đoạn hè phố đường Nguyễn Chí Thanh đang trong tình trạng bị đào bới, ngổn ngang vật liệu gạch đá, thu hẹp diện tích vỉa hè khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 3

Chị Hải, một người kinh doanh trên đường Nguyễn Chí Thanh bức xúc chia sẻ: "Khoảng hơn 2 tháng này nhiều đoạn vỉa hè bị đào bới lên nhưng đào xong, chất đống vật liệu rồi không thấy ai tới thi công tiếp. Không chỉ bụi bẩn, việc đường mấp mô còn khiến nhiều người dễ bị vấp ngã".

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 4

Một người kinh doanh khác cho hay: "Tôi ngày nào cũng bán hàng tại khu vực này, tình trạng đào bới này đã xảy ra một thời gian nhưng không thấy ai tới làm tiếp, nhiều người nói lắm, để nguyên còn sạch sẽ chứ đào bới lên rồi để đấy chỉ gây bụi bẩn".

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 5
Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 6

Phần vỉa hè trở thành điểm tập kết vật liệu che lấp lối đi người đi bộ khiến nhiều người phải đi xuống lòng đường.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 7

Một số đoạn vỉa hè lát đá còn dang dở chưa thể trả lại lối đi cho người đi bộ.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 8

Hoàng Thị Ngân (sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội) cho biết chị thường xuyên phải di chuyển trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh để đi học, vào những ngày mưa vỉa hè trở nên rất bẩn vì nhiều bùn đất khiến chị phải tìm cách đi xuống lòng đường. Chưa kể, ban ngày mà quét rác thì vô cùng bụi bẩn, gây ảnh hưởng cho người đi đường".

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 9

Điểm chờ xe buýt trở nên nhếch nhác trên con đường "đẹp nhất Việt Nam" khi phần trước được đào bới, xung quanh trở thành nơi tập kết vật liệu. Cống nước lộ thiên gây mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng khách chờ xe buýt.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 10

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV Dân trí chiều 22/11, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD quận Đống Đa cho biết, theo nội dung hợp đồng đã ký kết thì đến tháng 3/2023 mới hết thời hạn thi công các hạng mục trên đường Nguyễn Chí Thanh. Do đó, ở thời điểm hiện tại không thể kết luận đơn vị thi công chậm, muộn.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 11

Mới đây, Ban QLDA đã kiểm tra việc thi công các hố trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trước thực trạng thi công hố gây mất an toàn, đơn vị đã rà soát, nhắc nhở và ban hành quyết định xử phạt.

"Về việc thi công vỉa hè, Ban QLDA sẽ lập tức nhắc nhở nhà thầu tăng cường nhân lực, vật lực, làm theo kiểu "cuốn chiếu" để đảm bảo sinh hoạt bình thường cho người dân và vỉa hè cho người đi bộ", vị lãnh đạo này cho hay.

Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 12
Người dân khổ sở vì vỉa hè đường đẹp nhất Việt Nam bị đào bới dở dang - 13

Theo PV ghi nhận, tại một vài điểm vỉa hè có xuất hiện lác đác công nhân đang thi công, tuy nhiên số lượng là rất ít so tổng thể cả đoạn vỉa hè dài gần 2km và phần lớn đang "nằm bất động".