Thứ năm, 02/02/2017 - 20:50

Cần Thơ, Sóc Trăng:

Ngày đầu tiên làm việc sau Tết, nơi cán bộ "ngóng" dân, nơi dân đợi cán bộ

Dân trí

Ngày 2/2, ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị hành chính cấp xã, phường thuộc quận, huyện của TP Cần Thơ có rất ít người đến giao dịch. Ngược lại ở Sóc Trăng, hàng ngàn người dân lại ùn ùn kéo nhau đi làm giấy tờ, khiến các đơn vị của công an tỉnh này phải dựng thêm nhà tiền chế che bạt cho người dân có chỗ chờ đợi...

Hàng ngàn người dân kéo nhau đi làm chứng minh

Sáng 2/2 tại Sóc Trăng ước tính có khoảng từ 1.500 người đến làm giấy Chứng minh nhân dân

Tại phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH (PC64), Công an tỉnh Sóc Trăng, ước tính có khoảng từ 1.500 người đến làm giấy Chứng minh nhân dân khiến cho khu vực cấp giấy trở nên quá tải, lượng người tràn ra cả hành lang đường Lê Hồng Phong khiến cho lực lượng cảnh sát phải can thiệp để không xảy ra cảnh ùn tắc giao thông ở khu vực này. Tại khu vực giải quyết giấy tờ, lực lượng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện việc cấp giấy phải chia làm nhiều tổ để làm thủ tục cấp giấy cho bà con.

Ngày đầu tiên làm việc sau Tết, nơi cán bộ "ngóng" dân, nơi dân đợi cán bộ - 2
Để phục vụ cho bà con, đơn vị đã dựng thêm nhà tiền chế che bạt cho bà con có chỗ chờ đợi khi mà giấy
Để phục vụ cho bà con, đơn vị đã dựng thêm nhà tiền chế che bạt cho bà con có chỗ chờ đợi khi mà giấy

Thượng tá Nguyễn Thị Hồng Nhan, Phó trưởng phòng PC64 cho biết: “Từ sáng đến khoảng 10h00 đã có khoảng 1.000 người đăng ký, nhưng số lượng người chưa đăng ký được vẫn còn rất nhiều, đứng ngồi cả ngoài sân, tràn ra cả phía ngoài đường. Để phục vụ bà con, đơn vị đã dựng thêm nhà tiền chế che bạt cho bà con có chỗ chờ đợi. Với số lượng như vậy, ngày hôm nay cán bộ chiến sĩ đơn vị chắc phải làm hết sức và phải thức đêm "tăng ca" để kịp trả giấy cho bà con”.

Một người đến lượt làm, hàng ngàn người đứng đợi
Một người đến lượt làm, hàng ngàn người đứng đợi

Tương tự, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, các đơn vị như Phòng Xuất nhập cảnh, Phòng CSGT ĐBĐS cũng có rất đông người đến làm giấy tờ xuất nhập cảnh và giấy đăng ký xe các loại.

Trái ngược với không khí ngày đầu làm việc ở Sóc Trăng, tại TP Cần Thơ ở các phường, xã thuộc các quận, huyện của thành phố rất ít người dân đến giao dịch.

Cụ thể, trong buổi sáng ngày 2/2, UBND phường Lê Bình (cùng quận Cái Răng) không có người dân đến giao dịch mà chỉ có cán bộ đến sớm để dự họp đầu năm và ngồi đợi dân. Còn tại UBND An Bình và UBND phường Xuân Khánh (thuộc quận Ninh Kiều), thì vài tiếng mới có một vài người đến giao dịch nên cán bộ cũng đành ngồi chờ.

UBND phường Lê Bình (cùng quận Cái Răng) cán bộ đến sớm để dự họp đầu năm và ngồi ngóng dân
UBND phường Lê Bình (cùng quận Cái Răng) cán bộ đến sớm để dự họp đầu năm và ngồi "ngóng" dân

Ông Huỳnh Văn, ngụ tại phường An Bình, quận Ninh Kiều TP Cần Thơ cho biết: “Tôi nghĩ ngày đầu năm ít người dân đến các cơ quan hành chính giao dịch cũng dễ hiểu, bởi trước khi nghĩ tết đa số những việc quan trọng người ta đều sắp xếp đâu vào đấy. Bây giờ vẫn còn vương không khí tết, công việc chưa gấp thì người ta sẽ không đến”.

Trụ sở làm việc của UBND phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ trong ngày làm việc đầu năm cũng vắng hoe dân
Trụ sở làm việc của UBND phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ trong ngày làm việc đầu năm cũng "vắng hoe" dân

Anh Nguyễn Văn Bền, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: “Bản thân không muốn đến UBND phường sớm, nhưng vì có hồ sơ cần phải giải quyết gấp nên tranh thủ đi công chứng, đầu năm ít người dân liên hệ công việc nên các anh chị ở UBND phường làm rất nhanh”.

Tương tự các xã, phường quận Ninh Kiều, Cái Răng, UBND xã Mỹ Khánh của huyện Phong Điền trong ngày đầu tiên làm việc sau Tết, toàn thể cán bộ UBND xã Mỹ Khánh bố trí đầy đủ cán bộ trực để giải quyết các thủ tục, yêu cầu cần thiết của người dân một cách nhanh chóng, đặc biệt là bộ phận một cửa, tuy nhiên người dân đến liên hệ công tác tại địa phương này cũng khá vắng vẻ.

Phạm Tâm - Xuân Lương