Quảng Bình:

Nghĩa tình quân dân từ ruộng lúa biên phòng

(Dân trí) - Những ngày này, đồng bào người Mày, người Sách tại bản Ka Ai, xã Dân Hóa đang rộn ràng vào vụ gặt. Những hạt lúa vàng trên cánh đồng do lực lượng bộ đội biên phòng khai hóa đang tiếp tục hành trình mang no ấm về cho người dân của bản nghèo vùng biên.

Nghĩa tình quân dân từ cánh đồng lúa nước

Ka Ai là bản làng dân tộc nằm ở vùng biên giới thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đồng bào nơi đây chủ yếu là người Mày, người Sách, toàn bản hiện có 86 hộ dân với 390 nhân khẩu.

Thiếu tá Trần Hữu Chiến, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, người phụ trách bản Ka Ai cho biết, trước đây, dân bản chủ yếu sống dựa vào săn bắt, hái lượm, đốt rừng làm rẫy và sự hỗ trợ của nhà nước. Tư duy sản xuất còn lạc hậu nên luôn thiếu ăn, thiếu mặc, kèm theo đó là dịch bệnh và hủ tục càng đè nặng lên cái nghèo của đồng bào dân tộc nơi biên ải.

Đồng bào tại bản Ka Ai đang rộn ràng vào vụ gặt
Đồng bào tại bản Ka Ai đang rộn ràng vào vụ gặt

Vào năm 2011, dưới sự chỉ đạo của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã về trồng lúa thử nghiệm trên vùng đất bỏ hoang dưới chân núi Giăng Màn. Thấy hiệu quả, các chiến sĩ biên phòng đã đến từng nhà dân vận động, cùng ăn, cùng làm với đồng bào để gây dựng được cánh đồng lúa nước 5ha cho dân bản. Cánh đồng lúa biên phòng này cũng đã đồng hành với công cuộc xóa đói giảm nghèo tại bản Ka Ai gần 10 mùa vụ.

“Trước đây dân bản còn lạ lẫm, không biết về lúa nước nên BĐBP phải hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho từng người. Qua nhiều mùa vụ, giờ dân bản đã quen với việc trồng lúa rồi, từ cách làm đất đến việc sạ lúa, bón phân họ đều làm tốt hơn trước rất nhiều. Dân bản giờ họ còn gieo cấy, đi gặt nhanh hơn chúng tôi nữa.Cũng nhờ ruộng lúa này mà dân bản no đủ hơn, đó là điều mà những người lính biên phòng chúng tôi mong muốn”, Thiếu tá Chiến tâm sự.

Ấm no từ ruộng lúa biên phòng

Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của những người lính mang quân hàm xanh, dân bản Ka Ai đã biết nhiều hơn về kỹ thuật trồng lúa nước, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên bà con đã có được nhiều lúa hơn, bữa ăn của dân bản Ka Ai đã no hơn, đời sống của họ nhờ thế mà ngày càng khởi sắc.

Những người lính biên phòng giúp dân bản Ka Ai gặt, tuốt lúa
Những người lính biên phòng giúp dân bản Ka Ai gặt, tuốt lúa

Những ngày này, dân bản ở Ka Ai đang rộn ràng vào vụ thu hoạch. Trên cánh đồng, những bông lúa vàng rộm đang đung đưa trước gió, các chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo cũng đang ra quân giúp bà con gặt lúa.

Những hạt lúa từ cánh đồng dưới chân núi Giang Màn hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến cho người dân Ka Ai thêm một năm no ấm, đầy đủ. Đó cũng là kết quả của những nỗ lực không biết mệt mỏi của những người lính biên phòng suốt 5 năm qua.

“Nhờ bộ đội giúp, bộ đội chỉ cách cho làm dân bản mới có nhiều lúa gạo. Mỗi vụ gặt nhà mình cũng được mấy bao lúa nên giờ ngày nào cũng có cơm ăn, không còn lo đói nữa, con cái cũng có tiền mua sách vở để tới trường. Bản quý ruộng lúa, quý các chú bộ đội lắm”, chị Hồ Thị Dót (SN 1983), ở bản Ka Ai vui mừng nói.

Nhờ cánh đồng lúa nước của BĐBP, dân bản Ka Ai đã no đủ hơn
Nhờ cánh đồng lúa nước của BĐBP, dân bản Ka Ai đã no đủ hơn

Ông Cao Xuân Xiêm, Trưởng bản Ka Ai cho biết, không chỉ hỗ trợ dân bản trong việc trồng lúa nước, những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo còn nhận đỡ đầu cho bản của ông. BĐBP đứng ra giúp dân làm hệ thống đưa nước sạch về bản, giúp dân bản dựng nhà, làm trường để các cháu đi học.

“Bây giờ, cả bản đã đủ ăn, có lúa gạo để dành, dân bản còn biết chăn nuôi, trồng rừng để phát triển kinh tế. Đường sá trong bản cũng được bê tông hóa, có điện sáng, có trường để các cháu học hành để có tương lai tốt đẹp hơn. Dân bản chúng tôi phấn khởi lắm", Trưởng bản Xiêm nói.

Đời sống dân bản Ka Ai đang ngày một nâng lên, đường sá trong bản cũng được bê tông hóa, có điện sáng, có phòng học cho các cháu tiểu học và mầm non
Đời sống dân bản Ka Ai đang ngày một nâng lên, đường sá trong bản cũng được bê tông hóa, có điện sáng, có phòng học cho các cháu tiểu học và mầm non

Một mùa lúa mới đang về, báo hiệu mùa ấm no đang tới. Nhờ công lao của cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo mà cuộc sống của bà con Ka Ai dần bước sang trang mới. Những người lính quân hàm xanh đã không tiếc mồ hôi, công sức của mình để làm cho dải đất miền biên viễn ngày càng khởi sắc, đem lại cuộc sống no ấm cho đồng bào dân tộc.

Tiến Thành

Đang được quan tâm