Nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền
(Dân trí) - Cái nghề một thời được coi là nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền đang ngày càng mai một. Dù không còn nhiều khách và chỉ mang tính thời vụ nhưng ông Phạm Văn Quang (Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn gắn bó với nghề tạo khuôn bánh trung thu suốt mấy chục năm nay.
Trước kia, nghề làm bánh truyền thống phát triển nên nghề tạo khuôn bánh trung thu cũng được dịp “ăn nên làm ra”. Cả con phố Hàng Quạt lúc nào cũng dồn vang tiếng đục, đẽo của người thợ. Hàng quán làm quanh năm không hết việc. Thế nhưng hình ảnh đó giờ chỉ còn là hoài niệm. Công nghệ phát triển, những chiếc khuôn công nghiệp với giá thành rẻ được chuộng hơn cả, nghề thủ công này vì thế cũng ít khách hơn. Những người thợ cũng dần bỏ nghề, rẽ hướng sang kinh doanh mặt hàng khác. Cửa hàng ông Quang được xem là hiếm hoi ở phố cổ Hà Nội khi còn tâm huyết và gắn bó với nghề truyền thống này.
Hà Trang - Xuân Ngọc