Chủ nhật 22/03/2020 - 02:31

Nghệ An nói gì về việc "cầu cứu" tỉnh bạn vì quá tải người cách ly?

Dân trí Hiện các khu cách ly tập trung của Nghệ An đã quá tải, không thể tiếp nhận thêm người. Nghệ An vừa có công văn đề nghị tỉnh bạn chia sẻ để có thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất tốt hơn.
>>Quảng Trị gấp rút chuẩn bị khu cách ly tập trung ở các địa phương
>>Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 1
Công văn về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về các khu cách ly tập trung ở Nghệ An đã gây ra những phản ứng trái chiều.

Ngày 21/3, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tập trung tại Nghệ An. Việc dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và các địa bàn khác ngoài tỉnh sẽ bắt đầu từ 15h ngày 21/3.

Văn bản này sau đó được nhiều người dùng mạng xã hội đăng tải trên facebook cho rằng Nghệ An đang “từ chối” công dân của tỉnh mình và đẩy gánh nặng cho Hà Tĩnh trong việc tiếp nhận, tổ chức cách ly lao động từ Lào về.

Về vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, người trực tiếp ký văn bản nói trên.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 2
Những ngày qua Nghệ An tổ chức tiếp nhận và cách ly gần 1.000 công dân nhập cảnh về nước, trong đó có nhiều trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, theo quy định công dân từ nước ngoài về đến địa phương nào thì sẽ tổ chức cách ly tại địa phương đó. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Nghệ An đã hết sức chia sẻ với Hà Tĩnh và Quảng Bình trong việc tiếp nhận và tổ chức cách ly công dân từ nước ngoài về qua cửa khẩu Cầu Treo và Cha Lo.

“Thời điểm hiện nay, các trung tâm cách ly tập trung của Nghệ An đã đầy, không thể tiếp nhận được nữa. Tôi đã làm việc qua điện thoại với anh Hưng (ông Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - PV) về việc này và hai bên đã thống nhất nên mới có công văn kia.

Trên tinh thần chia sẻ lẫn nhau, chúng tôi không từ chối tiếp nhận công dân trở về mà chỉ đề nghị tỉnh bạn hỗ trợ để có thời gian chuẩn bị địa điểm cách ly tập trung mới. Khi đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất mới có thể đảm bảo tốt công tác cách ly phòng dịch đối với lao động từ nước ngoài trở về”, ông Bùi Đình Long thông tin.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 3
Việc tiếp nhận các công dân nhập cảnh về qua cửa khẩu tỉnh bạn được Nghệ An thực hiện trên cơ sở chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiện tại, Nghệ An có 2 trung tâm cách ly tập trung do quân đội quản lý. Trong đó khu cách ly tại xã Nghi Ân (thành phố Vinh) đã tiếp nhận gần 500 lao động từ Lào về qua cửa khẩu Cầu Treo và cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An). Cơ sở cách ly tập trung thứ 2 là Đoàn an điều dưỡng Cửa Hội (thị xã Cửa Lò) vừa mới mở cửa tối qua (20/3), hiện tiếp nhận, bố trí ăn ở cho 418 lao động từ Lào và Thái Lan về qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình).

Trước số lượng người từ nước ngoài trở về theo diện phải cách ly tập trung tăng nhanh, Nghệ An đã mở một cơ sở cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Nghệ An nhưng cơ sở này chỉ tiếp nhận được khoảng 200 lao động.

“Nghệ An đang cấp tập chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cho 3 cơ sở cách ly tập trung mới ở Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông. Nhanh nhất thì chiều mai cơ sở tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn mới có thể tiếp nhận được những người cách ly đầu tiên. Ngày 23/3, cơ sở ở huyện Tương Dương có thể tiếp nhận được lao động từ Lào về qua cửa khẩu Nậm Cắn.

Nghệ An tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh

Nghệ An đang cấp tập chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực ở 3 khu cách ly tập trung mới để tiếp nhận công dân nhập cảnh qua cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn) nhằm giảm tải cho 2 khu cách ly tập trung ở TP Vinh và thị xã Cửa Lò.

Khi giảm tải cho các sơ sở cách ly ở TP Vinh, Cửa Lò chúng tôi sẽ tiếp nhận công dân từ nước ngoài về qua cửa khẩu Cầu Treo và Cha Lo. Việc này cũng mất vài ngày, nên chúng tôi mới đề nghị Hà Tỉnh, Quảng Bình chia sẻ trong thời gian này”, ông Bùi Đình Long cho biết thêm.

Tính đến thời điểm cuối ngày 21/3, Nghệ An đang tổ chức cách ly hơn 2.000 trường hợp, trong đó có gần 1.000 trường hợp tại cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý và hơn 1.000 trường hợp cách ly tại nhà và các cơ sở y tế tuyến huyện.

Nhiều ngày qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều người dân đang làm việc và sinh sống tại Lào đã trở về quê hương thông qua các cửa khẩu. Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh Quân khu IV đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, tiến hành tiếp nhận và cách ly các công dân an toàn, đúng quy định.

Tính đến 16 giờ ngày 21/3, Quân khu 4 đang tổ chức 14 điểm tiếp nhận, cách ly với tổng số 3.084 công dân. Cụ thể các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận, cách ly 76 người; tỉnh Nghệ An 871 người; tỉnh Hà Tĩnh 334 người; tỉnh Quảng Bình 694 người; tỉnh Quảng Trị 390 người; tỉnh Thừa Thiên Huế 555 người và Sư đoàn 968 là 164 người.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 5

Lực lượng Biên phòng tại Nghệ An đến tận nhà người dân vùng biên giới để tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19.

Trong điều kiện thời gian gấp, số lượng công dân Việt Nam trở về nước đông, nhưng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Quân khu IV đã nêu cao tinh thần trách nhiệm làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tổ chức tiếp đón các công dân chu đáo.

Sau khi tiếp nhận, các công dân được phân loại, cách ly, theo dõi chặt chẽ và bố trí, sắp xếp nơi ăn ở, cung cấp đầy đủ các loại nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 6

Lượng người từ Lào đổ về các tỉnh những ngày qua rất lớn.

Hiện tại, số người được tiếp nhận cách ly đều có sức khỏe ổn định, an tâm tư tưởng thực hiện việc cách ly theo đúng quy định. 

Dự kiến trong những ngày tới, số lượng người nhập cảnh về Việt Nam sẽ tăng lên. Do vậy, Bộ Tư lệnh Quân khu IV tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt sẵn sàng tiếp nhận công dân về cách ly theo kế hoạch.

Nguyễn Duy

 

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Chủ tịch Cà Mau kêu gọi dân hạn chế ra khỏi nhà, dùng điện thoại giao tiếp
Chủ tịch Cà Mau kêu gọi dân hạn chế ra khỏi nhà, dùng điện thoại giao tiếp

(Dân trí) - Ngày 22/3, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có văn bản “hỏa tốc” chỉ đạo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến ngày càng phức tạp.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 05:45

Truy bắt tội phạm ma túy, 1 chiến sĩ công an bị đâm chết
Truy bắt tội phạm ma túy, 1 chiến sĩ công an bị đâm chết

(Dân trí) - Trong lúc bắt được đối tượng mang ma túy đi bán, không may một chiến sĩ công an bị đối tượng bất ngờ đâm dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 04:24

Biết mình nhiễm Covid-19 mà không khai báo y tế thì bị xử lý như thế nào?
Biết mình nhiễm Covid-19 mà không khai báo y tế thì bị xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân về việc xử lý người biết mình đã bị nhiễm bệnh Covid-19 mà bản thân không khai báo y tế và vẫn tiếp xúc với mọi người, khiến dịch bệnh lây lan.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 04:00

Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh
Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh

(Dân trí) - Sáng nay )22/3), Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng đã chính thức vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi-rút gây bệnh Covid-19,

Chủ nhật, 22/03/2020 - 03:20

Hơn 2.100 người Việt từ vùng dịch về Hà Nội
Hơn 2.100 người Việt từ vùng dịch về Hà Nội

(Dân trí) - Theo lịch bay, khoảng 2.348 hành khách đến từ vùng dịch châu Âu, châu Á sẽ về Hà Nội trong ngày hôm nay (22/3), trong đó có 2.146 khách là người Việt.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:25

Chủ tịch tỉnh đích thân thị sát các chốt kiểm dịch Covid-19
Chủ tịch tỉnh đích thân thị sát các chốt kiểm dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 21/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đã đến thăm hỏi, động viên và kiểm tra công tác kiểm soát y tế tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:50

Cảnh sát biển mang nước ngọt hỗ trợ người dân đảo Hòn Chuối
Cảnh sát biển mang nước ngọt hỗ trợ người dân đảo Hòn Chuối

(Dân trí) - Vùng Cảnh sát biển 4 vừa mang theo nước ngọt, một số trang bị phòng, chống dịch Covid-19 đến hỗ trợ bà con ngư dân trên đảo Hòn Chuối - tỉnh Cà Mau.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:25

Vụ 4.000 hồ sơ bị “ngâm”: Do cán bộ chưa quen phần mềm!
Vụ 4.000 hồ sơ bị “ngâm”: Do cán bộ chưa quen phần mềm!

(Dân trí) - Gần 4.000 hồ sơ trễ hạn, thế nhưng các địa phương cho rằng một phần do phần mềm một cửa điện tử rắc rối, dù được tập huấn nhưng nhiều cán bộ vẫn chưa quen công việc…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:55

Xử lý 2 trường hợp hoang tin thành phố Hà Nội "vỡ trận" chống Covid-19
Xử lý 2 trường hợp hoang tin thành phố Hà Nội "vỡ trận" chống Covid-19

(Dân trí) - Tiến hành xác minh, cơ quan công an đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản facebook đăng tin thất thiệt này là N.T.H và Đ.T.Đ để làm rõ sự việc.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:45

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu
Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu

(Dân trí) - Những nắp cống, nắp hố ga cũ kĩ dọc đường Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền bỗng "thay áo mới" thành tấm tranh gốm rực rỡ sắc màu, khiến người đi qua tò mò đứng ngắm nhìn.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:19

Hà Nội rà soát tất cả người nhập cảnh từ 7/3 đến nay để cách ly
Hà Nội rà soát tất cả người nhập cảnh từ 7/3 đến nay để cách ly

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Công an TP và các quận huyện rà soát tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay để tổ chức cách ly.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:00

Lương y già mấy chục năm bốc thuốc miễn phí giúp người nghèo
Lương y già mấy chục năm bốc thuốc miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, y sĩ, lương y Nguyễn Văn Long (76 tuổi, xã Cam An Nam, Cam Lâm, Khánh Hòa) luôn dùng những bài thuốc gia truyền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt có nhu cầu về nước phải đăng ký để được đón theo từng đợt
Người Việt có nhu cầu về nước phải đăng ký để được đón theo từng đợt

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 118/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:18

Bộ Chính trị kêu gọi toàn quốc đoàn kết một lòng trong cuộc chiến Covid-19
Bộ Chính trị kêu gọi toàn quốc đoàn kết một lòng trong cuộc chiến Covid-19

(Dân trí) - Ngày 21/3, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Thông báo số 172-TB/TW Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:20

Từ 0h 22/3, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Từ 0h 22/3, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:01

Cụ ông bị phạt 90 triệu đồng, buộc trồng lại 4.900m2 rừng thông
Cụ ông bị phạt 90 triệu đồng, buộc trồng lại 4.900m2 rừng thông

(Dân trí) - Trong khi đốt thực bì, cụ ông đã khiến đám lửa cháy lan sang rừng thông do nhà nước quản lý, gây thiệt hại 4.900m2 rừng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:00

Người dân Trúc Bạch tất bật lau dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống
Người dân Trúc Bạch tất bật lau dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống

(Dân trí) - Sáng 21/3, người dân tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) tất bật lau dọn nhà cửa, rửa xe máy… dần ổn định cuộc sống sau thời gian dài bị cách ly.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:46

Tiệm giặt là bốc cháy giữa khu dân cư, người dân cuống cuồng sơ tán tài sản
Tiệm giặt là bốc cháy giữa khu dân cư, người dân cuống cuồng sơ tán tài sản

(Dân trí) - Một tiệm giặt là 3 tầng ở khu vực trung tâm thành phố Hà Tĩnh đột nhiên bốc cháy dữ dội khiến nhiều nhà dân xung quanh hốt hoảng sơ tán tài sản.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:43

Bên trong khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM
Bên trong khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Trước tình hình lượng người cách ly vì dịch Covid-19 ngày càng đông, TPHCM đã trưng dụng khu ký túc xá của Đại học Quốc gia TPHCM tại Làng Đại học Thủ Đức làm khu cách ly tập trung.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:39

Sập mái trụ sở xã đang thi công, một công nhân tử vong
Sập mái trụ sở xã đang thi công, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Khi tốp thợ khoảng hơn 10 người đang thi công thì phần mái trụ sở UBND xã với hàng tấn bê tông, cốt sắt đổ sập xuống làm một người tử vong.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:31

Người dân cách ly đề nghị được cấp nho Mỹ, táo New Zealand
Người dân cách ly đề nghị được cấp nho Mỹ, táo New Zealand

(Dân trí) - Một số hộ dân bị cách ly đề nghị chính quyền quận 8 (TPHCM) cung cấp nho Mỹ, táo New Zealand. Tuy nhiên, yêu cầu này vượt quá khả năng hỗ trợ của địa phương.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:28

Không quen làm việc trên tàu, 2 thanh niên nhảy xuống biển bơi vào bờ
Không quen làm việc trên tàu, 2 thanh niên nhảy xuống biển bơi vào bờ

(Dân trí) - Ngày 21/3, tin từ lực lượng Biên phòng Cà Mau cho biết, vừa cứu vớt 2 ngư phủ tự ý nhảy xuống biển đưa vào đất liền an toàn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:26

Bắt buộc hành khách đi phương tiện công cộng phải khai báo y tế
Bắt buộc hành khách đi phương tiện công cộng phải khai báo y tế

(Dân trí) - Từ 12h trưa nay (21/3), tất cả hành khách đi trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng đều phải khai báo y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:22

Bắt được cá nghi sủ vàng quý hiếm nặng hơn 5kg
Bắt được cá nghi sủ vàng quý hiếm nặng hơn 5kg

(Dân trí) - Sáng 21/3, anh Nguyễn Văn Đức ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, mới đây anh câu được một con cá màu vàng óng, nặng hơn 5kg, nghi là cá sủ vàng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 05:07