TPHCM:

Ngày đầu shipper chạy liên quận, vì sao gặp khó?

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM cho biết, việc đặt và giao hàng liên quận huyện còn gặp khó khăn do lực lượng shipper hoạt động hạn chế. Ngoài ra, các shipper chưa quen đường trong ngày đầu chạy liên quận.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 16/9, phóng viên Dân trí nêu thực trạng, trong ngày đầu tiên shipper được hoạt động liên quận, huyện, người dân trên địa bàn vẫn gặp khó khăn trong việc đặt hàng, giao hàng đến và đi những quận, huyện khác. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này và hướng giải quyết của thành phố là gì?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết: Hiện tại, toàn thành phố có khoảng 160.000 shipper đăng ký hoạt động với 33 doanh nghiệp. Trong thời điểm này, chỉ một phần trong số các shipper đăng ký đang duy trì hoạt động, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày đầu shipper chạy liên quận, vì sao gặp khó? - 1

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM.

Khó khăn thứ nhất khiến việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển, đặt hàng của người dân là do lực lượng shipper đang hoạt động còn thấp so với nhu cầu thực tế. Cùng với đó, số lượng hàng quán bán mang đi đang tăng lên, khiến lượng shipper hiện tại chưa đáp ứng kịp.

Ngoài ra, ông Nguyễn Nguyên Phương cho rằng, thời gian qua, toàn bộ shipper trên địa bàn chỉ được hoạt động trong phạm vi một quận, huyện. Với việc mở rộng địa bàn hoạt động, lực lượng này sẽ gặp khó khăn bước đầu vì có nhiều đường, lối đi bị phong tỏa, nên shipper sẽ phải tìm kiếm đường đi thay thế.

Về giải pháp trong những ngày tới, Phó Giám đốc Sở Công Thương thông tin, khi có số liệu đầy đủ về ngày đầu tiên shipper được hoạt động liên quận, sở sẽ đưa ra nhận định, giải pháp phù hợp với tình hình.

Theo ghi nhận, trong sáng cùng ngày, người dân tại TPHCM vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đặt hàng, giao hàng liên quận, huyện. Hàng loạt shipper tại TP.HCM chia sẻ không dám giao hàng liên quận theo chủ trương của UBND thành phố, do danh sách shipper đã đăng ký với Sở Công Thương gặp trục trặc.

Trước đó, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, thành phố đã điều chỉnh, bổ sung quy định về một số hoạt động trên địa bàn. Trong đó có nhiều nội dung liên quan đến lực lượng shipper và nhân viên giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ.

Cụ thể, lực lượng shipper được phép hoạt động liên quận từ 6h - 21h hàng ngày, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách thành phố sẽ chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.

Ngoài ra, nhân viên giao hàng của các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn được phép hoạt động trong một quận, huyện, thành phố Thủ Đức nếu đảm bảo các yêu cầu như đối với lực lượng shipper.

Ngày đầu shipper chạy liên quận, vì sao gặp khó? - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm