Nghệ An:

Nghị lực phi thường của cậu học trò xương thủy tinh cao 80cm

(Dân trí) - Đã 12 tuổi nhưng cậu học trò Bùi Văn Vinh chỉ cao chừng 80cm, nặng hơn 9kg. Mỗi ngày trôi qua với cậu là một ngày vô vàn nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng vượt qua tất cả, Vinh luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Nghị lực phi thường của cậu học trò xương thủy tinh cao 80cm
Anh Bùi Văn Qúy cận thận chăm sóc người con trai đặc biệt của mình, chỉ một cử động mạnh trái miếng là các khớp xương của Vinh có thể gãy vụn.

Bé Vinh bị căn bệnh xương thủy tinh hành hạ, nhưng em lúc nào cũng vui tươi và hóm hỉnh.
Bé Vinh bị căn bệnh xương thủy tinh hành hạ, nhưng em lúc nào cũng vui tươi và hóm hỉnh.

Từ khi sinh ra, cậu bé Bùi Văn Vinh (SN 2002), học sinh lớp 4D trường tiểu học xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, đã không may mắc phải căn bệnh xương thủy tinh dạng hiếm gặp. Cơ thể em gầy gò ốm yếu, toàn thân bị đa dị tật. Để có thể ở lại với cuộc đời, cậu bé đã phải chiến đấu với tử thần qua rất nhiều ca phẫu thuật từ lúc mới vài tháng tuổi.

Đôi mắt trùng xuống ngấn lệ nhìn đứa con trai đã 12 tuổi mà hình hài vẫn như một đứa trẻ lên 2, anh Bùi Văn Quý (SN 1970) nghẹn đắng: “Nó sinh non khi mới 7 tháng tuổi. Vừa lọt lòng thì hình hài đã khác thường rồi, phải phẫu thuật nhiều lần thì các bác sĩ mới cứu sống được cháu. Họ bảo cháu mắc phải căn bệnh xương thủy tinh dạng hiếm gặp, tay chân nó biến dạng bé tý, cong vòng, teo tóp như vậy đó. Nhưng nó ham học lắm, nhìn thấy bạn bè được đến trường là nó cứ khóc đòi bố mẹ đưa đi”.
Đôi tay cong queo, nhưng Vinh luôn cười tươi hạnh phúc
Đôi tay cong queo, nhưng Vinh luôn cười tươi hạnh phúc

Thương con, dù cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nhưng anh Quý đã chạy vạy vay mượn khắp nơi đưa con đi điều trị khắp các bệnh viện lớn nhỏ trong cả nước. Tuy nhiên, đi đến đâu vợ chồng anh chị cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu chua chát. Bởi căn bệnh của Vinh không thể điều trị được.

Dù khuyết tật bẩm sinh, không thể tự đi lại được cuộc sống hàng ngày gắn liền với chiếc xe tập đi của trẻ lên 2, nhưng Vinh vô cùng thông minh và ham học hỏi. Căn bệnh xương thủy tinh khiến cơ thể em rất dễ bị tổn thương bởi những va chạm dù là nhẹ nhất: “Mỗi năm cho dù cẩn thận đến mức nào thì nó cũng bị gãy xương đến hàng chục lần, khổ lắm. Chỉ có người nhà quen mới bế được cháu đi học và sinh hoạt thôi vì chỉ cần trái miếng một chút là các khớp xương của nó gãy vụn đi”, anh Qúy tâm sự.

Bỏi vậy khi nghe đứa con tật nguyền đòi được đi học, vợ chồng anh Qúy vô cùng ái ngại và lo lắng. Nhưng thương con anh đành đánh liều xin nhà trường cho cháu được học tập để hòa nhập với cộng đồng.


Niềm vui của mỗi ngày được đến lớp, được học tập cùng bạn bè khiến Vinh như được tiếp thêm nghị lực sống. “Từ ngày được đi học nó vui vẻ hẳn ra, cười nói nhiều hơn. Nhất là khi đạt được thành tích cao nó cứ khoe cả ngày không ngớt khiến bố mẹ anh em cũng vui lây”, chị Đặng Thị Tứ mẹ cháu Vinh tâm sự.
Mỗi khi gặp bài toán khó Vinh luôn cố tìm ra cách giải hay nhất
Mỗi khi gặp bài toán khó Vinh luôn cố tìm ra cách giải hay nhất

Mỗi khi gặp bài toán khó Vinh luôn cố tìm ra cách giải hay nhất
Do quá thấp, nên chỗ ngồi học tập của bé vinh cũng khó khăn, nhưng bù lại em rất chịu khó và học giỏi.

Ngay từ những ngày đầu được đến lớp cậu bé Bùi Văn Vinh đã tỏ rõ sự thông minh vượt trội của mình. Suốt những năm học từ lớp 1 đến lớp 4 Vinh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, Vinh học rất giỏi toán. Trong các cuộc thi giải toán qua mạng, Vinh luôn dành số điểm tối đa. Dù đôi tay bị khuyết tật, hai cánh tay nhỏ xíu cong vòng vì các khớp xương bị biến dạng nhưng chữ viết của Vinh rất đẹp.

Để có thể viết được là một quá trình tự rèn luyện khổ cực của chính bản thân cậu bé khuyết tật, em tâm sự: “Mới đầu viết hai tay em đau lắm, nhưng viết nhiều rồi cũng quen không còn đau nữa. Em thích nhất là môn toán vì học toán em biết được các phép tính rồi suy luận ra từ đề bài. Sau này em muốn làm một việc có liên quan đến công nghệ thông tin vì em thích máy tính lắm”, ngồi trên chiếc xe đồ chơi cậu bé vui vẻ chia sẻ.
Đôi tay cong vì bệnh tật viết nên những dòng chữ đẹp nắn nót
Đôi tay cong vì bệnh tật viết nên những dòng chữ đẹp nắn nót

Ở trường Vinh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của tập thể giáo viên cũng như các bạn học cùng lớp. Trong lớp Vinh được bố trí một bàn học riêng với chiếc ghế ngồi là cái xe đồ chơi của em. Tất cả mọi sinh hoạt cá nhân của cậu bé ở trường đều được các cô giáo, bạn bè quan tâm giúp đỡ tận tình.

Chia sẻ về cậu học trò đặc biệt của mình, cô giáo Trần Thị Ngân - Hiệu trưởng trường Tiểu học Viên Thành tâm sự: “Vinh là một học trò vô cùng đặc biệt của trường. Dù bị khuyết tật như vậy nhưng em rất ham học hỏi, tư chất lại thông minh. Không bao giờ cậu bé có suy nghĩ tự ti mà trái lại vô cùng hăng hái phát biểu bài vở. Trong những cuộc thi như kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh hay các hoạt động tập thể em luôn được nhà trường ưu tiên là người kể truyền đạt nội dung lại cho các bạn học sinh toàn trường. Vinh xứng đáng là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên để các bạn trong trường noi theo”.
Những ngày trái gió trở trời Vinh không thể đến lớp, vắng cậu học trò đặc biệt, cả lớp học lại như thiếu đi một phần nhựa sống. Nghị lực trong con người của cậu bé đang từng ngày từng giờ chiến đấu với bao nỗi đau để vượt lên số phận khiến cho mọi người đều xúc động. Chúc cho em luôn khỏe mạnh, hoàn thành được những ước mơ của mình.

Cậu học trò lớp 4 trong hình hài đứa trẻ lên 2.
Cậu học trò lớp 4 trong hình hài đứa trẻ lên 2.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tình

Đang được quan tâm