“Ngân hàng không chấp nhận giấy xác nhận thay đổi CMND là hành dân”

(Dân trí) - Tiếp nhận phản ánh của PV Dân trí về việc hai chi nhánh ngân hàng lớn trên đường Hoàng Quốc Việt và Cầu Giấy (Hà Nội) không chấp nhận giấy xác nhận thay đổi số CMND do lực lượng công an cấp, Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) khẳng định: “Ngân hàng làm như vậy là đang hành dân”

 

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết CMND 12 số và thẻ Căn cước công dân được cấp tới đây cơ bản giống nhau (Ảnh: Thế Kha)
Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết CMND 12 số và thẻ Căn cước công dân được cấp tới đây cơ bản giống nhau (Ảnh: Thế Kha)

Thiếu tướng Trần Văn Vệ khẳng định việc cấp, đổi CMND từ 9 số sang CMND 12 số do Bộ Công an thực hiện. Việc Bộ Công an cho phép người dân được giữ lại CMND cũ (9 số) cắt góc hoặc cấp giấy xác nhận thay đổi số CMND cũng là để giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện các giao dịch dân sự.

Khi mới triển khai cấp đổi CMND 12 số trước đây, Tổng cục Cảnh sát đã từng có văn bản gửi tới tất cả các cơ quan, ban ngành liên quan thông báo về việc này và đề nghị không làm khó dễ khi người dân xuất trình đầy đủ CMND cũ (cắt góc) hoặc giấy xác nhận thay đổi số CMND do cơ quan công an cấp.

“Ngành công an thực hiện cấp đổi CMND theo luật định và cấp giấy xác nhận thay đổi số CMND thì tại sao ngân hàng lại từ chối giao dịch với giấy chứng nhận này? Ngân hàng không chấp nhận giấy xác nhận thay đổi số CMND do ngành công an cấp là hành dân, làm trái luật”- ông Vệ nói.

Trong khi đó, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - khẳng định từ khi Bộ Công an ban hành thông tư cho phép người dân khi làm thủ tục cấp đổi CMND mới 12 số được giữ lại CMND cũ (9 số) bị cắt góc và cấp giấy xác nhận về việc thay đổi CMND thì không còn nhận được phản ánh về việc cơ quan này, cơ quan kia gây khó dễ nữa.

Theo ông Thắng, thẻ Căn cước công dân tới đây cấp ở 16 địa phương cũng không khác gì CMND 12 số, chính vì thế không ảnh hưởng gì tới mọi việc, không có gì xáo động, ảnh hưởng tới người dân cả.

Khi tới cơ quan công an làm thủ tục cấp, đổi mới CMND (hoặc tới đây là thẻ Căn cước công dân) người dân có thể xin nhiều giấy xác nhận thay đổi số CMND để thuận lợi cho các giao dịch.

“Người dân có thể sử dụng văn bản công chứng các xác nhận này để dùng khi thực hiện các giao dịch dân sự”- ông Thắng nói.

Trước đó như Dân trí phản ánh, nhân viên tại phòng giao dịch của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn trên phố Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) đã không chấp nhận giấy xác nhận thay đổi số CMND đối với những người đã bị mất CMND cũ. Nhân viên ngân hàng còn yêu cầu khách hàng phải làm lại CMND cũ để hợp nhất giao dịch, rồi mới cho rút tiền.

Tại một chi nhánh của một ngân hàng lớn trên phố Cầu Giấy cũng xảy ra câu chuyện tương tự khi nhân viên buộc người dân đã mất CMND phải có CMND cũ 9 số mới giải quyết (!?).

Nhân viên ngân hàng tại phố Hoàng Quốc Việt cho rằng theo quy định của ngân hàng, mã số CMND phải khớp mã số trong tài khoản thì người gửi tiền mới được thực hiện giao dịch. Mọi sai - lệch đều bị hủy giao dịch, để đảm bảo an toàn tài khoản.

Khi phóng viên đưa ra tình huống, người gửi tiền sẽ xin giấy xác nhận của cơ quan công an về đổi CMND, nhân viên ngân hàng cho rằng “đây là việc chưa có tiền lệ, ngân hàng tạm thời không thực hiện giao dịch với tài khoản như vậy”.

Thế Kha