Thứ ba, 19/12/2017 - 06:00

Người dân Hải Phòng xôn xao việc xây nhà tang lễ tại trại giam cũ

Dân trí

Thông tin về việc thành phố sẽ xây dựng nhà tang lễ thành phố ngay tại khu vực trại giam cũ đã khiến dư luận Hải Phòng xôn xao.

Sở Xây dựng đề xuất xây Nhà tang lễ thành phố tại khu đất của trại tạm giam cũ
Sở Xây dựng đề xuất xây Nhà tang lễ thành phố tại khu đất của trại tạm giam cũ

Trước đó tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hải Phòng khóa XV, trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề trên, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, trước sức ép cần có một nhà tang lễ qui mô lớn nên thời gian qua Sở Xây đã đề xuất một số địa điểm xây dựng. Trong đó có đề xuất sẽ sử dụng diện tích gần 10.000 m2 của trại giam Trần Phú để phục vụ dự án này.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở này, Nhà tang lễ mới dự kiến có 1 tầng và 1 tầng hầm, 2 nhà chờ 2 tầng. Có cả khu tâm linh phù hợp tương ứng với diện tích của khu tâm linh đang có ở nhà tang lễ 39 Trần Nguyên Hãn và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018. Công trình sau khi hoàn thành xây dựng sẽ giao cho Công ty Cổ phần mai táng quản lý.

Điều đáng nói ngay khi đề xuất này được đưa ra đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trong người dân.

Ông Trần Nam (50 tuổi, nhà ở đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân) cho biết, cả dải trung tâm đang được qui hoạch rất đẹp, giờ lại mọc lên nhà tang lễ qui mô lớn sẽ không đẹp về góc độ mỹ quan.

Tuy mới là dự kiến như dự án đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trong dân
Tuy mới là dự kiến như dự án đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trong dân

Bà Nguyễn Thị Hà (65 tuổi, ở đường Nguyễn Đức Cảnh, cũng quận Lê Chân) thì cho rằng, thành phố đang ra qui định cấm đỗ xe ở dải trung tâm để tránh ùn tắc giao thông nhưng lại cho xây nhà tang lễ ở khu vực này thì việc gây ùn tắc sẽ không tránh khỏi.

Anh Lê Hải (40 tuổi, ở đường Quang Trung, quận Hồng Bàng) bày tỏ, nhà tang lễ cũ qui mô nhỏ mà mỗi khi có đám tang cư dân quanh đây đã khổ vì kèn trống rồi, giờ còn qui mô lớn thì ảnh hưởng sẽ không nhỏ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, vấn đề xây nhà tang lễ trên diện tích Trại giam cũ mới là dự kiến còn đang xem xét và xin ý kiến. Tuy nhiên nếu triển khai thành phố sẽ cho quay cổng vào theo hướng nhà tang lễ cũ (đường Trần Nguyên Hãn) nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới dải trung tâm.

Về vấn đề người dân quan ngại việc kèn trống ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu dân cư xung quanh, ông Tùng khẳng định, việc mở nhạc sẽ có mức độ, qui chế đã có nên sẽ không gây ảnh hưởng.

An Nhiên