Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

Dân trí Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
>>Phát ngán với hàng ngàn container phế liệu nhập khẩu vô chủ

Tại cuộc họp về quản lý nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hôm qua (12/7), ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết những năm qua nhu cầu nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu trong các ngành sản xuất thép, giấy, nhựa và xi măng có xu hướng gia tăng mạnh.

Tổng khối lượng phế liệu nhập khẩu năm 2017 tăng gấp 2 lần so với năm 2016. Trong đó, khối lượng sắt, thép, nhựa, giấy và xỉ hạt nhỏ là những loại phế liệu có khối lượng tăng gấp 2-3 lần năm 2016. Đặc biệt, 5 tháng đầu năm 2018, khối lượng nhựa phế liệu nhập khẩu tăng đột biến gần gấp 2 lần so với cả năm 2017.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Ảnh: V.H).
Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Ảnh: V.H).

Kẽ hở khiến container phế liệu ùn ứ ở cảng biển

Lý giải nguyên nhân, ông Thức cho rằng từ đầu năm 2017 đến nay nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu thu hút đầu tư,... kéo theo nhu cầu sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong nước tăng cao, doanh nghiệp trong nước tăng cường nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất. Phế liệu được các doanh nghiệp nhập khẩu từ nước ngoài để làm nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc từ rất nhiều nước khác nhau.

Số liệu của Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho thấy đến ngày 26/6/2018, số lượng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại tất cả các cảng do tổng công ty này quản lý khoảng gần 4.500 container, trong đó riêng tại Cảng Cát Lái gần 3.500 container.

Tại các cảng của Hải Phòng đang tồn đọng số container quá hạn trên 90 ngày là 737 container và 507 container có thời hạn từ 30-90 ngày.

“Việc tồn đọng các container phế liệu nhập khẩu tại các cảng biển đang là mối quan tâm lớn của dư luận, xã hội và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cảng, làm chậm lưu thông hàng hóa. Việc này cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng tàu, làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp”- ông Thức đánh giá.

Tình trạng tồn đọng phế liệu tại các cảng biển xuất phát từ việc một số nước như Trung Quốc, Thái Lan đã ban hành quy định dừng nhập khẩu một số loại phế liệu phục vụ tái chế. Điều này dẫn đến các nước trước đây vẫn xuất khẩu chất thải rắn, phế liệu sang Trung Quốc như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, các nước Bắc Âu sẽ phải tìm đối tác, thị trường nhập khẩu mới như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Do đó một số lượng lớn hàng phế liệu nhập khẩu từ các nước phát triển đã tràn về khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, theo thông tin từ các hãng tàu, một lượng lớn hàng phế liệu nhựa, giấy sẽ tiếp tục đổ về các cảng biển Việt Nam do hãng tàu, khách hàng đã ký hợp đồng hoặc hàng đã được xếp lên tàu đang trên đường vận chuyển…

Tổng cục Môi trường khẳng định một số lượng lớn container tồn đọng lâu ngày, chủ hàng không đến nhận hàng. Nhiều container lưu tại bãi cảng từ 5- 6 năm có thể bị hư hỏng, phát sinh chi phí lưu container, lưu bãi ngày càng lớn gây thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp cảng, hãng tàu và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng biển.

“Việt Nam chưa có cơ chế phòng ngừa, kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu từ xa, từ ngoài biên giới, chỉ khi tàu cập cảng, hàng hóa được vận chuyển sắp xếp lên bờ lúc đó mới làm thủ tục thông quan, mới kiểm tra giấy phép nhập khẩu phế liệu. Vì thế, chúng ta luôn bị động phải đối phó với những chủ tàu, chủ hàng cố tình vi phạm hoặc gian lận nhập phế liệu không đúng hoặc không có giấy phép vẫn nhập về”- ông Thức nêu thực tế.

Hàng ngàn container phế liệu vô chủ đang là nỗi ám ảnh đối với lực lượng hải quan tại TPHCM.
Hàng ngàn container phế liệu "vô chủ" đang là nỗi ám ảnh đối với lực lượng hải quan tại TPHCM.

"Không có giấy phép, không rõ người nhận dứt khoát không cho nhập"

Tại cuộc họp, đại diện Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đề nghị trước khi hàng hóa phế liệu vào cảng cần làm rõ chủ hàng là ai và hàng hóa nhập khẩu cụ thể là gì?. Nếu không trả lời được các câu hỏi trên thì cần tạm dừng việc nhập hàng phế liệu lên cảng vì nếu không phế liệu sẽ về ồ ạt.

Trong khi đó, ông Trần Lưu Hải - Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, cần ràng buộc trách nhiệm chủ tàu khi nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam. Nếu chủ tàu nào có gian lận, cần cương quyết xử lý.

Nhiều ý kiến đến từ đại diện các bộ ngành liên quan đều khẳng định cần tìm cách ngăn chặn hàng phế liệu đổ về Việt Nam bởi đây là xu hướng lớn, nếu không làm nhanh sẽ để lại hậu quả lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, ngay sau cuộc họp này bộ sẽ hoàn thiện báo cáo Chính phủ về thực trạng, tình hình sử dụng phế liệu của những nước trong khu vực và tình hình nhập khẩu phế liệu của Việt Nam.

Về những việc cần làm ngay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng cần có cơ chế trao đổi thông tin liên quan đến nhập khẩu phế liệu giữa Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Hà đề nghị các cơ quan liên quan phải có văn bản thông báo rõ với các hãng tàu khi vận chuyển phải có đầy đủ thông tin, hồ sơ liên quan đến phế liệu nhập khẩu, nếu không hãng tàu phải chịu trách nhiệm. Các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu nếu xây dựng kho bãi, bảo quản cần đảm bảo về môi trường, công nghệ xử lý tiên tiến thì mới được nhập khẩu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đề nghị Chính phủ xem xét đối với những chủng loại hàng hóa mà hiệu quả thấp, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì cần loại bỏ. Những doanh nghiệp, các lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam không chứng minh được việc có giấy phép nhập thì cương quyết không cho nhập.

“Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập. Chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải kiên quyết không cho dỡ hàng” - ông Hà cương quyết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam.

Thế Kha

MỚI NHẤT
2 người bị sét đánh tử vong khi đang làm ruộng
2 người bị sét đánh tử vong khi đang làm ruộng

(Dân trí) - Trong khi đang cấy lúa, bất ngờ trời đổ mưa kèm sấm sét, 2 nông dân đã bị sét đánh tử vong.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 04:46

Liên tiếp tai nạn, Cục trưởng Đường sắt tự nhận phê bình nghiêm khắc
Liên tiếp tai nạn, Cục trưởng Đường sắt tự nhận phê bình nghiêm khắc

(Dân trí) - Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra các vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng hồi tháng 5/2018, Cục Đường sắt Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kết quả xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân đơn vị này, trong đó Cục trưởng Cục Đường sắt tự nhận hình thức phê bình nghiêm khắc.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 04:02

Thanh tra dự án liên quan Út “trọc” và việc "rót" 6.000 tỷ cứu Vinashin
Thanh tra dự án liên quan Út “trọc” và việc "rót" 6.000 tỷ cứu Vinashin

(Dân trí) - Đây là những nhiệm vụ Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh cho 6 tháng cuối năm 2018. Kế hoạch đề ra, trong năm, các cơ quan sẽ hoàn thành việc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm giai đoạn I vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ, vụ án Út “trọc”, Vũ “nhôm”… Các cơ quan cũng sẽ thanh tra việc sử dụng 2.200 tỷ của PVN trả nợ cho Vinashin và số tiền 4.000 tỷ Chính phủ tạm ứng cho DNNN này tái cơ cấu…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 03:54

Đại biểu HĐND đề nghị điều tra vụ chủ tịch xã "ăn" tiền sổ đỏ của dân
Đại biểu HĐND đề nghị điều tra vụ chủ tịch xã "ăn" tiền sổ đỏ của dân

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Bình diễn ra từ ngày 11 đến 13/7, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên công chức địa chính xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch vừa bị xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 03:23

Vụ lật xe gỗ lậu khiến 2 người chết: Đình chỉ kíp trực trạm bảo vệ rừng
Vụ lật xe gỗ lậu khiến 2 người chết: Đình chỉ kíp trực trạm bảo vệ rừng

(Dân trí) - Ngày 13/7, Công ty lâm nghiệp Đắk Wil đã tạm đình chỉ công tác đối với 4 nhân viên Trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) số 1 để làm rõ vụ xe chở gỗ lậu bị lật cách trạm 200 m khiến 2 người chết.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 03:07

Thực hư vụ “mạnh thường quân bỏ tiền làm đường bị công an còng tay”
Thực hư vụ “mạnh thường quân bỏ tiền làm đường bị công an còng tay”

(Dân trí) - UBND huyện Củ Chi (TPHCM) đã bác bỏ thông tin “mạnh thường quân” bỏ 200 triệu đồng làm đường dân sinh nhưng bị công an còng tay. Người được gọi là "mạnh thường quân" đã thừa nhận mình chỉ là người được thuê để san lấp mương, đặt cống và làm đoạn đường này.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 02:55

Xử lý tài sản bất minh: Không lẽ "ông" Thanh tra Chính phủ kiện "ông" Bộ trưởng?
Xử lý tài sản bất minh: Không lẽ "ông" Thanh tra Chính phủ kiện "ông" Bộ trưởng?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội khuyến cáo áp dụng pháp luật dân sự, tố tụng dân sự để xử lý tài sản của cán bộ không giải trình được nguồn gốc thông qua phán quyết của tòa án. Các lãnh đạo Quốc hội băn khoăn, nếu vậy, “ai phải kiện ai” ra tòa trong trường hợp này?

Thứ sáu, 13/07/2018 - 02:21

“Chọn mặt” nhà thầu “gửi gắm” dự án hồ chứa nước Bản Lải
“Chọn mặt” nhà thầu “gửi gắm” dự án hồ chứa nước Bản Lải

(Dân trí) - Dự án xây dựng hồ chứa thuỷ lợi dung tích hơn 155 triệu m3 nước để cắt lũ, cấp nước, kết hợp làm thuỷ điện được người dân Lạng Sơn và vùng phụ cận trông đợi sau hơn 10 năm “treo” dài. Với quyết tâm của Quốc hội, Chính phủ, địa phương, năm nay, dự án đã triển khai, đang tổ chức đấu thầu để chọn nhà thầu tốt nhất thi công công trình…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 02:00

Tài xế ô tô cản đường xe cứu hoả nói “không nghe thấy tiếng còi”
Tài xế ô tô cản đường xe cứu hoả nói “không nghe thấy tiếng còi”

(Dân trí) - Ngày 13/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Đoàn Văn Phúc - Trưởng Công an quận 12, TPHCM cho biết, Đội CSGT công an quận đã xác định được người điều khiển chiếc xe 7 chỗ có hành vi không nhường đường cho xe cứu hoả đi làm nhiệm vụ và mời lên làm việc. Đó là lái xe Đồng Xuân Nguyên, ngụ TPHCM.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 01:28

Bộ trưởng Nông nghiệp: “Ruộng đất manh mún gây cản trở ứng dụng công nghệ cao”
Bộ trưởng Nông nghiệp: “Ruộng đất manh mún gây cản trở ứng dụng công nghệ cao”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, một trong những nguyên nhân khiến việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp hiện nay còn hạn chế là kinh tế hộ với ruộng đất manh mún gây lực cản cho việc ứng dụng công nghệ cao (cơ giới hóa, tự động hóa) trên quy mô lớn, vì vậy hiệu quả sản xuất nông nghiệp chưa cao,…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 01:00

Cà Mau thông tin việc doanh nghiệp sử dụng nhiều xe biển số ngoại giao
Cà Mau thông tin việc doanh nghiệp sử dụng nhiều xe biển số ngoại giao

(Dân trí) - Tại cuộc họp giao ban báo chí đầu tháng 7/2018 của tỉnh Cà Mau diễn ra mới đây, lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau đã thông tin việc doanh nghiệp sử dụng xe mang biển số ngoại giao lưu thông trên địa bàn thời gian qua.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 11:57

Biệt thự triệu USD trên đỉnh Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh giờ ra sao?
Biệt thự triệu USD trên đỉnh Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh giờ ra sao?

(Dân trí) - Không còn những đoàn xe tấp nập phóng lên Tam Đảo chơi golf vào cuối tuần, không còn những buổi tiệc tùng linh đình trong ngôi biệt thự sang trọng của Trịnh Xuân Thanh tại Tam Đảo, ngôi biệt thự được mua bằng tiền của dự án nhà máy xơ sợi PVTex giờ cửa đóng im lìm, ít người lại qua...

Thứ sáu, 13/07/2018 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải húc tung dải phân cách, tông sập quán ăn bên đường
Xe tải húc tung dải phân cách, tông sập quán ăn bên đường

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông từ Bình Dương về Hóc Môn (TPHCM )thì bất ngờ húc tung dải phân cách rồi lao qua làn đường bên kia, tông sập một quán ăn bên đường.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 11:09

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

(Dân trí) - Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:54

Hà Nội: Cô gái trẻ bị lột áo, đổ mắm tôm khắp người
Hà Nội: Cô gái trẻ bị lột áo, đổ mắm tôm khắp người

(Dân trí) - Sau khi trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một cô gái trẻ bị nhóm người lột áo, cắt quần, đổ mắm tôm lên khắp người, được cho là xảy ra ở Thạch Thất (Hà Nội), cơ quan Công an huyện Thạch Thất cho biết đã phối hợp với Công an xã Phùng Xá truy tìm nhóm người này.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:45

Chánh Văn phòng UBND huyện tử nạn trên đường về thăm vợ
Chánh Văn phòng UBND huyện tử nạn trên đường về thăm vợ

(Dân trí) - Đang trên đường về nhà thăm vợ, Chánh Văn phòng UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) gặp tai nạn tử vong.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:37

Đề nghị Hà Nội đảm bảo quyền lợi cho người tố cáo sai phạm đường sắt đô thị
Đề nghị Hà Nội đảm bảo quyền lợi cho người tố cáo sai phạm đường sắt đô thị

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định một số nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội - là có cơ sở và đề nghị Thành uỷ Hà Nội xem xét lại quá trình công tác của ông Bình, trên cơ sở đó đảm bảo quyền lợi cho ông.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:20

Xử lý tài sản bất minh của cán bộ: Hướng nào cũng… vướng!
Xử lý tài sản bất minh của cán bộ: Hướng nào cũng… vướng!

(Dân trí) - Đánh thuế với phần tài sản này thì khó vì sẽ đẩy nghĩa vụ chứng minh tài sản là bất minh hay không sang cho người có tài sản. Áp dụng phạt hành chính thì không phù hợp với pháp luật hiện hành. Phương án xử lý qua tố tụng thì hạn chế là sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của các cơ quan tiến hành tố tụng trong thực hiện nghĩa vụ chứng minh tài sản tham nhũng…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:01

Chuyện buồn sau những công trình thủy điện
Chuyện buồn sau những công trình thủy điện

(Dân trí) - Việc xây dựng ồ ạt nhiều công trình thủy điện ở khu vực miền núi Thanh Hóa đã gây ra nhiều tác động, hệ lụy tới thiên nhiên cũng như cuộc sống của người dân.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:32

Hà Nội: Xe tải "gác" lên dải phân cách đường trên cao
Hà Nội: Xe tải "gác" lên dải phân cách đường trên cao

(Dân trí) - Theo tài xế, do tránh một chiếc ô tô đi cùng chiều, chiếc xe tải do anh điều khiển đã đâm trực diện vào dải phân cách đường vành đai 3 trên cao.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:28

Có cán bộ “quên” kê khai tài sản, tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp
Có cán bộ “quên” kê khai tài sản, tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Cán bộ “quên” kê khai tài sản, nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng,… Đó là những điểm nóng trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2018 của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:25

Nhậu say rồi bơi qua sông, một người chết đuối
Nhậu say rồi bơi qua sông, một người chết đuối

(Dân trí) - Ngày 12/7, tin từ lãnh đạo chính quyền địa phương xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ nam thanh niên đuối nước tử vong.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:39

Giông lốc làm hư hại hơn 100 nhà dân ở Cà Mau
Giông lốc làm hư hại hơn 100 nhà dân ở Cà Mau

(Dân trí) - Chiều tối ngày 12/7, tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, trong 2 ngày qua, mưa lớn và giông lốc đã làm hư hại nhiều nhà dân trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:35

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa dài ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa dài ngày

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 13/7 đến hết ngày 17/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa rất to.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 12:20