1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Ngắm cây cầu 400 tỷ đồng hình "hạt gạo" nối Hải Phòng - Hải Dương

An Nhiên

(Dân trí) - Cầu Quang Thanh bắc qua sông Văn Úc, có hình dáng độc đáo với các trụ chính hình "hạt gạo", tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, khi thông xe sẽ liên kết TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương.

Cầu Quang Thanh là cầu dây văng, có trụ đỡ hình "hạt gạo".

Được khởi công xây dựng vào ngày 16/5/2020, cầu Quang Thanh là cây cầu bắc qua sông Văn Úc, nối huyện An Lão, TP Hải Phòng với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Với tổng kinh phí xây dựng gần 400 tỷ đồng, cầu Quang Thanh là cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực dài 536 m, rộng 12 m, tải trọng thiết kế HL93 (tải trọng lớn nhất), kích thước khoang thông thuyền rộng 50 m, cao 9,5 m.

Với mong muốn tạo những điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cho cây cầu, làm giảm bớt sự nặng nề, khô cứng vốn dĩ của kết cấu bê tông cốt thép, Ban Quản lý dự án và Tư vấn thiết kế đã tìm những giải pháp thiết kế kiến trúc phù hợp với địa hình, chiều rộng của lòng sông, chiều dài của nhịp chính và đảm bảo tính kinh tế.

Do đó, Ban Quản lý dự án và Tư vấn thiết kế đã lựa chọn thiết kế cầu Quang Thanh theo dạng dầm cáp hỗn hợp, các trụ chính trên sông hình "hạt gạo" rất độc đáo. 

Theo TP Hải Phòng, cầu Quang Thanh được xây dựng là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa hai địa phương (TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương), cũng như đáp ứng mong chờ nhiều năm của người dân.

Khi cầu được thông xe sẽ kết nối trực tiếp giữa huyện Thanh Hà với huyện An Lão. Đây là các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển nhưng còn khó khăn về kết nối giao thông; đồng thời cũng mở ra cơ hội lớn cho hai địa phương giao lưu, phát triển.

Sau 13 tháng thi công, đến nay công trình cầu Quang Thanh cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến được thông xe vào cuối tháng 6/2021.

Ngắm cây cầu 400 tỷ đồng hình hạt gạo nối Hải Phòng - Hải Dương - 1

Cầu Quang Thanh là cây cầu nối giữa An Lão, Hải Phòng với Thanh Hà, Hải Dương.

Ngắm cây cầu 400 tỷ đồng hình hạt gạo nối Hải Phòng - Hải Dương - 2

Với tổng kinh phí xây dựng gần 400 tỷ đồng, cầu Quang Thanh là cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Ngắm cây cầu 400 tỷ đồng hình hạt gạo nối Hải Phòng - Hải Dương - 3

Cầu Quang Thanh là cầu dây văng có trụ đỡ dưới sông hình "hạt gạo" độc đáo.

Ngắm cây cầu 400 tỷ đồng hình hạt gạo nối Hải Phòng - Hải Dương - 4

Đến nay, các hạng mục chính của cây cầu cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến thông xe vào cuối tháng 6/2021.

Ngắm cây cầu 400 tỷ đồng hình hạt gạo nối Hải Phòng - Hải Dương - 5

Công nhân đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của cây cầu.