1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi

(Dân trí) - Đền Ba Voi được xây dựng từ thế kỷ thứ XI ven sông Cà Lồ, là một trong những di tích cổ của Hà Nội, đang đứng trước nguy cơ sụp đổ vì sụt lún nghiêm trọng.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 1

Đền Ba Voi đóng cửa vì nguy cơ sạt lở bờ sông Cà Lồ.

Cuối mùa mưa năm 2019, ở khu vực bờ sông của đền Ba Voi (huyện Đông Anh, Hà Nội) bắt đầu xuất hiện hiện tượng sụt lún, mạch nước ngầm sủi lên. Khoảng 3 tháng trở lại đây, sạt lở nghiêm trọng dẫn đến nhiều vết lún xuất hiện, ăn sâu vào bờ khoảng 20m2, ngay sát chân công trình, đe dọa nghiêm trọng an toàn cho di tích đền Ba Voi và người dân đến tham quan.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 2

Quần thể di tích đền Ba Voi nằm sát bờ sông Cà Lồ.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 3

Cắm biển cảnh báo nguy hiểm do sạt lở.

“Chỗ sâu nhất lún tới 2m. Chỗ nông nhất cũng hơn 1m. Sau khi xảy ra hiện tượng sụt lún, Ban quản lý di tích đã làm văn bản báo cáo UBND huyện Đông Anh và các cơ quan hữu trách”, ông Nguyễn Văn Luân, Trưởng Ban quản lý di tích Đền Ba Voi cho biết.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 4

Nền móng công trình bị lún, nứt.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 5

Tường bị nứt tới 3cm.

Khu nhà ở của di tích bị nứt tường kéo dài, kẽ nứt có kích thước 3cm, dài 2 – 3m. Nền gạch nứt vỡ do lực kéo công trình về phía sông Cà Lồ. Hiện di tích đã được đóng cửa, không đón tiếp du khách và người dân đến tham quan, lễ viếng. Các biển cảnh báo sạt lở nguy hiểm cũng được cắm ở nhiều điểm xung yếu. Lối đi xuống bờ sông Cà Lồ từ phía di tích cũng đã được chăng dây, rào chắn cẩn thận.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 6

Lối đi xuống bờ sông được rào chắn cẩn thận.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 7

Bờ sông sạt lở ăn sát vào móng công trình đền.

Sau khi có công văn gửi thành phố, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ hữu sông Cà Lồ đoạn qua Đền Ba Voi. Chủ tịch thành phố giao Sở NN&PTNT Hà Nội làm chủ đầu tư, khẩn trương thực hiện dự án xử lý cấp bách theo quy định nhằm sớm khắc phục hiện trạng, bảo đảm an toàn cho di tích lịch sử văn hoá nghệ thuật này.

Ngôi đền nghìn năm tuổi ở Hà Nội đối diện nguy cơ bị cuốn trôi - 8

Đền Ba Voi thờ Đức Thánh Tam Giang.

Đây là ngôi đền thờ Đức Thánh Tam Giang đã có công giúp vua Triệu Việt Vương đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, dựng nên nước Vạn Xuân năm 502. Thánh Tam Giang là danh xưng mà người dân Việt Nam tôn vinh chung hai vị tướng Trương Hống và Trương Hát, có công lao to lớn trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Nguyễn Bắc