Nghệ An nói gì về việc "cầu cứu" tỉnh bạn vì quá tải người cách ly?

(Dân trí) - Hiện các khu cách ly tập trung của Nghệ An đã quá tải, không thể tiếp nhận thêm người. Nghệ An vừa có công văn đề nghị tỉnh bạn chia sẻ để có thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất tốt hơn.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 1
Công văn về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về các khu cách ly tập trung ở Nghệ An đã gây ra những phản ứng trái chiều.

Ngày 21/3, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tập trung tại Nghệ An. Việc dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và các địa bàn khác ngoài tỉnh sẽ bắt đầu từ 15h ngày 21/3.

Văn bản này sau đó được nhiều người dùng mạng xã hội đăng tải trên facebook cho rằng Nghệ An đang “từ chối” công dân của tỉnh mình và đẩy gánh nặng cho Hà Tĩnh trong việc tiếp nhận, tổ chức cách ly lao động từ Lào về.

Về vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, người trực tiếp ký văn bản nói trên.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 2
Những ngày qua Nghệ An tổ chức tiếp nhận và cách ly gần 1.000 công dân nhập cảnh về nước, trong đó có nhiều trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, theo quy định công dân từ nước ngoài về đến địa phương nào thì sẽ tổ chức cách ly tại địa phương đó. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Nghệ An đã hết sức chia sẻ với Hà Tĩnh và Quảng Bình trong việc tiếp nhận và tổ chức cách ly công dân từ nước ngoài về qua cửa khẩu Cầu Treo và Cha Lo.

“Thời điểm hiện nay, các trung tâm cách ly tập trung của Nghệ An đã đầy, không thể tiếp nhận được nữa. Tôi đã làm việc qua điện thoại với anh Hưng (ông Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - PV) về việc này và hai bên đã thống nhất nên mới có công văn kia.

Trên tinh thần chia sẻ lẫn nhau, chúng tôi không từ chối tiếp nhận công dân trở về mà chỉ đề nghị tỉnh bạn hỗ trợ để có thời gian chuẩn bị địa điểm cách ly tập trung mới. Khi đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất mới có thể đảm bảo tốt công tác cách ly phòng dịch đối với lao động từ nước ngoài trở về”, ông Bùi Đình Long thông tin.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 3
Việc tiếp nhận các công dân nhập cảnh về qua cửa khẩu tỉnh bạn được Nghệ An thực hiện trên cơ sở chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiện tại, Nghệ An có 2 trung tâm cách ly tập trung do quân đội quản lý. Trong đó khu cách ly tại xã Nghi Ân (thành phố Vinh) đã tiếp nhận gần 500 lao động từ Lào về qua cửa khẩu Cầu Treo và cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An). Cơ sở cách ly tập trung thứ 2 là Đoàn an điều dưỡng Cửa Hội (thị xã Cửa Lò) vừa mới mở cửa tối qua (20/3), hiện tiếp nhận, bố trí ăn ở cho 418 lao động từ Lào và Thái Lan về qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình).

Trước số lượng người từ nước ngoài trở về theo diện phải cách ly tập trung tăng nhanh, Nghệ An đã mở một cơ sở cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Nghệ An nhưng cơ sở này chỉ tiếp nhận được khoảng 200 lao động.

“Nghệ An đang cấp tập chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cho 3 cơ sở cách ly tập trung mới ở Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông. Nhanh nhất thì chiều mai cơ sở tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn mới có thể tiếp nhận được những người cách ly đầu tiên. Ngày 23/3, cơ sở ở huyện Tương Dương có thể tiếp nhận được lao động từ Lào về qua cửa khẩu Nậm Cắn.

Nghệ An tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh

Nghệ An đang cấp tập chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực ở 3 khu cách ly tập trung mới để tiếp nhận công dân nhập cảnh qua cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn) nhằm giảm tải cho 2 khu cách ly tập trung ở TP Vinh và thị xã Cửa Lò.

Khi giảm tải cho các sơ sở cách ly ở TP Vinh, Cửa Lò chúng tôi sẽ tiếp nhận công dân từ nước ngoài về qua cửa khẩu Cầu Treo và Cha Lo. Việc này cũng mất vài ngày, nên chúng tôi mới đề nghị Hà Tỉnh, Quảng Bình chia sẻ trong thời gian này”, ông Bùi Đình Long cho biết thêm.

Tính đến thời điểm cuối ngày 21/3, Nghệ An đang tổ chức cách ly hơn 2.000 trường hợp, trong đó có gần 1.000 trường hợp tại cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý và hơn 1.000 trường hợp cách ly tại nhà và các cơ sở y tế tuyến huyện.

Nhiều ngày qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều người dân đang làm việc và sinh sống tại Lào đã trở về quê hương thông qua các cửa khẩu. Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh Quân khu IV đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, tiến hành tiếp nhận và cách ly các công dân an toàn, đúng quy định.

Tính đến 16 giờ ngày 21/3, Quân khu 4 đang tổ chức 14 điểm tiếp nhận, cách ly với tổng số 3.084 công dân. Cụ thể các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận, cách ly 76 người; tỉnh Nghệ An 871 người; tỉnh Hà Tĩnh 334 người; tỉnh Quảng Bình 694 người; tỉnh Quảng Trị 390 người; tỉnh Thừa Thiên Huế 555 người và Sư đoàn 968 là 164 người.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 5

Lực lượng Biên phòng tại Nghệ An đến tận nhà người dân vùng biên giới để tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19.

Trong điều kiện thời gian gấp, số lượng công dân Việt Nam trở về nước đông, nhưng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Quân khu IV đã nêu cao tinh thần trách nhiệm làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tổ chức tiếp đón các công dân chu đáo.

Sau khi tiếp nhận, các công dân được phân loại, cách ly, theo dõi chặt chẽ và bố trí, sắp xếp nơi ăn ở, cung cấp đầy đủ các loại nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Nghệ An nói gì về việc cầu cứu tỉnh bạn vì quá tải người cách ly? - 6

Lượng người từ Lào đổ về các tỉnh những ngày qua rất lớn.

Hiện tại, số người được tiếp nhận cách ly đều có sức khỏe ổn định, an tâm tư tưởng thực hiện việc cách ly theo đúng quy định. 

Dự kiến trong những ngày tới, số lượng người nhập cảnh về Việt Nam sẽ tăng lên. Do vậy, Bộ Tư lệnh Quân khu IV tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt sẵn sàng tiếp nhận công dân về cách ly theo kế hoạch.

Nguyễn Duy

 

Hoàng Lam

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm