Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng

Hương Thảo

(Dân trí) - Tòa chung cư thu hút mọi ánh nhìn bởi sự xuất hiện của bức tường phủ cây xanh, "chạy dọc" xuyên suốt 5 tầng nhà.

Tòa chung cư nằm ở thành phố San Francisco, California (Mỹ) gồm 114 căn hộ với nhiều tiện ích.

Để tận dụng khí hậu ôn hòa địa phương và tăng không gian xanh cho cư dân, các kiến trúc sư đã tạo ra một bức tường đặc biệt bên ngoài tòa nhà.

Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 1

Tòa chung cư mang tên 2177 Third Street.

Bức tường này cao 14,6 mét và rộng 7,6 mét, trồng 13 loài thực vật khác nhau, trong đó có nhiều loại hoa như phong lữ, thanh anh xếp theo hình xoáy.

Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 2
"Bức tường sống" ấn tượng của tòa chung cư.

"Đây đều là những loài thực vật thu hút côn trùng đến thụ phấn nên bạn có thể thấy ong vò vẽ, ong mật, bướm vào bất cứ ngày nào", ông David Brenner - đại diện đơn vị thi công bức tường sống cho biết.

Theo Brenner, nhóm thiết kế đã tính toán kỹ các thông số kỹ thuật như độ dày của tường, rãnh thoát nước, lượng ánh sáng nhận được cho đến vị trí của từng loại cây để chúng phát triển tốt.

Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 3
Bức tường tạo nên sự đặc trưng cho tòa nhà.
Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 4
Từ hành lang bên trong chung cư, cư dân có thể quan sát bức tường xanh nhờ hệ thống tường kính kéo dài từ sàn đến trần.

Cứ hai lần một năm, đơn vị này sẽ kiểm tra xem có cây nào cần thay thế hay không. Nhờ để trống một khoảng sân phía trước, công việc bảo trì dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào mà không sợ ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Việc thiết kế bức tường cây không chỉ tạo điểm nhấn mà còn giúp các cư dân có không gian sống xanh, trong lành, hòa mình với thiên nhiên.

Hiện nay, xu hướng "xanh hóa" các tòa cao tầng trong các đô thị lớn khá phổ biến. Nhiều tòa nhà được thiết kế các vườn cây, trang trại ngay trên sân thượng hoặc bao phủ kín tòa nhà.

Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 5

Tòa tháp đôi Bosco Verticale (Rừng thẳng đứng) ở Milan (Italy) 

Trước đó, tòa tháp đôi Bosco Verticale (Rừng thẳng đứng) ở Milan (Italy) cũng từng gây "sốt" bởi cách thiết kế độc đáo với hệ thực vật đa dạng.

Công trình bao gồm hai tòa tháp cao 80m và 112m, trên các tầng đều trồng cây với tổng số lên tới 800 cây lớn và 14.000 cây nhỏ bao gồm khoảng 1.000 chủng loại khác nhau.

Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 6

Ở đây có 113 căn hộ với khoảng vườn riêng rộng rãi ở các ban công. Ngoài ra tòa nhà này còn có các khu văn phòng, thương mại.

Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 7

Khu nhà thể hiện sự mong muốn của con người được giao hòa với thiên nhiên.

Ngỡ ngàng chung cư phủ kín cây xanh, dân về nhà như đi nghỉ dưỡng - 8

Ngoài khu vực ban công nhiều cây, các căn hộ cũng có những bức tường kính lớn để tận dụng gió và ánh sáng cho ngôi nhà. Từ phòng ngủ của bất kỳ căn hộ nào, chủ nhà cũng có thể nhìn thấy màu xanh của cây cối.