Nếu ụ nổi không phải tàu biển, vụ án Dương Chí Dũng đã rất khác

Dân trí Ụ nổi có phải là tàu biển? Câu hỏi này một lần nữa được đặt ra trong quá trình sửa Bộ luật Hàng hải. Thảo luận tại Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhận định, nếu ụ nổi được xác định không phải là tàu biển, vụ án của cựu Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng đã rất khác…
>>Bán phế liệu ụ nổi 83M vẫn lãi… 12 tỷ đồng???
>>"Ăn" tiền sửa ụ nổi, thuộc cấp của Dương Chí Dũng lĩnh án 70 năm tù
>>5 Bộ cùng kết luận việc thông quan ụ nổi 83M không sai

Ngày 18/8, tại UB Thường vụ Quốc hội, dự thảo Bộ luật Hàng hải sửa đổi được trình xin ý kiến lần thứ 2. Sau lần đầu Quốc hội thảo luận về dự án luật tại kỳ họp thứ 9 diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, dự thảo Bộ luật có nhiều điểm đã được giải trình, chỉnh lý thêm.

Cụ thể, Chủ nhiệm UB Pháp luật (cơ quan thẩm tra dự án luật) Phan Trung Lý cho biết, quy định về tàu biển (Điều 13) theo hướng loại các đối tượng như ụ nổi, kho chứa nổi, giàn di động và các kết cấu nổi tương tự khác ra khỏi khái niện tàu biểu nhận được nhiều ý kiến tán thành của các đại biểu.

Bộ luật Hàng hải hiện hành, Điều 11 quy định “tàu biển là tàu hoặc cấu trúc nổi di động khác chuyên dùng hoạt động trên biển” được cơ quan soạn thảo (Bộ GTVT) phân tích là chưa đầy đủ, dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, dẫn đến gây ra thiệt hại lớn về kinh tế trong thời gian qua, gây thiệt hại cho nhà nước.

thang-1-5555f
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhận định, quy định hiện hành về tàu biển chưa đầy đủ, dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, gây thiệt hại lớn về kinh tế trong thời gian qua.

Vì vậy, cơ quan soạn thảo cho rằng cần sửa khái niệm tàu biển này nhằm loại trừ một số đối tượng như ụ nổi không phải là tàu biển vì các đối tượng này có một số đặc điểm giống tàu biển nhưng không phải là tàu biển.

Ngoài hướng ý kiến này, một số đại biểu lại đề nghị quy định theo hướng đưa ra những đặc trưng hoặc kích thước, dung tích của tàu biển.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý nhận định, quy định về “tàu biển” của nhiều nước trên thế giới rất khác nhau. Quy định về “tàu biển” trong dự thảo Bộ luật cơ bản kế thừa Bộ luật hiện hành, chỉ bổ sung loại trừ một số phương tiện, cấu trúc nổi để khẳng định rõ các phương tiện, cấu trúc nổi này, ví dụ như “ụ nổi” không phải là tàu biển. Quy định như vậy nhằm giải quyết bất cập về việc xác định tàu biển đã xảy ra trong thực tiễn vừa qua. Những bất cập này, ông Lý cho biết, đã được Chính phủ nêu trong tờ trình gửi đến UB Thường vụ Quốc hội cuối năm ngoái đề nghị giải thích Điều 11 Bộ luật hiện hành về khái niệm tàu biển.

Tuy nhiên, để bảo đảm chặt chẽ, chính xác hơn, ông Lý đề nghị chỉnh lý lại quy định về tàu biển thành: “Tàu biển là phương tiện nổi di động chuyên dùng hoạt động trên biển”.

Đồng ý với khái niệm tàu biển mới nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận xét, quy định về hoạt động của các công cụ chuyên dùng không phải tàu biển như ụ nổi, kho chứa nổi, giàn khoan nổi, các kết cấu nổi khác vẫn chưa rõ trong khi thực tế, các loại đối tượng hoạt động trên biển này ngày càng nhiều, phong phú và đóng vai trò lớn trong hoạt động kinh tế.

Trước đó, phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ, kỳ họp Quốc hội thứ 9 vừa qua, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng giải trình thêm về vấn đề này, lấy dẫn chứng từ vụ án tại TCTy Hàng hải Việt Nam Vinalines của cựu Chủ tịch Dương Chí Dũng. Bộ trưởng Thăng cho biết, tranh luận đã nổ ra xung quanh việc xác định ụ nổi 83M mà Vinalines mua về có phải là tàu biển, có áp dụng quy định quản lý về tuổi đối với tàu biển.

Việc xử Dương Chí Dũng, án nặng, một phần là vì tòa xác định ụ nổi là tàu biển. Nếu xác định 83M là ụ nổi đúng như tên gọi của nó thì mức độ phạm tội của lãnh đạo Vinalines đã được đánh giá rất khác.

Bộ trưởng GTVT cũng cho biết, Bộ làm văn bản hỏi UB Thường vụ Quốc hội về vấn đề này nhưng Thường vụ lại gửi sang Chính phủ, Chính phủ chuyển cho Bộ Tư pháp và cho đến giờ vẫn không có được câu trả lời mà vụ án thì đã xử rồi.

Vì vậy, chủ trì soạn thảo Bộ luật Hàng hải sửa đổi lần này, Bộ GTVT đã đề xuất sửa quy định để loại bỏ ụ nổi cũng như các cấu trúc nổi chuyên dụng khác khỏi danh mục tàu biển để khắc phục những bất cập hiện nay.

“Chính quyền cảng” sẽ khắc phục đầu tư dàn trải, không lành mạnh

kim-ngan-32193
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lo "chính quyền cảng" chồng lấn vai trò với cảng vụ, Cục Hàng hải.

Một nội dung lớn khác đặt ra là về Ban quản lý và khai thác cảng biển (ban đầu được gọi là “chính quyền cảng”), UB Pháp luật tán thành với việc thành lập tổ chức này để áp dụng ở một số cảng trọng điểm, có quy mô lớn, sẽ được xây dựng (cảng biển mới). Việc áp dụng mô hình này nhằm tạo bước đột phá để tăng cường hiệu quả của hoạt động quản lý, khai thác cảng biển, khắc phục những hạn chế về đầu tư manh mún, khai thác không hiệu quả như tình trạng của một số cảng biển hiện nay. Đây cũng là mô hình dẫn đến thành công của nhiều nước trên thế giới có ngành hàng hải phát triển.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền cũng nêu ý kiến ủng hộ quy định này với lập luận, trên thực tế, các nước đã tổ chức mô hình này và thực hiện rất có hiệu quả. Ông Hiền đề nghị làm rõ mối quan hệ giữa Ban quản lý và khai thác cảng với các cơ quan hữu quan khác vì lo ngại sẽ có sự chồng chéo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, Ban quản lý và khai thác cảng chính là điểm đột phá, nếu chúng ta quy định được mô hình quản lý mà các nước đang áp dụng thì sẽ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bà Ngân cũng đặt câu hỏi, nếu áp dụng mô hình Ban quản lý và khai thác cảng cho những cảng lớn, xây dựng mới thì cần có cảng vụ hay không, cảng vụ là cơ quan quản lý nhà nước, là cánh tay nối dài của Cục Hàng hải, có Ban quản lý mà vẫn duy trì cảng vụ thì có bị chồng lấn trong vai trò quản lý nhà nước…?

Trả lời những câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định, không có sự chồng chéo giữa Ban quản lý và khai thác cảng với Cảng vụ.

Bộ trưởng Thăng phân tích, Ban quản lý và khai thác cảng hoàn toàn độc lập với các cảng vụ, có hay không có Ban quản lý khai thác cảng thì các cảng vụ vẫn tồn tại. Chính quyền cảng là tổ chức có chức năng đầu tư xây dựng và quản lý khai thác, kinh doanh kết cấu hạ tầng cảng biển, khu hậu cần sau cảng; được thực hiện một số chức năng quản lý nhà nước trong phạm vi vùng đất, vùng nước được giao. Còn Cảng vụ chủ yếu là quản lý tàu ra tàu vào, làm nhiệm vụ cấp phép cho tàu ra, tàu vào cảng.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, nếu áp dụng mô hình Ban quản lý và khai thác cảng sẽ khắc phục được tồn tại là cùng một khu vực mà đầu tư dàn trải, manh mún, sự liên kết giữa các cảng không có, làm ăn không hiệu quả dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Nổ bồn hút bụi, 1 công nhân tử vong
Nổ bồn hút bụi, 1 công nhân tử vong

(Dân trí) - Trong khi đi kiểm tra hệ thống hút bụi của công ty, anh Thật phát hiện có mùi lạ phát ra tại bồn hút bụi chà nhám ở khu xưởng sơn. Trong lúc anh kiểm tra thì bồn hút phát nổ và lửa bốc cháy khiến công nhân này tử vong sau 1 ngày điều trị.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:22

Cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch
Cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch

(Dân trí) - “Thắng lợi Cách mạng tháng Tám là cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm bị nô dịch dưới ách thống trị của thực dân Pháp, phát xít Nhật”, GS. TS Phạm Hồng Tung- Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐH Quốc gia Hà Nội phân tích.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:00

Tàu cá chìm trên biển, thiệt hại gần 5 tỷ đồng
Tàu cá chìm trên biển, thiệt hại gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 18/8, ông Nguyễn Hữu Hào, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định cho biết, Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh quyết định hỗ trợ 9 ngư dân trên tàu BĐ 97044 - TS gặp nạn trên biển, mỗi ngư dân 2 triệu đồng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 06:00

Nhổ sạch hàng cây chết khô bên cầu Nhật Tân
Nhổ sạch hàng cây chết khô bên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh hàng cây xanh trồng ven đường lên xuống cầu Nhật Tân (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) chết khô cả tháng nay, ngay trong buổi chiều 18/8, đơn vị quản lý đã cử nhân viên tới nhổ sạch cây chết để chuẩn bị trồng cây mới.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:00

Nội quy họp Quốc hội buộc Thủ tướng, Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức
Nội quy họp Quốc hội buộc Thủ tướng, Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Chiều 18/8, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Một điểm mới đáng chú ý của dự thảo là quy định thủ tục tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao thay cho việc phát biểu nhậm chức.

Thứ tư, 19/08/2015 - 04:02

Bộ Ngoại giao xác định chỉ 1 người Việt bị thương tại Bangkok
Bộ Ngoại giao xác định chỉ 1 người Việt bị thương tại Bangkok

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại Thái Lan khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã đến thăm hỏi, hỗ trợ 1 công dân Việt Nam bị thương trong vụ đánh bom tại Bangkok.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:16

Vay Nhật Bản thêm 300 tỷ yên cho ngành giao thông
Vay Nhật Bản thêm 300 tỷ yên cho ngành giao thông

(Dân trí) - Nhằm đầu tư xây dựng đường cao tốc, đường sắt đô thị và cảng biển, Bộ GTVT đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập danh mục dự án và đề xuất với Chính phủ đề nghị Nhật Bản tài trợ cho ngành GTVT 300 tỷ yên trong tài khóa 2015-2017.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:00

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự mới 5 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự mới 5 tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung và miễn nhiệm nhân sự UBND 5 tỉnh: Nghệ An, Quảng Trị, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Trà Vinh.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:20

Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TPHCM chưa quyết liệt xử lý
Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TPHCM chưa quyết liệt xử lý

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vụ việc ở TPHCM mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TPHCM chưa quyết liệt xử lý hoặc đã chỉ đạo thực hiện nhưng các sở, ngành, quận huyện còn viện dẫn nhiều lý do, chậm triển khai thực hiện nên người khiếu nại còn bức xúc, kéo dài.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:00

Hà Nội: Nam thanh niên đánh cụ già nhập viện sau va chạm giao thông
Hà Nội: Nam thanh niên đánh cụ già nhập viện sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Sau khi va chạm giao thông với cụ già đi cùng chiều, nam thanh niên sinh năm 1996 đã lao vào hành hung ông cụ đã ngót 80 tuổi, khiến ông cụ ngã ra đường, máu chảy ướt vạt áo.

Thứ ba, 18/08/2015 - 05:30

Hà Nội 8 lần điều chỉnh địa giới: Đất không yên, lòng người không ổn
Hà Nội 8 lần điều chỉnh địa giới: Đất không yên, lòng người không ổn

(Dân trí) - “Tư duy nhiệm kỳ, không có tính kế thừa nên cứ đời lãnh đạo này làm xong, hết nhiệm kỳ 5 năm, lãnh đạo khác lên lại chê Hà Nội hết lời, cho đập đi làm lại cái mới. Tôi nghĩ không có gì tốn kém hơn cho xã hội như vậy!” - nguyên Chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Văn Nghiên nói.

Thứ ba, 18/08/2015 - 05:21

Nam thanh niên kêu nắng nóng, bơi ra Tháp Rùa cho… mát
Nam thanh niên kêu nắng nóng, bơi ra Tháp Rùa cho… mát

(Dân trí) - Một nam thanh niên bất ngờ nhảy xuống hồ Gươm, hùng hục bơi ra Tháp Rùa, mặc cho lực lượng bảo vệ hồ dùng loa yêu cầu quay lại.

Thứ ba, 18/08/2015 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
70 năm chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công!
70 năm chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công, đã bồi đắp nên truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân: tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng và Nhà nước; gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác và chiến đấu

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:50

Hà Nội: Tập thể Ban cơ yếu Chính phủ cũng “lao đao” vì thiếu nước sạch
Hà Nội: Tập thể Ban cơ yếu Chính phủ cũng “lao đao” vì thiếu nước sạch

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Khu Tập thể của Ban Cơ yếu Chính phủ (Đống Đa – Hà Nội), nhiều ngày nay cuộc sống “lao đao” vì thiếu nước sạch nghiêm trọng; những người cao tuổi phải xách từng xô nước leo hàng trăm bậc cầu thang lên phòng…

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:16

Nam hành khách bị phạt 7,5 triệu đồng vì xé rách áo nhân viên hàng không
Nam hành khách bị phạt 7,5 triệu đồng vì xé rách áo nhân viên hàng không

(Dân trí) - Trong khi làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Nội Bài, một nam hành khách đã cố tình kéo rách áo của nhân viên hãng hàng không Vietjet. Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách này với số tiền 7,5 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:02

Được phép đặt tên dài quá 25 chữ cái nhưng “cấm” tên phản cảm
Được phép đặt tên dài quá 25 chữ cái nhưng “cấm” tên phản cảm

(Dân trí) - Điều chỉnh mới nhất trong dự thảo Bộ luật dân sự sửa đổi là bỏ quy định khống chế việc đặt tên quá 25 chữ cái. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường vẫn đề nghị giữ quy định “cấm” đặt tên con kiểu lai căng, phản cảm, tréo ngoe…

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:51

Hà Nội: Ông Tây quyết chặn xe của cô gái trên phố đi bộ
Hà Nội: Ông Tây quyết chặn xe của cô gái trên phố đi bộ

(Dân trí) - Trên mạng xã hội đang lan truyền rất nhanh đoạn clip dài hơn 30 giây ghi lại hình ảnh cô gái đang chuẩn bị phóng xe máy trên tuyến phố cổ ở Hà Nội thì bị một ông Tây chặn lại. Trước hành động quyết liệt của ông Tây, cô gái buộc phải dắt xe đi dọc con phố.

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:45

Gặp phi công lái “giấc mơ bay” Boeing 787-9 từ Mỹ về Việt Nam
Gặp phi công lái “giấc mơ bay” Boeing 787-9 từ Mỹ về Việt Nam

Được cầm lái chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên trên hành trình bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam là một giấc mơ đối với tất cả phi công đang lái máy bay thương mại. Với những tính năng hiện đại nhất thế giới, chiếc máy bay đã mang lại những trải nghiệm thú vị và khác biệt.

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:00

Hà Nội: CSGT trả lại hơn 20 triệu đồng nhặt được
Hà Nội: CSGT trả lại hơn 20 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Nhặt được một chiếc ví da bên trong có hơn 20 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng, Thiếu úy Trung đã liên hệ với công an phường sở tại, thông báo tìm chủ nhân chiếc ví để trả lại.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:50

Trung tâm dưỡng lão nhận nuôi thai phụ, đòi "phí hỗ trợ" nếu muốn nhận con!
Trung tâm dưỡng lão nhận nuôi thai phụ, đòi "phí hỗ trợ" nếu muốn nhận con!

(Dân trí) - Chức năng chính khi được cấp phép hoạt động là hỗ trợ dưỡng lão và nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật. Tuy nhiên, trung tâm này còn nhận nuôi các thai phụ cho đến ngày sinh nở; khi những người này muốn nhận lại con thì phải trả tiền cho trung tâm.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:00

Hàng cây chết khô bên cầu Nhật Tân
Hàng cây chết khô bên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Hàng chục cây xanh được trồng ven đường dẫn lên xuống cầu Nhật Tân tại nút giao Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội đang bị chết khô khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:59

Hàng chục CSGT toát mồ hôi giải phóng vụ kẹt xe kinh hoàng
Hàng chục CSGT toát mồ hôi giải phóng vụ kẹt xe kinh hoàng

(Dân trí) - Sáng 18/8, một vụ kẹt xe nghiêm trọng đã xảy ra tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp, TPHCM) khiến hàng vạn người “chôn chân” giữa trời nắng và bụi bặm trong giờ cao điểm.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:50

Nhiều đoàn thanh tra không ban hành… kết luận thanh tra
Nhiều đoàn thanh tra không ban hành… kết luận thanh tra

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện các đoàn thanh tra cấp quận huyện, sở ngành ở TPHCM vi phạm phổ biến là không ban hành thông báo kết thúc thanh tra tại đơn vị, ghi chép nhật ký sơ sài, nhiều đoàn thanh tra không ban hành kết luận thanh tra…

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:59

"Tự hào Tổ quốc tôi" - Thông điệp của lòng yêu nước!
"Tự hào Tổ quốc tôi" - Thông điệp của lòng yêu nước!

(Dân trí) - “Tự hào Tổ quốc tôi” là chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra tối qua 17/8/2015, tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội). Chương trình mang thông điệp về lòng yêu nước và niềm tự hào lịch sử dân tộc.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:54