1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội

Nguyễn Bắc Đỗ Linh

(Dân trí) - Nhiều người dân sáng nay đã đội mưa tới địa điểm chính thức kinh doanh pháo ở Hà Nội để mua về sử dụng. Một số người mua nhận xét pháo không được như kỳ vọng sau khi đốt thử tại nhà.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội

Ghi nhận tại cửa hàng 67 Lạc Trung, một trong những địa điểm mở bán pháo hoa được Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng) chính thức công bố, số lượng pháo bán ra đã gần hết các loại, tới hôm nay chỉ còn duy nhất 1 loại pháo.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 1

Thời điểm khoảng 9h sáng nay (9/2), nhiều người dân Hà Nội đã có mặt ngay từ lúc cửa hàng mở cửa để chuẩn bị cho việc mua pháo sử dụng chơi trong dịp Tết.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 2

Chỉ còn duy nhất loại pháo Ống phun nước bạc với hai màu xanh và tím được bày bán. Đây là các sản phẩm pháo hoa đáp ứng đầy đủ yêu cầu, tiêu chuẩn theo Nghị định số 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (có hiệu lực từ ngày 11/1/2021): Được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 3

Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 cho biết, người dân có nhu cầu và đủ điều kiện (công dân đủ 18 tuổi) sẽ được phép mua pháo hoa tại các cửa hàng đã được công bố.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 4

Khi tới mua pháo hoa, người dân phải kê khai một số thông tin cá nhân, bảo đảm tuân thủ quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp như lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. 

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 5

Dù thời tiết Hà Nội hôm nay mưa rét nhưng người đàn ông mặc áo mưa tím trong ảnh đã tới từ sớm, chờ tới lúc cửa hàng bắt đầu mở cửa để mua pháo. Không có cảnh xếp hàng hay chen lấn để mua pháo.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 6

Mức giá các sản phẩm pháo hoa từ 13.000 - 450.000 đồng. Mỗi người mua tối thiểu 3 túi và tối đa giá trị 7 triệu đồng.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 7
Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 8

Mặt sau bao bì đựng pháo ghi rõ tên loại pháo, số lượng, hướng dẫn sử dụng và cảnh báo khi sử dụng.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 9

Hai loại pháo Cánh hoa xoay và Cây hoa lửa đã "cháy hàng" và không còn bày bán trong sáng nay.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 10

Sau khi mua hàng và trải nghiệm thử, một số hành khách tỏ ra không mấy hứng thú, cảm thấy các sản phẩm pháo không được như kỳ vọng của bản thân. Trong ảnh, người bán hàng hướng dẫn khách mua pháo cách sử dụng an toàn nhất cho bản thân và những người xung quanh.

Người dân đội mưa tới mua pháo, đốt trải nghiệm ngay trước Tết ở Hà Nội - 11

Trẻ em thấy thích thú với đồ chơi mới ngày Tết, tuy nhiên những người lớn thế hệ 8X trở về trước vẫn cảm thấy hụt hẫng khi chưa tìm lại được hương thuốc pháo thơm nồng, tiếng nổ giòn tan thủa nhỏ.

Để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán này, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 đã sản xuất khoảng 75.000 sản phẩm ống nước bạc ngoài trời và trong nhà  (khi hoạt động phun ra một chùm sáng như một đài phun nước màu trắng bạc); 20.000 cây ống phun hoa lửa cầm tay (khi hoạt động phun ra một chùm tia sáng như một bông hoa lửa màu trắng bạc); 20.000 cây hoa lửa cầm tay (khi cháy tạo ra một chùm sáng hình bông hoa lửa); gần 3.000 sản phẩm cánh hoa xoay (khi hoạt động vừa xoay vừa phun ra những chùm tia sáng hình cánh hoa màu trắng bạc, có nhụy màu xanh lơ, đỏ, vàng, trắng, xanh lục, tím…) và một số sản phẩm khác như vòng xoay hoa lửa, thác nước bạc…