Nhóm bạn Hà Nội chuyên "lột xác" giày lỗi thành món quà có "1-0-2"

(Dân trí) - Những đôi giày lỗi size, cũ hỏng… tưởng chừng vô giá trị bỗng chốc trở nên màu sắc, thu hút dưới bàn tay của nhóm bạn trẻ Hà Nội.

Nhóm bạn trẻ chuyên "lột xác" giày lỗi size thành món quà có "1-0-2"

Sáng cuối tuần, cô sinh viên năm 3 Đại học Bách Khoa Hà Nội - Nguyễn Thị Tố Uyên và gần chục bạn trẻ khác lại tập trung tại địa chỉ quen thuộc để tham gia buổi "lột xác" những đôi giày cũ, hỏng, lỗi.

Với những cây cọ vẽ, bảng màu, ít đất, phân bón, thêm vài cây cảnh nhỏ xinh,... những đôi giày tưởng chừng đã bỏ đi ấy lại trở thành món đồ trang trí xinh đẹp và sáng tạo.

"Cuối năm 2020, một người chị làm ở công ty giày xuất khẩu có chia sẻ: trong kho có rất nhiều giày lỗi bỏ đi, không sử dụng được nữa. Chị ấy cảm thấy rất phí nên mong muốn có thể sử dụng chúng cho việc ý nghĩa nào đó.

Và sau một thời gian tìm hiểu, mình và anh Việt Anh - người sáng lập nhóm Hoa Trên Đá quyết định thực hiện hoạt động tái chế giày", Tố Uyên chia sẻ về sự ra đời của hoạt động này. Những chiếc giày được biến thành chậu cây cảnh rồi bán cho khách hàng, lấy tiền làm từ thiện.

Cô sinh viên nhanh chóng chia sẻ ý tưởng và kêu gọi bạn bè tham gia. Gần 20 bạn sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cùng Uyên lập thành 1 nhóm trồng cây gây quỹ.

Đa phần các bạn là thành viên của CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ hoặc nhóm tình nguyện viên Hoa trên đá (Hoa trên đá là một nhóm tình nguyện chuyên vẽ tranh trên đá, bàn gây quỹ làm sân chơi tái chế và vẽ trang trí lớp học cho trẻ em vùng cao).

Và bắt đầu từ đây, mỗi dịp cuối tuần, những cô cậu sinh viên nhiệt huyết và sáng tạo lại tụ họp, tỉ mẩn thực hiện công việc "tái chế" cho giày bỏ đi…

Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 1
Những chiếc giày bị vứt bỏ lâu ngày tại nhà kho được Uyên và các bạn nhặt nhạnh, chọn lựa rồi làm vệ sinh sạch sẽ.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 2
Đạo cụ chính để "lột xác" cho những chiếc giày là màu vẽ, sơn, cây sen đá hay xương rồng nhỏ xinh.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 3
Những cây cảnh nhỏ xinh này là đạo cụ không thể thiếu.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 4
Mỗi bạn trẻ sẽ chọn cho mình một chiếc giày, lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 5
Các bạn trẻ sử dụng màu acrylic để vẽ trên giày. Đây là loại sơn cực kì dễ bám dính, dễ khô nên hoàn toàn phù hợp với các chất liệu như vải, da.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 6
Bằng sự sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, các bạn trẻ sẽ tạo nên một "ngoại hình" mới bắt mắt, độc đáo cho những chiếc giày.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 7
Sau khi hoàn thiện phần ngoại hình mới cho chiếc giày, Uyên và các bạn bắt đầu đổ đất vào thân giày. Cả nhóm đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về loại cây, loại đất, phân bón…

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, ngoài thời gian học, mỗi ngày, Uyên đều vào các hội nhóm trồng cây cảnh trên các trang mạng xã hội và lướt web để tìm kiếm thông tin.

Ngoài ra, Uyên còn xin kinh nghiệm từ người quen, bạn bè với mong muốn có kiến thức nền tốt nhất về việc trồng cây. "Sau này, nhóm chia công việc cụ thể cho từng bạn. Bạn khéo tay thì vẽ giày, bạn có kinh nghiệm, kiến thức trồng trọt thì lo phần đất, phân bón, chăm cây", Uyên cho biết.

Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 8
Những chậu cây nhỏ xinh được khéo léo đặt vào trong thân giày.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 9
Công việc "lột xác" cho giày cũ này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mẩn của các bạn trẻ. "Mình vốn không có năng khiếu hội họa nhưng khi đến đây, được mọi người nhiệt tình hướng dẫn, mình cũng tự tin thực hiện một chậu cây cảnh từ giày cũ. Điều quan trọng là phải thật kiên nhẫn và yêu thích nó", bạn Minh Ngọc - thành viên mới của nhóm chia sẻ.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 10
Mỗi chiếc giày cũ phải mất 2 - 3 giờ, thậm chí nhiều hơn để có thể trở thành chậu cây xinh đẹp.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 11
"Có lẽ khó khăn lớn nhất đối với chúng em là về thời gian. Chúng em mỗi người một trường, người học Đại học Bách khoa Hà Nội, người học Đại học Hà Nội, người học ở ĐH Kinh tế Quốc dân... nên việc tập trung được vào một khoảng thời gian là rất khó", Tố Uyên chia sẻ. "Nhưng thật tuyệt khi các bạn rất nhiệt tình, luôn cố gắng thu xếp công việc cá nhân, có khi bỏ cả dự định về thăm quê, đi chơi với bạn bè để đến đây", cô cho biết thêm.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 12
Các bạn trẻ gọi đây là "những đôi giày hạnh phúc". Những đôi giày đầy sáng tạo này được nhiều khách hàng yêu thích.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 13
"Những đôi giày hạnh phúc" không có mức giá cố định mà hoàn toàn do người mua trả giá. Toàn bộ số tiền bán cây sẽ được dùng cho các hoạt động thiện nguyện. Đầu năm nay, số tiền nhóm thu được đã sử dụng để gây quỹ xây sân chơi và vẽ tường cho học sinh tại trường tiểu học bản K-Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Nhóm bạn Hà Nội chuyên lột xác giày lỗi thành món quà có 1-0-2 - 14
Với những đôi giày này, Uyên cũng như các thành viên của dự án mong muốn truyền đi thông điệp tái chế bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thương đến mọi người.
Bài liên quan
Đang được quan tâm